[Review] – Piano Điện Yamaha P515

dan-piano-dien-yamaha-p-515

Là sản phẩm hàng đầu của dòng P-series, Yamaha P515 được các chuyên gia và nhạc sĩ biểu diễn lựa chọn. Bao gồm một số lượng lớn các cải tiến so với các mẫu tiền nhiệm: P45, P125, P225 và là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai yêu cầu tính di động đặc biệt cùng với trải nghiệm đại dương cầm chân thực, tự nhiên.

Yamaha là một cái tên quen thuộc và những cây đàn piano dòng P của họ đã đặt tiêu chuẩn cho những cây đàn piano điện di động, chất lượng cao.

Đánh giá piano điện Yamaha P515

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa Yamaha P515 và các mẫu tiền nhiệm của nó là ở bộ phận phím. Phiên bản mới có công nghệ phím Natural Wood X, so với phiên bản tiền nhiệm là công nghệ Graded Hammer. Đây là một cải tiến đáng kể trong trải nghiệm chơi loại nhạc cụ này.

Một cải tiến lớn khác về trải nghiệm là các mẫu đại dương cầm. Trên phiên bản mới, Yamaha P515, bạn có thể tìm thấy nguồn âm thanh mẫu Bosendorfer Imperial Grand và CFX Concert Grand vượt trội hơn nhiều so với mẫu cũ với các mẫu âm Yamaha CFIII Concert Grand.

Chỉ hai điểm khác biệt này đã làm cho đàn piano Yamaha P515 trở thành một cây đàn piano điện tốt hơn so với mẫu tiền nhiệm. Đồng thời, những khác biệt này khiến nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất trong phạm vi giá.

piano-dien-yamaha-p-515

Thiết kế

Yamaha đã không thực sự làm bất cứ điều gì khác biệt hoàn toàn đối với P255 về mặt thiết kế của đàn piano. Tất cả các nút đều nằm ở nơi bạn mong đợi và Yamaha đã thực sự ưu tiên chức năng và tính dễ sử dụng hơn là hình thức.

Bỏ qua thiết kế của bàn phím, Yamaha P515 sẽ khá thoải mái trên hầu hết mọi giá đỡ phổ thông. P515 sẽ trông đẹp hơn nhiều trên giá đỡ bàn phím L515 với bộ bàn đạp LP1 – nó tạo ấn tượng về một gói hoàn chỉnh và trông rất ấn tượng.

Màn hình LCD rất rõ ràng, cho phép bạn điều khiển mọi thứ trên cây đàn piano. Ngoài ra với trọng lượng 22kg, nó đủ nhẹ để vận chuyển từ buổi biểu diễn này sang buổi biểu diễn khác mà không gặp quá nhiều vấn đề.

yamaha-p-515

Âm thanh

Công nghệ âm thanh

Piano điện Yamaha P515 đi kèm với hai âm thanh và mỗi âm thanh được lấy mẫu từ một cây đàn piano khác nhau – cây đại dương cầm Yamaha CFX hàng đầu và cây đại dương cầm Bösendorfer đáng kinh ngạc.

Bösendorfer cho âm thanh phong phú hơn, êm dịu hơn rất nhiều, lý tưởng cho âm nhạc lãng mạn và hiện đại hơn – nó hoàn hảo cho Chopin, Debussy và Ravel. CFX tròn trịa hơn nhiều và phù hợp với hầu hết mọi phong cách âm nhạc, từ pop, jazz, cổ điển và rock. Cho dù sở thích của bạn là gì, chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng Yamaha P515 có âm thanh tuyệt vời.

Yamaha cũng đã đưa vào âm thanh thứ ba – Yamaha CFX với tính năng lấy mẫu hai tai, được thiết kế cho người chơi đeo tai nghe và sử dụng công nghệ trình tối ưu hóa âm thanh nổi của Yamaha để tăng cường âm thanh hơn nữa khi sử dụng tai nghe.

yamaha-p515

Âm thanh nhạc cụ khác

Bên cạnh những âm thanh trên, còn có 9 âm thanh piano acoustic khác đa dạng như bạn có thể tưởng tượng. Ngoài ra còn có 7 âm piano điện cùng với một số âm organ. Thêm vào danh sách âm thanh là: 2 harpsichords, strings, choir, vibraphone, bass, guitars, drums và nhiều thứ khác.

Và để bạn có được hình ảnh rõ ràng hơn về vô số tùy chọn âm thanh mà bạn nhận được, có 480 âm thanh khác trong danh mục âm thanh khác. Với Yamaha P515, bạn gần như có cả một dàn nhạc trong tầm tay.

11 đàn piano; 7 đàn piano điện; 7 strings; 6 organs; 4 basses; 2 harpsichords; 2 guitars; vibraphone; clavichord; 18 drum kits; 480 XG voices.

Polyphony

Phần lớn đàn piano điện ngày nay có phức điệu là 64, 128, 192 hoặc 256. Và Yamaha P515 có đa âm 256 nốt, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu được khuyến nghị.

Đa âm 256 nốt có nghĩa là về mặt kỹ thuật, bạn có thể giữ bàn đạp damper, quét tất cả các âm sắc piano lên và xuống ba lần trước khi bộ xử lý bắt đầu bỏ nốt. Trong bất kỳ tình huống chơi bình thường nào, đa âm 256 nốt là rất nhiều và đã trở thành tiêu chuẩn cho các nhạc cụ chất lượng cao.

Các hiệu ứng

Có rất nhiều cách và góc độ để bạn có thể điều chỉnh âm thanh của Yamaha P515. Sau khi bạn chọn giọng nói hoặc nhạc cụ mà bạn muốn chơi, bạn có thể thêm một số hiệu ứng cho nhạc cụ đó để điều chỉnh một cách hoàn hảo cho màn trình diễn mong muốn.

Có thể điều chỉnh 6 tùy chọn trong hồi âm mà bạn chọn: ecital hall, concert hall, chamber, cathedral, club and plate. Tất cả chúng đều tuyệt vời và có những cái tên giải thích hiệu ứng khá tốt.

Mô hình cộng hưởng ảo

Piano điện Yamaha P515 đã được trang bị mô hình cộng hưởng ảo (vrm), nhờ đó tái tạo lại các đặc điểm của âm thanh của đàn piano cơ. Nó thể hiện sự tương tác của dây, bộ giảm chấn và vỏ đàn piano. Công nghệ này tạo độ sâu cho âm thanh do đàn piano kỹ thuật số tạo ra.

Trên thực tế, bạn có thể điều chỉnh mọi khía cạnh của âm vang, cho đến khi đạt được chất lượng âm thanh mong muốn. Bạn có thể thiết lập riêng lượng cộng hưởng damper, cộng hưởng chuỗi, cộng hưởng phần và cộng hưởng cơ thể.

Đối với tiếng piano, piano điện, harpsichord và clavichord, Yamaha P515 có các mẫu tắt phím. Đây là âm thanh mà bạn có thể nghe thấy sau khi nhả phím, tùy thuộc vào tốc độ bạn nhả phím.

Review-yamaha-p515

Hệ thống loa

Yamaha P515 có hệ thống loa chắc chắn, tổng cộng các loa trên bo mạch là 40W. Được trang bị hai loa 12 x 6 cm, 15W có đủ công suất để lấp đầy một căn phòng. Dọc theo hai loa này có thêm hai loa tweeter 5W nhằm mang lại âm thanh rõ ràng và chính xác.

Chất lượng của loa cũng rất tốt, không chỉ là công suất. Khi vặn to lên, âm thanh rõ ràng không bị méo tiếng.

Mặc dù có những cây đàn piano điện có loa mạnh hơn Yamaha P515, nhưng điều đó không gây bất lợi cho nó vì nếu bạn cảm thấy chúng không đủ mạnh để biểu diễn, bạn luôn có thể kết nối chúng với loa khuếch đại.

piano-dien-yamaha-p515

Bàn phím

88 phím có trọng số có chất lượng siêu cao, được làm bằng gỗ và nhựa. Các phím màu đen cũng được kết cấu. Tất cả điều này dẫn đến một trải nghiệm đặc biệt chân thực, với gỗ mun tổng hợp và ngà voi trên mặt bàn phím.

Các phím trên Yamaha P515 là các phím giống như các phím được trang bị cho dòng đàn piano Clavinova hàng đầu. Trên thực tế, chúng gần như là những phím tốt nhất mà Yamaha tạo ra – chỉ đứng sau các mẫu Avantgrand, vốn không phải là nhạc cụ di động và được thiết kế để bắt chước một cây đàn piano thực theo mọi cách.

Công nghệ phím

Piano điện Yamaha P515 sử dụng bộ máy NWX (viết tắt của Natural Wood, Escapement) được ưa chuộng của Yamaha, sử dụng các bộ phận bằng gỗ thật để tái tạo cảm giác của một cây đại dương cầm thực sự một cách chân thực nhất có thể. NWX cũng sử dụng búa giả bên trong bàn phím, giúp nâng cao hơn nữa tính chân thực và phản hồi, đồng thời làm cho nó gần như không thể phân biệt được với một cây đàn piano acoustic thực sự.

Bộ máy hoạt động chắc chắn, có nhiều trọng lượng (nhưng không quá nhiều khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi chơi sau một thời gian) Bộ máy hoạt động kết hợp với các phím xuất sắc và bộ âm thanh phi thường để tạo ra trải nghiệm chơi piano tự nhiên, rất hấp dẫn.

yamaha p515

Độ nhạy cảm ứng

Yamaha đã bao gồm sáu mức độ nhạy cảm ứng với cây đàn piano này và bạn thậm chí có thể tắt nó nếu muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn có con học chơi piano hoặc nếu lực ngón tay chơi piano của bạn chưa phát triển đầy đủ, bạn có thể đánh giá cao việc làm cho độ nhạy cảm ứng nhẹ hơn một chút để chơi đàn P515 dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn thấy mình không nhận được đủ biểu cảm từ cài đặt mặc định, bạn có thể thay đổi độ nhạy cảm ứng sao cho cứng hơn, mang lại cho bạn nhiều biểu cảm và dải động hơn.

Tính năng và kết nối

Tính năng

Khi nói đến các tính năng, Yamaha P515 có tất cả các loại tính năng tiêu chuẩn của đàn piano kỹ thuật số mà bạn mong đợi. Có transpose, split, dual mode, sound boost, và EQ. Điều hướng tất cả các tính năng rất dễ dàng thông qua giao diện người dùng. Một chức năng cuối cùng tôi sẽ làm nổi bật ở đây là chức năng nhịp điệu với nhạc đệm tích hợp. Có rất nhiều điều khiển và hoạt động tuyệt vời để giải trí tại nhà hoặc các ứng dụng chuyên nghiệp nhẹ.

Kết nối

Đàn piano điện P515 cung cấp một số khả năng kết nối với các thiết bị khác. Hai giắc cắm tai nghe tiêu chuẩn nằm bên trái bàn phím rất dễ sử dụng để cắm tai nghe.

Ở mặt trước của Yamaha P515 có một cổng thiết bị USB type A. Tính năng này dành cho ghi âm, vì vậy bạn có thể cắm thiết bị đó vào và có thể ghi WAV thẳng vào đây – một tính năng cực kỳ hữu ích khác.

Có thêm các giắc cắm ở phía sau đàn piano, nơi chúng thường được tìm thấy trên đàn piano kỹ thuật số. Các cổng USB to Host được tìm thấy ở đây và có thể được sử dụng để kết nối đàn piano của bạn với các thiết bị di động. Giao diện âm thanh USB có thể tìm thấy trên P515 cho phép bạn tự do di chuyển các tệp âm thanh qua kết nối USB. Điều này khá hiếm gặp vì bạn thường có thể truyền tệp MIDI qua USB.

Trong trường hợp bạn quan tâm đến các buổi biểu diễn trực tiếp và cần kết nối bộ khuếch đại, thì điều này hoàn toàn có thể đạt được với các cổng Aux Out. Chúng đặc biệt hữu ích nếu bạn cũng cần kết nối bộ trộn hoặc các giao diện âm thanh khác. Ngoài ra còn có một cổng Aux In, bạn có thể sử dụng cổng này để kết nối máy tính của mình với Yamaha P515 và phát lại bất kỳ bài hát nào trên thiết bị đó thông qua loa của đàn piano kỹ thuật số.

Ứng dụng

Yamaha cũng đã cung cấp ứng dụng Smart Pianist khả dụng trên Yamaha P515, ứng dụng này tạo giao diện màn hình cảm ứng điều khiển từ xa. Ứng dụng Smart Pianist cũng có khả năng truy cập các bài hát trong thư viện nhạc trên thiết bị iOS của bạn và tạo biểu đồ hợp âm để dễ dàng chơi cùng với các bài hát yêu thích của bạn.

Ứng dụng Smart Pianist của Yamaha là một trong những ứng dụng tương tác và thú vị nhất có thể được sử dụng cùng với đàn piano điện. Bạn chỉ cần tải ứng dụng xuống thiết bị IOS của mình (người dùng Android đừng lo lắng, phiên bản phù hợp với bạn sẽ sớm ra mắt) và toàn bộ bảng điều khiển thân thiện với người dùng nằm trong tầm tay bạn.

Bạn hầu như có thể kiểm soát mọi cài đặt của Yamaha P515 thông qua Ứng dụng Smart Pianist. Từ cài đặt âm lượng đến ghi âm thanh trực tiếp vào thiết bị iOs của bạn, nhiều tính năng khác nhau có thể thực hiện được với Ứng dụng này.

dan-piano-dien-yamaha-p515

Ưu điểm và nhược điểm

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
  • Bàn phím Natural Wood X – đây là một bước tiến vượt bậc so với các hành động bàn phím khác của Yamaha (GHS và GH).
  • Âm thanh hàng đầu từ đại dương cầm Yamaha CFX và Bösendorfer.
  • Một bộ tính năng khổng lồ  – Yamaha đã phục vụ cho mọi nghệ sĩ dương cầm, bao gồm cả nhạc công biểu diễn, người mới bắt đầu, nhạc pop, rock và nhạc cổ điển.
  • Bộ bàn đạp LP1 thực tế, xuất sắc (không bao gồm)
  • Không lý tưởng cho những người không chuyên nghiệp không cần tính di động – có thể chọn mẫu tốt hơn với Clavinova (ở mức giá tương tự).
  • Bộ ba bàn đạp không hoạt động nếu không có chân đế L515.
  • Có di động, nhưng vẫn hơi nặng.
  • Chơi trong phòng nhỏ với loa tích hợp là rất khả thi, nhưng không gian lớn hơn sẽ cần bộ khuếch đại.

Kết luận

Như bạn mong đợi từ Yamaha, một lựa chọn khổng lồ về âm thanh chất lượng rất cao, bao gồm cả hai âm thanh đại dương cầm tuyệt vời, bộ máy phím bằng gỗ có trọng lượng. Đây là một khoản đầu tư đáng kể để thực hiện trong việc tạo ra âm nhạc và bạn sẽ không sai lầm gì khi chọn Yamaha P515 vì nó có đủ các tính năng để khiến mọi người hài lòng.

Mặt khác, đây là một nhạc cụ có khả năng và chắc chắn bất kỳ ai đang tìm kiếm một cây đàn piano điện di động cao cấp đều nên có nhạc cụ này trong danh sách mong muốn của mình để xem qua.

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của mẫu đàn piano điện Yamaha P515, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình nghiên cứu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Review: Piano Điện Yamaha P125

» Đánh Giá: YAMAHA P45 – Đàn piano điện nhỏ gọn

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện