Nguyên nhân chơi đàn piano thiếu cảm xúc

nguyen-nhan-choi-dan-piano-thieu-cam-xuc

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao bạn chơi đàn piano luôn cảm thấy thiếu cảm xúc?” và bạn thường thấy khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc trong âm nhạc. Không phải vì bạn thiếu kiến ​​thức về nhạc cụ và âm nhạc, nhưng đó là tất cả về tính biểu cảm khi chơi. Bạn có thể học lý thuyết, nốt nhạc, hợp âm, thang âm và các kỹ năng chơi piano khác cũng như cách chơi biểu cảm tương tự. Nhưng kỹ năng này sẽ đi kèm với việc luyện tập và cải thiện khả năng thể hiện của bạn.

Thực hành cách diễn đạt không có cảm xúc sẽ không bao giờ có thể giúp bạn thực hiện bản nhạc một cách đúng cách. Có một số sai lầm mà người chơi đàn piano thường mắc phải và nó khiến âm nhạc và màn trình diễn piano trở nên vô cảm.

Nguyên nhân thiếu cảm xúc

1. Thiếu hiểu biết

Khi bạn chơi một bản nhạc, điều quan trọng không chỉ là hiểu các đặc tính âm nhạc của nó để chơi nó một cách thỏa đáng mà việc hiểu bản nhạc và các mối liên hệ của nó cũng rất quan trọng. Hiểu bối cảnh của một tác phẩm âm nhạc và sự phát triển và liên quan thực tế của nó. Nếu bạn không thể nắm bắt được phản ứng cảm xúc của một bản nhạc và chỉ chơi nó trên cơ sở hiểu các nốt và thang âm bằng piano, bạn sẽ mang đến một màn trình diễn lạnh lùng, thiếu cảm xúc và biểu cảm. Trong khi đó, khả năng biểu đạt cảm xúc của bản nhạc đó sẽ cho phép bạn chơi nó theo đúng nghĩa và trải nghiệm sẽ thật kỳ diệu cho cả bạn và khán giả của bạn.

choi-dan-piano

2. Tập trung sai hướng

Điều này liên quan đến lý do đầu tiên được đề cập ở trên. Nhiều người chơi đàn piano tập trung hơn vào cách chơi đúng tất cả các nốt hơn là cách chơi các nốt một cách biểu cảm nhất. Bạn càng ý thức về việc chơi tuyệt đối đúng tất cả các nốt, bạn sẽ càng thiếu cảm xúc trong phần biểu diễn của mình. Bạn cần chú ý ghi chép nhưng đồng thời cũng không được bỏ sót để dẫn dắt cảm xúc. Hãy chú ý nhiều hơn đến cách chơi các nốt piano của bạn hơn là tập trung vào chính các nốt đó.

3. Không thử nghiệm để sáng tạo

Piano là một nhạc cụ linh hoạt đến mức bạn có thể thực hiện vô số sự kết hợp và khả năng cho một bản nhạc cụ thể. Bạn có thể truyền tải một bản nhạc theo một cách hoàn toàn khác mà bạn có thể gọi là hình thức riêng của bạn về tác phẩm đó. Do đó, những người chơi đàn piano tự giới hạn mình trong những nốt nhạc và phong cách cụ thể là những người khiến âm nhạc của họ trở nên vô cảm. Điều quan trọng là phải thử nghiệm và thử sức với các biến thể khác nhau của một tác phẩm. Đẩy mạnh các kỹ năng chơi piano của bạn để tăng thêm khả năng sáng tạo nhằm phát triển một bản nhạc cụ thể ngay từ đầu sẽ thêm cảm xúc thực sự của bạn vào âm nhạc.

Lời khuyên:

  • Nghiên cứu một bản nhạc piano và thử nghiệm các biến thể khác nhau.
  • Các ghi chú có thể được diễn đạt theo nhiều cách khác nhau bằng cách sử dụng các kỹ thuật xây dựng giai điệu khác nhau.
  • Sử dụng các phong cách khác nhau và kết hợp chúng để tạo ra một tác phẩm tổng thể của riêng bạn.
  • Bao gồm việc sử dụng các khả năng về nhịp điệu và các biến thể của cụm từ biểu cảm.

choi-dan-piano-thieu-cam-xuc

4. Thiếu thực hành có kế hoạch

Một vấn đề phổ biến mà nhiều người chơi đàn piano cho biết là khi họ tập đi tập lại một bản nhạc để khiến bản thân chơi nó một cách hoàn hảo, họ có xu hướng mất hứng thú, tình yêu và cảm xúc đối với bản nhạc đó. Sau khi chơi đi chơi lại bản nhạc đó, người chơi đàn piano không còn cảm thấy yêu thích bản nhạc như lần đầu tiên họ chơi bản nhạc đó. Do đó, sự thích thú bị hủy hoại này dẫn đến thiếu cảm xúc. Mặc dù trên thực tế, sự thật là các buổi thực hành của bạn không được tổ chức tốt. Bạn có thể luyện tập rộng rãi một tác phẩm nhưng việc luyện tập của bạn phải diễn ra mỗi ngày và có kế hoạch.

5. Thực hành không có khán giả

Một lý do chính khác đằng sau việc thiếu cảm xúc trong bản nhạc piano của bạn có thể là do bạn phải luyện tập thường xuyên dưới hình thức các buổi có cấu trúc đa dạng nhưng bạn lại không luyện tập hoặc biểu diễn trước khán giả. Điều này có vẻ không quan trọng nhưng thực chất là như vậy. Bản nhạc piano của bạn sẽ không có sức sống nếu bạn chỉ luyện tập một mình trong phòng thu hoặc phòng khách của bạn mà không có ai nghe bạn luyện tập/biểu diễn và bình luận về nó. Nó tương tự như nói chuyện một mình hoặc thực sự tham gia vào một cuộc giao tiếp với ai đó để thảo luận về bất cứ điều gì.

Lời khuyên:

  • Hãy đăng ký bất kỳ buổi độc tấu nào hoặc biểu diễn trước một nhóm người. Đó có thể là một buổi họp mặt gia đình hoặc một sự kiện.
  • Biểu diễn trước khán giả sẽ cho phép bạn biểu diễn với tất cả cảm xúc và biểu cảm của mình và bạn sẽ thích chơi nhạc cho họ nghe.

choi-piano-thieu-cam-xuc

Kết luận

Đã đến lúc cải thiện khả năng chơi đàn piano của bạn, để mang lại những thăng hoa trong cuộc sống. Làm cho âm nhạc trở nên sáng tạo và thú vị, thêm các biến thể và tính biểu cảm cho bản nhạc piano của bạn và bạn sẽ có thể tối đa hóa vẻ đẹp của bản nhạc piano với sự tham gia của những cảm xúc.

Thưởng thức âm nhạc như bạn tận hưởng cuộc sống của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: Piano Yamaha biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» 7 Cách Chơi Đàn Piano Có Cảm Xúc

» 6 yếu tố trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano