3 Tips để tránh gây hư hại đối với đàn piano cơ

Tìm hiểu: 3 Tips để tránh gây hư hại đối với đàn piano cơ

Cho dù bạn sở hữu một cây đàn grand piano Steinway hay một cây đàn upright piano Yamaha, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc cây đàn của mình thật tốt để tránh hư hỏng cả về ngắn hạn và dài hạn. Việc bảo quản và sử dụng đàn piano đúng cách có thể tránh bị đổ, va đập và trầy xước, trong khi việc bảo trì đàn piano liên tục có thể giữ cho cây đàn piano của bạn ở trạng thái tốt nhất và kéo dài tuổi thọ của nó một cách đáng kể. 

Chăm sóc tốt cho cây đàn piano của bạn cũng có thể bổ ích theo nhiều cách. Bạn sẽ tận hưởng chất lượng âm thanh và hiệu suất tốt hơn khi điều chỉnh đàn piano của mình thường xuyên và giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng. Bảo quản đàn piano của bạn trong một căn phòng được kiểm soát khí hậu cũng sẽ bảo vệ khỏi những hư hỏng lâu dài và ngăn ngừa các vấn đề tốn kém xảy ra ngay từ đầu. Giữ cho cây đàn piano của bạn sạch sẽ sẽ duy trì vẻ ngoài thanh lịch của nó, đồng thời bảo vệ nó khỏi bụi bẩn làm hư hại.

Chăm sóc cây đàn piano của bạn cũng có thể mang lại hiệu quả về mặt tài chính. Nếu bạn chọn bán đàn piano của mình trong tương lai, tình trạng của cây đàn sẽ ảnh hưởng phần lớn đến số tiền bạn có thể kiếm được. Đàn piano của bạn là một khoản đầu tư và việc bảo vệ nó khỏi bị hư hại thông qua việc chăm sóc đàn piano tốt chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho bạn về lâu dài. Dưới đây là: 3 Tips để tránh gây hư hại đối với đàn piano cơ.

1.Chọn vị trí đặt cây đàn piano 

3 Tips để tránh gây hư hại đối với đàn piano cơ

Một trong 3 Tips để tránh gây hư hại đối với đàn piano cơ bắt đầu bằng việc cất giữ đàn piano của bạn vào đúng vị trí trong nhà của bạn. Bởi vì đàn piano chủ yếu được làm bằng gỗ, chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ và độ ẩm thay đổi có thể khiến các bộ phận bằng gỗ của đàn piano của bạn co lại, phồng lên hoặc cong vênh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng âm thanh và độ ổn định điều chỉnh của đàn piano.

Trong những trường hợp khắc nghiệt, điều kiện khí hậu biến động có thể khiến bảng âm của đàn piano bị nứt hoặc các mối nối keo của nó bị hỏng. Quá khô có thể làm căng các khớp và các bộ phận nhiều lớp khác của đàn piano và gây nứt. Ở nhiệt độ quá lạnh, các bộ phận của đàn piano bằng gỗ có thể yếu đi và có thể bị vỡ khi chơi đàn.

Để đàn piano của bạn tiếp xúc với mức độ ẩm và nhiệt độ không ổn định cũng có thể làm hỏng các vật liệu khác trong đàn piano của bạn. Nhiệt độ quá nóng có thể khiến nỉ trên búa đàn piano bị lỏng ra. Nếu các bộ phận nỉ hấp thụ quá nhiều hơi ẩm từ một căn phòng ẩm ướt, chúng sẽ tạo ra âm thanh buồn tẻ và không rõ ràng. Các bộ phận kim loại của đàn piano, chẳng hạn như dây và chốt chỉnh, có thể bị gỉ nếu tiếp xúc với hơi ẩm và ngưng tụ quá mức.

Ngoài việc thực hiện kiểm soát độ ẩm cho đàn piano của bạn, bạn nên bảo quản đàn piano của mình ở một khu vực an toàn, nơi chúng không có nguy cơ bị đổ hoặc va đập. Đàn piano cần được bảo vệ khỏi lông vật nuôi, bụi bẩn để giữ cho chúng ở trạng thái tốt nhất. Dưới đây là một số mẹo để chọn vị trí tốt nhất cho đàn piano của bạn.

Nhiệt độ ổn định:

Để tránh cong vênh, các vấn đề về điều chỉnh và hư hỏng lâu dài, bạn nên cất đàn piano của mình trong phòng được duy trì ở khoảng 68 độ F quanh năm. Khi chuyển đàn đến nhà mới, cần chú ý không để đàn piano của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng trong quá trình vận chuyển.

Độ ẩm được kiểm soát:

Độ ẩm tương đối khoảng 42% là lý tưởng để bảo quản đàn piano. Mức độ ẩm có thể được điều chỉnh bằng máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm, tùy thuộc vào khí hậu và mùa của bạn. Hệ thống kiểm soát độ ẩm cũng có thể được lắp đặt bên trong đàn piano để duy trì độ ẩm tương đối bên trong đàn piano.

Ở những vùng khí hậu khô hơn, đặt một cây lá trong cùng phòng với cây đàn piano của bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng khô quá mức. Đàn piano của bạn nên được đặt cách xa lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí, lò sưởi và các ô cửa thường xuyên sử dụng tạo ra sự dao động về độ ẩm. Bảo quản đàn piano có kiểm soát khí hậu là yếu tố quan trọng để giữ cho đàn piano của bạn luôn trong tình trạng tốt.

Cách xa cửa sổ đang mở:

Việc đặt đàn piano của bạn gần cửa sổ đang mở có thể tạo ra rủi ro không đáng có. Cửa sổ mở có thể gây ra thay đổi nhiệt độ và độ ẩm và tạo ra hơi nước trên cây đàn piano của bạn. Nếu bạn quên đóng cửa sổ trước khi trời mưa, bạn sẽ có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thiệt hại do nước.

Cách xa lò sưởi:

Đặt đàn piano gần lò sưởi có thể khiến đàn bị khô, dẫn đến nứt hoặc hỏng khớp. Tệ hơn nữa, nếu đặt một cây đàn piano bằng gỗ quá gần lửa, tia lửa điện lạc có thể khiến nó bốc cháy.

Trên mặt đất:

Trừ khi bạn có tầng hầm được kiểm soát khí hậu, hãy cất đàn piano trên mặt đất trong nhà. Các tầng hầm có xu hướng có độ ẩm cao và nhiệt độ dao động lớn hơn.

Tránh ánh nắng trực tiếp:

3 Tips để tránh gây hư hại đối với đàn piano cơ

Tia UV có thể làm hỏng lớp hoàn thiện trên cây đàn piano của bạn, gây biến màu, phai màu và nứt. Khi nắp đàn piano của bạn mở, ánh nắng trực tiếp cũng có thể làm khô và làm hỏng bảng âm và chốt chặn. Đặt đàn piano của bạn tránh xa các cửa sổ có ánh nắng, hoặc sử dụng rèm để tránh những hư hỏng không đáng có.

Tránh xa các khu vực đông đúc:

Tránh đặt đàn piano của bạn trong phòng bận rộn nhất trong nhà, nơi con bạn thích chơi và mọi người ra vào thường xuyên. Đặt đàn piano của bạn trong một căn phòng đông người qua lại có nguy cơ làm đổ đồ uống và va chạm ngẫu nhiên có thể gây ra hư hỏng tốn kém cho đàn piano của bạn.

Tránh xa vật nuôi:

Nếu bạn nuôi một chú mèo thích nằm dài trong phòng khách, hãy đảm bảo rằng nắp đàn piano và nắp phím được đóng kín khi bạn không chơi. Nếu lông vật nuôi dính vào bên trong đàn piano, nó có thể làm hỏng các bộ phận bên trong và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn piano. Vị trí đặt đàn thông minh của bạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ hư hỏng.

 

2.Chăm sóc đàn Piano của bạn

Sau khi đàn piano của bạn được cất giữ ở một nơi an toàn, bạn có thể chuyển sự chú ý của mình đến việc chăm sóc đàn piano đúng cách. Chăm sóc cây đàn grand piano của bạn chỉ bao gồm một vài bước đơn giản có thể có tác động lâu dài đến sức khỏe và hiệu suất của cây đàn của bạn. Sử dụng năm mẹo chăm sóc đàn piano này để giữ cho đàn piano của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

1. Để Chất lỏng Cách xa cây đàn Piano của bạn

Nếu bạn thích chơi đàn piano vào buổi sáng, hãy để cốc cà phê và bát ngũ cốc trên bàn bên cạnh chứ không phải trên nắp đại dương cầm. Nếu chất lỏng tràn vào đàn piano của bạn, nó có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho các bộ phận bên trong và bên ngoài. Chất lỏng tràn có thể làm ố bề mặt đàn piano của bạn và khiến gỗ bị cong vênh. Nếu chất lỏng thấm vào giữa các phím đàn piano, nó có thể khiến các phím đàn bị dính hoặc thậm chí gây nấm mốc phát triển bên trong đàn piano.

Tránh đặt đồ uống hoặc chất lỏng khác gần cây đàn piano của bạn và không bao giờ đặt bất kỳ chất lỏng nào lên trên cây đàn piano lớn của bạn. Nếu đồ uống bị đổ trên đàn piano của bạn, hãy lau sạch ngay lập tức bằng một miếng vải mềm và thấm nước. Nếu chất lỏng tràn trên các phím đàn piano, hãy cẩn thận không ấn xuống bất kỳ phím nào trong khi lau để tránh làm chất lỏng tiếp tục nhỏ vào đàn piano. Đối với các vết tràn trên phím, hãy liên hệ với kỹ thuật viên đàn piano để thực hiện vệ sinh đúng cách và ngăn ngừa hư hỏng thêm.

2. Tránh bụi và làm sạch đàn Piano của bạn thường xuyên

Thường xuyên Vệ sinh đàn Piano của bạn thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ trên bề mặt hoặc làm tắc các phím đàn. Bụi bên trong đàn piano của bạn cũng có thể gây ra tiếng ồn hoặc làm mờ hoạt động của búa. Để làm sạch bên ngoài đàn piano của bạn, hãy bắt đầu bằng cách lau bụi bên ngoài và các phím của đàn piano bằng khăn lau lông vũ hoặc vải mềm. Bởi vì bụi có thể mài mòn, nó có thể làm xước lớp sơn hoàn thiện nếu không được loại bỏ trước.

Bạn có thể chọn làm ẩm nhẹ khăn trước để hút sạch bụi, sau đó dùng khăn khô để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Luôn luôn lau theo chiều của thớ gỗ, sử dụng các nét dài và thẳng. Sau khi phủi bụi, hãy lau sạch bên ngoài của đàn piano bằng khăn mềm và dung dịch xà phòng nhẹ để loại bỏ bụi bẩn, vết ố và dấu vân tay. Làm ướt vải với nước xà phòng, sau đó vắt kỹ – sử dụng vải quá ướt có thể gây hỏng vải. Lau theo đường thẳng với hạt chứ không phải theo vòng tròn, điều này có thể để lại vết xoáy. 

Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng cùng một miếng vải để lau các phím trắng và đen, hoặc để lau các phím và mặt ngoài của đàn piano. Lau khô phím ngay lập tức để tránh làm hỏng phím nước. Bạn cũng có thể sử dụng khí nén để loại bỏ bụi giữa các phím đàn piano. Không bao giờ sử dụng chất đánh bóng đồ nội thất để làm sạch đàn piano của bạn, vì nó có thể làm mềm lớp sơn và gây hư hỏng nặng hơn.

Chất tẩy rửa có chứa cồn cũng có thể khiến phím đàn piano bị nứt. Tốt nhất bạn nên để việc vệ sinh bên trong đàn piano của bạn cho các chuyên gia. Dịch vụ vệ sinh đàn piano chuyên nghiệp sẽ loại bỏ bụi bẩn mà không làm hỏng bất kỳ bộ phận mỏng manh nào bên trong.

3. Đậy phím sau khi sử dụng

Nếu bụi bẩn tích tụ giữa các phím đàn piano của bạn, nó có thể khiến các phím đàn bị dính. Bọc các phím sau mỗi lần sử dụng giúp lông và bụi vật nuôi không bị kẹt giữa các phím. Nó cũng bảo vệ các phím khỏi bất kỳ sự cố tràn nào. Nếu đàn piano của bạn không có nắp đậy phím, bạn có thể mua một chiếc từ cửa hàng âm nhạc với giá cả phải chăng. Bạn cũng có thể che toàn bộ cây đàn piano của mình bằng một miếng vải nhỏ khi không sử dụng.

Một mẹo tuyệt vời khác để giữ sạch các phím đàn piano của bạn là luôn rửa tay trước khi chơi. Mặc dù tay bạn sẽ luôn để lại một ít cặn dầu trên các phím đàn piano, nhưng điều này có thể được giảm thiểu đáng kể bằng cách rửa tay nhanh trước khi ngồi xuống để chơi.

4. Tránh đặt các đồ vật lên cây đàn Piano của bạn

Mặc dù một bình hoa hoặc chậu cây có thể trông đẹp mắt trên cây đàn grand piano của bạn, nhưng chúng cũng có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Nước ngưng tụ từ lọ hoa hoặc đồ uống có thể để lại vết mờ trên nắp đàn piano của bạn và làm hỏng lớp hoàn thiện của nó. Một chậu cây nặng có thể gây căng thẳng cho gỗ và gây ra tiếng kêu lách cách khi chơi đàn piano.

Rung động khi chơi đàn cũng có thể khiến các vật trên đầu đàn làm xước bề mặt đàn piano hoặc rơi xuống. Lọ hoa cũng có thể bắn nước lên đàn piano trong một buổi luyện tập hăng say. Nếu bạn muốn đặt một thứ gì đó lên cây đàn piano của mình, chẳng hạn như đèn piano, khung ảnh hoặc một vật trang trí nhẹ khác, hãy đặt một miếng vải mềm hoặc miếng nỉ bên dưới để tránh trầy xước. Điều này cũng sẽ giúp làm giảm bất kỳ rung động ồn ào nào.

5. Thường xuyên chơi đàn Piano của bạn

Một khía cạnh quan trọng khác của việc chăm sóc đàn piano là chơi đàn thường xuyên. Chơi đàn piano của bạn ít nhất một lần một tuần giúp giữ cho các bộ phận chuyển động ở tình trạng hoạt động tốt và ngăn bụi bám vào bên trong đàn piano hoặc phím đàn piano của bạn. 

Khi bạn chơi piano thường xuyên, bạn cũng có nhiều khả năng nhận thấy điều gì đó không ổn. Bạn sẽ nhận thức rõ hơn về các vấn đề điều chỉnh và các sự cố piano phổ biến khác ảnh hưởng đến âm thanh hoặc khả năng chơi của nhạc cụ của bạn. Chơi đàn piano của bạn thường xuyên cũng khuyến khích việc bảo dưỡng thường xuyên có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ của đàn piano của bạn.

Bảo dưỡng đàn Piano của bạn

Bảo dưỡng đàn piano của bạn thường xuyên để giữ cho nó luôn trong giai điệu, hoạt động trơn tru và tạo ra âm thanh tuyệt vời. Các kỹ thuật viên piano được chứng nhận cũng có thể nhận ra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với đàn piano của bạn trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn. Bằng cách thực hiện bảo trì đàn piano phòng ngừa, bạn có thể tránh sửa chữa tốn kém và đau đầu trên đường. Ba khía cạnh quan trọng của việc bảo trì đàn piano tốt là điều chỉnh, lên tiếng và thăm khám kỹ thuật viên thường xuyên.

1. Thực hiện điều chỉnh

Thường xuyên Đàn piano tự nhiên trượt khỏi giai điệu theo thời gian do được chơi và điều kiện môi trường. Bởi vì điều này xảy ra dần dần, bạn thậm chí có thể không nhận thấy đàn piano của mình bị lạc nhịp cho đến khi bạn chơi với một nhạc sĩ khác hoặc cho đến khi bạn nghe thấy âm sắc của nó được cải thiện đáng kể sau khi điều chỉnh. Chơi đàn piano của bạn khi nó bị lệch giai điệu có thể gây ra hao mòn đàn, khiến việc điều chỉnh trở thành một phần quan trọng trong việc chăm sóc đàn piano.

Hầu hết các cây đàn piano nên được điều chỉnh hai lần một năm để duy trì chất lượng âm thanh và cao độ của chúng. Một số đàn piano, chẳng hạn như các model cũ hơn, có thể cần được điều chỉnh thường xuyên hơn. Nếu bạn chơi đàn piano hàng ngày, điều này cũng có thể khiến nó nhanh chóng lạc nhịp hơn. Mặc dù bạn có thể tự điều chỉnh đàn piano của mình, nhưng việc điều chỉnh đàn piano có thể tốn nhiều thời gian và khó khăn, nên việc này tốt nhất nên được giao cho các chuyên gia. 

2. Thực hiện kiểm tra âm thanh

Nếu bạn muốn đàn piano của mình phát ra âm thanh tốt nhất, lồng tiếng cũng nên được thực hiện ngoài việc điều chỉnh. Voicing liên quan đến việc điều chỉnh các bộ phận khác nhau của cây đàn piano của bạn để cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể của nó. Điều này có thể bao gồm thay đổi mức độ của dây, điều chỉnh độ cứng của búa, định hình lại búa và nhiều thay đổi khác để tạo ra chất lượng âm thanh chính xác mà bạn muốn từ cây đàn piano lớn của mình.

Bạn có thể điều chỉnh chất lượng âm thanh của đàn piano cho phù hợp với sở thích cá nhân của mình hoặc có thể cần thiết để giải quyết các vấn đề về âm cụ thể. Ví dụ: nếu giai điệu của đàn piano của bạn có sự khác biệt rõ rệt giữa các nốt hoặc nếu đàn piano của bạn không thể chơi nhẹ nhàng, nó có thể cần điều chỉnh giọng nói.

3. Lên lịch thăm khám kỹ thuật viên thường xuyên

Khi bạn chăm sóc đàn piano đúng cách và chơi nó thường xuyên, bạn sẽ trở nên quen thuộc với những nét độc đáo của nhạc cụ. Bạn sẽ nhận thấy khi có điều gì đó không ổn với âm thanh hoặc hiệu suất của đàn piano của bạn. Nếu có vấn đề với đàn piano của bạn, đừng ngần ngại lên lịch kiểm tra với kỹ thuật viên piano. Một kỹ thuật viên đàn piano chuyên nghiệp sẽ có thể xác định, chẩn đoán và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.

Ngay cả khi cây đàn piano của bạn có vẻ đang chơi bình thường, sự thăm khám thường xuyên từ kỹ thuật viên đàn piano có thể đảm bảo nó tiếp tục hoạt động xuất sắc. Các kỹ thuật viên đàn piano được đào tạo để nhận ra các vấn đề tiềm ẩn với đàn piano của bạn và thực hiện hành động để bảo vệ khỏi những hư hỏng trong tương lai. Khi các vấn đề về tiến độ được phát hiện và khắc phục sớm, cây đàn piano của bạn sẽ chơi đẹp trong nhiều năm tới.

Tham khảo địa chỉ mua đàn piano tại Đồng Nai tại đây: https://pianodongnai.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại đây: https://pianodien.net/

Nội dung bài viết

Store Đàn Piano
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart