Top 5 lý do khiến người chơi chọn đàn piano Yamaha

Tìm hiểu: Top 5 lý do khiến người chơi chọn đàn piano Yamaha

Piano Yamaha là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản.

Hiện nay, piano Yamaha là lựa chọn hàng đầu cho mọi đối tượng dù là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng hay những người mới bắt đầu. Vậy lý do để mọi người yêu thích piano Yamaha là gì? Hãy tham khảo bài viết: Top 5 lý do khiến người chơi chọn đàn piano Yamaha để biết rõ hơn nhé. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích đối với bạn.

Piano Yamaha

Top 5 lý do khiến người chơi chọn đàn piano Yamaha

Nói đến piano ai cũng biết đến thương hiệu Yamaha – hiệu đàn piano của Nhật, nổi tiếng thế giới có lẽ chỉ còn sau Steinway & Sons của Mỹ. Danh cầm Sviatoslav Richter – một trong ba đại diện kiệt xuất (đã quá cố) cho nền âm nhạc biểu diễn của Nga, bên cạnh David Oistrach (chơi violin) và Mtislav Rostropovich (chơi cello) – sinh thời ưa chuộng những cây đàn Piano đến từ thương hiệu Yamaha còn hơn cả những cây đàn Piano Steinway.

Hai nghệ sĩ piano đoạt giải nhất tại cuộc thi âm nhạc mang tên Tchaikovsky là Denis Matsuev (Nga) (năm 1999) và Ayako Uehara (Nhật Bản) (năm 2002) đều chơi Yamaha Grand Piano (đại dương cầm Yamaha) tại cuộc thi. A. Uehara lại là người Nhật Bản đầu tiên đồng thời là phụ nữ đầu tiên đoạt giải nhất môn piano tại cuộc thi danh tiếng này.

Còn đối với những ai mê piano nhưng lại chưa đủ “tiềm lực” để mua một “con” Steinway & Sons, thì Yamaha piano có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Lịch sử của Yamaha Piano

Năm 1887 là một năm đáng ghi nhớ trong lịch sử Việt Nam. Ngày 17 tháng 10 năm đó người Pháp gộp Đông Kinh, An Nam, Cochinchine, với Cambodia thành Đông Dương. Lần đầu tiên một tuyến đường sắt được xây dựng nối liền ba miền Bắc – Trung – Nam. Cũng trong năm đó, chiếc đàn đại phong cầm lưỡi gà (reed organ) tại một trường tiểu học ở Hamamatsu bị hỏng. Chiếc đàn này được chế tạo tại Hoa Kỳ và được nhà trường đặc biệt quý. Ông Torakusu Yamaha – một kỹ sư y cụ địa phương – đã được nhà trường mời đến xem xét để chữa chiếc đàn.

Trong khi mầy mò tìm cách sửa, ông Yamaha đã say mê cách thiết kế chiếc đàn. Ông quyết định tự mình thử chế tạo một nhạc cụ giống như vậy. Ông tuyển mộ các thợ kim hoàn địa phương để làm các hoạ tiết trang trí cho chiếc đàn. Sau 63 ngày làm đi làm lại, ông Yamaha đã chế thạo thành công chiếc đàn reed organ đầu tiên của Nhật.

Cây đàn Piano đầu tiên của Yamaha Piano

 

Để tham gia đấu giá tại Nhạc viện Tokyo, ông Yamaha đã cùng với một người bạn gánh chiếc đàn trên vai, trèo đèo lội suối, vượt qua một chặng đường dài 217 km, để đi từ Hamamatsu đến Tokyo. Chiếc đàn đầu tiên bị bác bỏ. Sau một thời gian cải tiến, chiếc thứ hai được sản xuất và đem trình hội đồng. Lần này đàn của ông Yamaha đã được đánh giá cao.

Phấn khởi vì thành công đó, ông Yamaha đã cùng với năm nghệ nhân nữa khởi xướng một dự án sản xuất quy mô. Đến năm 1889, tức là chỉ trong hai năm, sáu người này đã chế tạo 250 chiếc reed organ. Tới năm 1897 công ty của ông Yamaha đã trở thành tập đoàn trách nhiệm hữu hạn sản xuất nhạc cụ của Nhật Bản (Nippon Gakki Co. Ltd.)

Sự ra đời của chiếc piano đầu tiên “made in Japan”

Để chuẩn bị cho việc chế tạo đàn piano, ông Yamaha đã lên đường đi thăm nhiều nhà máy ở Hoa Kỳ. Trong chuyến đi đó ông đã mua đem về Nhật nhiều dụng cụ, máy móc để làm đàn piano. Năm 1900 công ty của ông Yamaha đã chế tạo được đàn piano đứng (upright piano). Năm 1902 chiếc Yamaha grand piano đầu tiên “made in Japan” ra đời.

Năm 1903 Nhật hoàng Minh Trị đã mua một chiếc Yamaha Grand Piano và mở lớp học chơi piano tại hoàng cung. Năm 1904 Yamaha pianos tham gia hội chợ thế giới tại St. Louis (Hoa Kỳ) và đoạt Giải thưởng Danh dự Lớn (Honorary Grand Prize) đánh dấu lần đầu tiên nhạc cụ chế tạo tại Nhật đoạt giải thưởng quốc tế.

Sau khi ông Yamaha qua đời năm 1917, công ty Yamaha bắt đầu sản xuất cả những nhạc cụ khác. Công ty nhờ đó lớn mạnh lên. Không may, trận đại động đất Kanto (Quan Đông) năm 1923 đã phá hủy toàn bộ các phân xưởng của Yamaha. Công ty còn tiếp tục lụn bại trong Đệ Nhị Thế Chiến sau khi bị cấm sản xuất hàng hóa ngoài mục đích phục vụ chiến tranh.

Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh. Giữa đống đổ nát hoang tàn của nước Nhật thời hậu chiến, hoàn toàn dựa vào trí nhớ của mình, một trong các nghệ nhân của công ty Yamaha đã chế tạo được một chiếc piano. Sự ra đời của chiếc piano này đã kích thích các nhân viên hãng Yamaha quay trở lại cuộc sống thường nhật để tiếp tục chế tạo nhạc cụ. Công ty được xây dựng lại và dần dần trở nên rất thành công. Như một con chim phượng hoàng, Yamaha đã bay lên từ đống tro tàn đổ nát.

1.Tính nhất quán của chất lượng

 

Một điều không thể chối cãi khiến đàn piano Yamaha khác biệt so với các đối thủ là tính nhất quán và chất lượng gần như siêu phàm của cấu trúc. Điều này đã đúng trong một thời gian rất dài, ở một mức độ nào đó ngay cả trước khi các kỹ thuật sản xuất và kiểm soát chất lượng hiện đại cho phép các nhà sản xuất ở khắp mọi nơi đạt được một số phương thức nhất quán.

Nhưng phần lớn, đặc điểm độc đáo này của đàn piano Yamaha có thể bắt nguồn từ cuộc cách mạng kiểm soát chất lượng đã quét qua ngành sản xuất của Nhật Bản từ những năm 1960 trở đi. Đó cũng có thể là do văn hóa công ty về sự xuất sắc và niềm đam mê chế tạo các nhạc cụ tuyệt vời. Điều này nghe có vẻ giống như trò đùa thông thường của công ty nhưng với các loại nhạc cụ, nó cần một vòng chân lý nhất định.

Yamaha luôn nỗ lực hết mình để hỗ trợ các nhạc sĩ và giới thiệu sản phẩm của họ ở bất cứ đâu có thể. Nó đã trở thành thương hiệu được ưa chuộng cho các trường cao đẳng và trung học trên toàn cầu do các chương trình giảm giá hào phóng mà công ty mở rộng cho các cơ sở giáo dục. Về cốt lõi, Yamaha rõ ràng là một công ty tin tưởng nhiệt tình vào những gì họ đang làm, vào những gì nó thể hiện trong sản phẩm cuối cùng.

Âm thanh

Đây chắc chắn là một trong những lĩnh vực gây tranh cãi nhất về sự ưa thích của Yamaha so với các thương hiệu khác. Nhưng không ai có thể tranh cãi rằng ở dòng cao cấp của họ, Yamaha sản xuất những cây đàn piano có âm thanh và cảm giác ngang ngửa với những tên tuổi xuất sắc nhất trên thế giới. 

Điều đó nói lên rằng, những Yamahas cao cấp nhất như chuỗi Conservatory hoặc CFX hoành tráng chỉ là một bước nhỏ sau buổi hòa nhạc hay nhất Steinways. Và một số nhạc sĩ sẽ tranh cãi rằng điều đó hoàn toàn không có lợi. Đây cũng là nơi thể hiện đẳng cấp chất lượng kiên định của Yamaha. Một khi bạn đạt đến mức giá 30 nghìn đô la, thực sự không có bất kỳ thứ gì gọi là Yamaha grand tồi, ngay cả những chiếc đã mười hoặc hai mươi năm tuổi. Ít nhất để nói rằng, điều tương tự không thể được khẳng định đối với Steinways.

Hoạt động

Một trong những khía cạnh ít được đánh giá cao nhất về đặc điểm của đàn piano đối với những người không phải là nhạc sĩ hoặc những người không thường xuyên chơi đàn là hoạt động của bàn phím và búa. Có thể nói, Yamaha có hành động tốt nhất so với bất kỳ thương hiệu đàn piano nào ở đó.

Trên thực tế, đó có thể là tuyên bố ít gây tranh cãi nhất mà Yamaha có được về ưu thế. Hành động của Yamaha là huyền thoại và được tôn trọng bởi hầu hết tất cả các nhạc sĩ. Nhưng không chỉ hoạt động của những cây đàn piano mới khiến nó trở nên tuyệt vời như vậy.

Đàn piano Yamaha có mức độ cân bằng, nhất quán và chất lượng cảm giác nốt nhạc đang được chơi có thể tốt nhất so với một chiếc xe thể thao, cho phép người lái cảm nhận chính xác những gì chiếc xe đang làm hoặc sắp làm. Và cảm giác này hầu như không giảm theo tuổi tác. Yamahas cũng là huyền thoại vì có khả năng lạm dụng khiến những cây đàn piano khác không thể chơi được.

Đây là một phần lý do mà bất cứ khi nào bạn bước chân vào bất kỳ khoa âm nhạc đại học nào trên khắp đất nước, bạn đều có thể bắt gặp những Yamahas trong phòng thực hành. Mặc dù bị lạm dụng nhiều năm, hành động này vẫn giống như mới hai mươi năm sau.

Giá thành hợp lý so với chất lượng

Piano Yamaha cho đến nay là những cây đàn piano được sản xuất hàng loạt nhất hiện nay. Mặc dù vậy, chúng đạt đến mức chất lượng Steinway nhưng có giá thấp hơn đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một chiếc Yamaha C7 7 chân rất đẹp hoặc mẫu xe tương tự, có thể từ mười đến hai mươi năm tuổi, với giá từ 10 – 20 nghìn đô la. Một Steinway tương tự có thể khiến bạn chạy nhiều hơn gấp mười lần.

Tất cả những điều này quay trở lại niềm đam mê của Yamaha trong việc tạo ra những nhạc cụ tốt cho các nhạc sĩ. Steinways và các mô hình khác đã trở thành biểu tượng địa vị hơi khác so với các tác phẩm nghệ thuật trong khi Yamaha vẫn tập trung duy nhất vào việc tạo ra những cây đàn piano tốt nhất có thể với một mức giá phù hợp.

Yamaha có quy mô kinh tế mà các nhà sản xuất khác chỉ có thể mơ ước

Trong kinh doanh, khái niệm “lớn hơn thì tốt hơn” thường xuyên trở thành sai lầm tồi tệ nhất. General Motors của những năm 1970 và 80 được nghĩ đến như một trường hợp của chủ nghĩa khổng lồ không khiến cho tầm nhìn và khả năng tiếp cận xa hơn, mà là sinh vật bị nghiền nát dưới sức nặng của chính nó. Tuy nhiên, trong trường hợp sản xuất đàn piano lớn hơn thực sự có vẻ tốt hơn.

Yamaha đã có thể khai thác tất cả những gì họ học được qua nhiều thập kỷ để sản xuất không chỉ đàn piano mà còn tất cả các loại nhạc cụ. Điều này đã dẫn đến việc giữ chân những tài năng tốt nhất trong ngành. Yamaha đã là một phông chữ của sự đổi mới trong sản xuất đàn piano trong suốt thời gian tồn tại của mình. Mức độ đổi mới này đơn giản không thể đến từ một nhà sản xuất nhỏ hơn.

Trên thực tế, bạn thấy nhiều nhà sản xuất khác kiên quyết làm theo các phương pháp đã thử và đúng như vậy khi họ không sao chép công khai của Yamaha. Kết quả là Yamaha có thể tiếp tục dẫn trước đối thủ một vài bước trong mọi thứ, từ sản xuất đàn piano điện tử đến sản xuất đàn hòa tấu.

Tham khảo địa chỉ mua piano tại Đồng Nai tại đây: https://pianodongnai.com/

Tham khảo địa chỉ mua Piano tại đây: https://pianodien.net/

Nội dung bài viết

Store Đàn Piano
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart