Giữa Upright Piano Vs Grand Piano nên chọn loại nào ???

Tìm hiểu: Giữa Upright Piano Vs Grand Piano nên chọn loại nào ???

Nếu bạn là người đam mê dương cầm, bạn muốn có một nhạc cụ piano cơ thực sự trong nhà để luyện tập.

Quyết định khó khăn nhất là quyết định giữa đàn upright piano (piano cơ thẳng đứng) và đại dương cầm (Grand piano). Vậy cái nào tốt hơn? Vậy sự khác biệt lớn nhất giữa đàn upright piano và đại dương cầm là gì?

Đàn piano thẳng đứng là những cây đàn piano đứng được thiết kế để tiết kiệm không gian. Chúng tạo ra ít âm thanh hơn và chi phí thấp hơn. Những cây đàn piano đại dương cầm tạo ra âm thanh lớn hơn. Chúng có dây dài hơn, hành động tinh tế hơn, lặp lại phím nhanh hơn, đắt hơn piano thẳng đứng. Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi quyết định giữa một cây đàn upright piano và đại dương cầm.

Nếu bạn định mua một trong 2 thì hãy tham khảo bài viết : Giữa Upright Piano Vs Grand Piano nên chọn loại nào ???.Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà mỗi loại đàn piano mang lại. Chúng tôi cũng sẽ xem xét một số nhược điểm của cả hai cây đàn piano và bạn nên đầu tư vào loại nào.

Upright piano

Giữa Upright Piano Vs Grand Piano nên chọn loại nào

Lợi ích của đàn piano thẳng (upright piano)

Mặc dù đàn piano thẳng đứng và đại dương cầm về cơ bản thực hiện cùng một chức năng, nhưng cả hai đều mang lại những lợi ích rất riêng. Đối với đàn piano đứng, những lợi ích lớn nhất bao gồm kích thước nhỏ gọn và chi phí tổng thể.

Đàn piano đứng chiếm ít không gian

Giữa Upright Piano Vs Grand Piano nên chọn loại nào

Đàn piano đứng là những cây đàn piano nhỏ gọn được thiết kế để tiết kiệm không gian. Chúng là những cây đàn piano thẳng đứng, vì vậy tất cả các bộ phận hành động, búa, lò xo và dây đàn đều đứng thẳng thay vì nằm ngang như một cây đại dương cầm. Nắp đàn nằm ở trên cùng, cho phép tạo ra nhiều âm thanh hơn mà không cần thay đổi vị trí của đàn.

Ghế đàn piano cũng có thể được cất giữ thuận tiện bên dưới khu vực bàn phím. Chiều rộng trung bình của một cây đàn upright piano là 147cm. Điều này bao gồm cả các phím và các cạnh của bảng điều khiển. Hầu hết các ghế thẳng đứng tiêu chuẩn có chiều cao ít nhất từ 50 inch trở lên. Các dàn dựng tiêu chuẩn có dây lớn hơn và bảng âm cũng lớn hơn các mẫu console và phòng thu.

Phiên bản nhỏ nhất của một cây đàn piano thẳng đứng là một cây đàn Piano Spinet. Với chiều cao khoảng từ 91 đến 96 cm, chiều rộng khoảng từ 147cm. Spinet hiện nay đang là loại đàn piano nhỏ nhất của dòng đàn piano đứng. Với kích thước như vậy, đàn piano spinet là sự lựa chọn phổ biến cho những người sống trong những không gian chật hẹp như các căn hộ. Một nhược điểm đáng lưu ý củađàn spinet là tiếng đàn không mạnh và độ chính xác thấp do kích thước và kết cấu của đàn.

Chi phí thấp hơn đàn Grand piano

Khi nói đến chi phí, đàn piano thẳng đứng có giá thấp hơn đáng kể so với đàn piano ngang. Chi phí trung bình của một cây đàn upright piano mới là $ 3000. Những cây đàn piano thẳng đứng chất lượng cao hơn có giá từ $ 5000 – $ 8000.

Những cây đàn piano thẳng đứng đã qua sử dụng có thể có giá ít nhất là 500 đô la, đặc biệt nếu chúng là những cây đàn piano cổ. Một tìm kiếm nhanh trên Craigslist sẽ cho thấy nhiều người muốn sở hữu một cây đàn upright piano. Đàn piano thẳng đứng rẻ hơn do khi sản xuất và tốn ít nhân công hơn,  thiết kế của chúng, quá trình chế tạo một cây đàn upright piano nhanh hơn rất nhiều.

Đàn piano thẳng đứng sử dụng nhiều vật liệu và các bộ phận giống như trên đàn grand piano, tuy nhiên, về tổng thể, chúng sử dụng ít hơn nhiều.

Upright piano là một sự thay thế tuyệt vời cho piano điện

Hầu hết các nghệ sĩ piano mới bắt đầu đầu tư vào piano điện để bắt đầu. Mặc dù đàn piano điện là lựa chọn hợp lý, nhưng chúng không giống như đàn piano cơ.

Đàn piano điện hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ tác động của búa hoặc các phím có trọng lượng để mô phỏng piano cơ. Khi một nghệ sĩ piano nhấn phím, họ sẽ có thể kiểm soát các khía cạnh động lực và lặp lại khác nhau mà người ta có thể tìm thấy trên một bản cơ.

Mặc dù công nghệ đã thực sự được cải thiện trong những năm qua, nhưng không bao giờ có sự thay thế hoàn toàn cho một cây đàn piano cơ. Cuối cùng, một nghệ sĩ piano sẽ cần phải nâng cấp lên một nhạc cụ cơ để họ có thể phát triển đầy đủ kỹ năng và kỹ năng âm nhạc của mình.

Đây là lý do tại sao đàn piano thẳng đứng là lựa chọn thay thế tuyệt vời. Chúng là một sự nâng cấp lớn so với đàn piano kỹ thuật số, nhưng chúng không được đầu tư nhiều khi so với những cây đàn grand piano. Các nghệ sĩ piano vẫn có thể phát triển khá tốt với một cây đàn upright. 

Nhược điểm của đàn piano thẳng đứng

Mặc dù đàn piano thẳng đứng là những cây đàn piano tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu, nhưng chúng có một số nhược điểm. Đáng chú ý nhất là chất lượng âm thanh, khả năng phản hồi hành động và giao diện của chúng.

Đàn piano thẳng đứng không có âm thanh tốt

Không có gì bí mật khi đàn piano thẳng đứng không cho âm thanh hay bằng đại dương cầm. Chiều dài của dây và kích thước của thùng đàn có ảnh hưởng rất lớn đến việc trình bày âm thanh tổng thể của đàn upright piano.Do thiết kế của chúng, âm thanh truyền thẳng lên. Để tận dụng hết âm thanh, bạn phải mở nắp đàn mỗi khi chơi nếu không đàn sẽ bị bóp nghẹt. Đàn upright piano càng nhỏ thì âm thanh sẽ càng yếu.

Những cây đàn uprights cao hơn thường được ưa thích hơn vì chúng thể hiện âm sắc tương đương với một cây đại dương cầm. Cơ chế bên trong đàn piano cũng điều khiển âm sắc. Đàn piano thẳng đứng được biết đến với chất lượng âm thanh sáng và nhỏ. Vì kích thước và độ dài của dây đàn, âm thanh của đàn upright không sâu như đại dương cầm. Sự pha trộn của các hòa âm trên đàn upright piano kém tinh tế hơn nhiều, đặc biệt là ở dải trầm của nhạc cụ.

Hành động kém hơn so với Grand Pianos

Mặc dù đàn piano thẳng đứng với hành động duplex action là những nhạc cụ tuyệt vời, nhưng không thể so sánh với những gì một cây đàn piano lớn có thể làm được. Khi một phím được nhấn trên một cây đàn piano thẳng đứng, phần cuối của phím sẽ nâng lên, đặt cơ chế chuyển động, đánh vào phím.

Những cây đàn Grand piano sử dụng cơ chế lặp lại. Điều này cho phép nghệ sĩ piano lặp lại một nốt nhạc một cách nhanh chóng mà không cần phải nhả phím hoàn toàn. Sau khi nốt búa được thả ra, chiếc búa sẽ rơi trở lại vị trí dưới trọng lượng của chính nó. So với đàn piano thẳng đứng, búa dựa vào các lò xo quay trở lại vị trí nghỉ mặc định của chúng. 

Đàn piano thẳng đứng ít hấp dẫn về mặt thị giác hơn

Một cây đàn upright piano có sức hấp dẫn thị giác kém hơn nhiều so với một cây đàn grand piano. Đây là một cây đàn piano được thiết kế để ngồi dựa vào tường. Bởi vì thiết kế giống như hộp của nó, nó trông kỳ lạ trong một căn phòng.

Những cây đàn Grand piano có thiết kế tỉ mỉ hơn nhiều. Chúng có nhiều loại hoàn thiện như gỗ mun, sa tanh, và thậm chí cả các mô hình khắc. Grand piano thường là loại piano được lựa chọn cho các hành lang khách sạn, các sự kiện dạ tiệc và phòng hòa nhạc.

Grand Piano

Lợi ích của Grand Pianos

Những cây đàn Grand Piano là lựa chọn đắt tiền hơn, tuy nhiên, có nhiều lợi ích khi chơi những cây đàn này thay vì những cây đàn piano thẳng đứng. Những nghệ sĩ piano tiên tiến sẽ nhận thấy rất nhiều sự đánh giá cao về những gì mà cây đàn grand piano có thể làm cho sự phát triển nghệ thuật của họ, đặc biệt là khi nói đến chất lượng âm thanh.

Chất lượng giai điệu

Những cây đàn Grand piano có hình dáng và kích thước lớn hơn nhiều. Thiết kế nằm ngang cho phép kiểm soát lượng âm thanh và âm sắc tối đa. Dây dài hơn nhiều, giúp tạo ra âm thanh trầm mạnh mẽ hơn. Với việc mở nắp, đại dương cầm có khả năng chiếu lớn hơn nhiều và là lựa chọn ưu tiên trong các phòng hòa nhạc và độc tấu.

Âm sắc của đại dương cầm tự nhiên ấm hơn và sâu hơn nhiều. Có một số đại dương cầm có âm sắc sáng hơn như Yamaha. Mặt khác, đàn piano Steinway được biết đến với âm điệu êm dịu. Không giống như đàn upright piano, đại dương cầm cho phép thể hiện âm nhạc, đặc biệt là với khả năng thay đổi âm sắc mà không cần nhả phím hoàn toàn.

Những cây đàn Grand piano cũng được trang bị các tùy chọn bàn đạp phức tạp hơn. Ví dụ, bàn đạp mềm trên đại dương cầm giúp làm dịu âm thanh một cách hiệu quả nhưng cũng cho phép thay đổi màu sắc đối với âm sắc.

Đàn piano thẳng đứng có thể làm được nhiều điều tương tự nhưng thiếu khả năng thay đổi màu sắc và đặc điểm của cao độ. Đối với mục đích nghệ thuật, những cây đàn grand piano được ưu tiên hơn nhiều.

Cảm giác khi chơi

Đàn Grand piano dễ chơi hơn nhiều so với đàn upright piano. Điều này là do toàn bộ cơ chế hoạt động khác nhau nhiều. Với cần gạt lặp lại và không phụ thuộc vào lò xo để nhả búa, nghệ sĩ piano có thể chơi nhanh gấp đôi trên một cây đại dương cầm.

Đàn grand piano càng đắt tiền thì hành động sẽ càng tinh tế. Nếu một cây đàn piano lớn không có trọng lượng cảm ứng mong muốn, bạn luôn có thể thực hiện điều chỉnh nó thông qua kỹ thuật viên piano.

Các biểu thức và khớp nối động khác nhau cũng dễ dàng tạo ra hơn trên những cây đại dương cầm. Bất cứ thứ gì từ những đoạn staccato liên tiếp đến những đoạn đệm tremolo ầm ầm đều trở nên tuyệt vời hơn nhiều so với những cây đàn piano thẳng đứng.

Nghệ sĩ piano có thể thực hiện các bài hát phức tạp và chia tỷ lệ và thay đổi động lực ngay lập tức. Vì các phím không cần phải thả ra hoàn toàn để lặp lại nốt nhạc nên bạn có thể dễ dàng đạt được điều này.

Quá trình sản xuất

Hầu hết những cây đàn grand piano chất lượng đều phải mất đến một năm để chế tạo. Đàn piano được chế tạo bằng tay, và toàn bộ quy trình khá chi tiết. Điều này bao gồm việc lựa chọn cẩn thận gỗ vân sam, chuẩn bị nó để uốn, ghép tất cả các bộ phận lại với nhau, xây dựng trong hành động, tấm gang, dây và nhiều hơn nữa.

Việc tìm nguồn cung cấp những vật liệu đó không chỉ đắt mà còn cần một đội ngũ chuyên gia để ghép chúng lại với nhau và kiểm tra kỹ lưỡng. Toàn bộ quá trình tạo ra một công cụ chất lượng được chế tạo để chịu được nhiều thế hệ sử dụng miễn là nó được chăm sóc tốt. Những cây đàn piano đại dương cầm có khung gỗ dày hơn, không chỉ hỗ trợ âm thanh mà còn giúp bảo vệ các bộ phận bên trong.

Mặc dù tất cả các nhạc cụ đều có thể chịu ảnh hưởng bởi thay đổi độ ẩm, nhưng đại dương cầm hoạt động tốt hơn nhiều trong việc chịu đựng những thay đổi đó so với đàn thẳng đứng. Nói chung, bạn vẫn nên sử dụng máy tạo độ ẩm trên đại dương cầm.

Nhược điểm của Grand Pianos

Mặc dù đại dương cầm là một niềm vui để chơi, nhưng chúng có một số nhược điểm nhỏ so với đàn thẳng đứng.

Những cây đàn Grand Pianos đắt tiền

Nhược điểm đáng chú ý nhất đối với những cây đàn grand piano là giá thành của chúng. Một Steinway mới có giá từ $ 81,000 – $ 199,000. Steinway được coi là một trong những thương hiệu đàn piano tốt nhất trên toàn thế giới. Các thương hiệu hàng đầu khác cung cấp những cây đàn grand piano rẻ hơn.

Có những cây đàn piano đại dương cầm giá thấp hơn nhiều, đặc biệt là trên thị trường đàn piano đã qua sử dụng. Mua một cây đàn piano đã qua sử dụng cần một số kỹ năng nhất định.

Những cây đàn Grand Pianos chiếm nhiều không gian

Nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ hoặc có một phòng khách nhỏ, một cây đàn upright piano là một lựa chọn hoàn hảo. Mặt khác, các cây đàn Grand piano có bản chất nằm ngang, thường chiếm khoảng không gian 5 phút ra bên ngoài.

Do thiết kế, những chiếc đại dương cầm không thể dễ dàng đặt cạnh tường. Đàn piano cần có không gian ở cả hai bên, đặc biệt nếu nghệ sĩ piano định nâng nắp đàn mở trong khi chơi.

Sửa chữa và điều chỉnh chi phí cao hơn so với đàn piano thẳng

Tất cả các cây đàn piano sẽ phải trải qua một số hình thức bảo trì định kỳ. Một số thậm chí sẽ cần sửa chữa rộng rãi nếu chúng không được chăm sóc tốt. Một cây đàn grand piano chỉnh dây thường đắt hơn một cây đàn upright. Các mức điều chỉnh đàn piano thường dao động từ $ 150 – $ 200 tùy thuộc vào danh tiếng của kỹ thuật viên piano.

Khi nói đến việc sửa chữa đàn piano nghiêm trọng, việc xử lý chi phí sẽ khó khăn hơn nhiều so với những chiếc đại dương cầm. Trong trường hợp xây dựng lại hoặc thay đổi đáng kể quy định, việc sửa chữa có thể tốn 2500 đô la Mỹ. Những cây đàn piano thẳng đứng cần sửa chữa nghiêm trọng thường không bao giờ nhận được những sửa chữa đó vì chúng có thể dễ dàng bị thay thế bằng một cây đàn piano thẳng đứng giá rẻ khác.

Những cây đàn Grand Piano khó làm sạch hơn

Vì thiết kế của những cây đàn grand piano thường rất khó để làm sạch. Lớp hoàn thiện sáng bóng dễ dàng thu hút dấu vân tay, bụi và các dạng cáu bẩn khác. Có một số chất đánh bóng tuyệt vời để làm sạch lớp hoàn thiện của đàn piano grand, nhưng nó còn nhiều công việc hơn là làm sạch một cây đàn upright.

Điều tương tự cũng có thể nói đối với việc hút bụi, đặc biệt là khi nắp mở. Vệ sinh đàn piano tốn rất nhiều công sức, đặc biệt là khi rác mắc kẹt giữa các dây đàn và rơi xuống thùng đàn.

Những cây đàn Grand Piano đắt tiền để vận chuyển

Đôi khi, bạn có thể muốn di chuyển cây đàn piano lớn của mình vào nơi cất giữ. Những cây đàn piano thẳng đứng ít tốn kém hơn khi di chuyển so với những cây đàn grand piano. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng cuộn một cây đàn upright piano vào gầm xe tải, buộc dây và vận chuyển nó đến nơi cần đến một cách an toàn.

Tuy nhiên, những cây đàn Grand piano khó di chuyển hơn và cần có các chuyên gia giúp hoàn thành công việc. Di chuyển một cây đại dương cầm cần nhiều bước như tháo chân, bàn đạp, bọc thân đàn bằng nhựa và vận chuyển lên dây đàn piano.

Vì những cây đàn grand piano rất nặng, nên thường phải có một đội thợ động lực có kinh nghiệm. Một chiếc đại dương cầm điển hình có giá khoảng 500 đô la tại địa phương. Di chuyển đường dài thậm chí còn tốn nhiều tiền hơn thế này.

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại Đồng Nai tại đây: https://pianodongnai.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại đây: https://pianodien.net/

Nội dung bài viết

Store Đàn Piano
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart