7 Cách Chơi Đàn Piano Có Cảm Xúc

7-cach-choi-dan-piano-co-cam-xuc

Thêm cảm xúc và biểu cảm khi chơi đàn piano là điều quan trọng cho dù bạn đang chơi loại bản nhạc nào. Điều quan trọng đối với một nhạc sĩ là gắn bó về mặt cảm xúc với âm nhạc của mình và đó là dấu hiệu của một nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp. Đưa cảm xúc vào âm nhạc của bạn không khó, bạn chỉ cần có quyền điều khiển những gì bạn đang chơi và cần tuân theo một số mẹo nhất định để làm cho màn trình diễn của bạn biểu cảm hơn.

Bằng cách chơi đàn piano một cách có cảm xúc, bạn có thể thay đổi trạng thái cảm xúc của ai đó theo đúng nghĩa đen. Vậy làm thế nào để bạn chơi đàn piano một cách biểu cảm? Dưới đây là 5 cách bạn có thể sử dụng để giúp bạn chơi một cách biểu cảm hơn.

Mẹo chơi đàn piano có cảm xúc

Để chơi piano một cách biểu cảm, nghệ sĩ piano phải hiểu lịch sử và cấu trúc hài hòa của âm nhạc. Hình dung ra khung cảnh mà họ sắp đặt cho âm nhạc, áp dụng cảm xúc vào đó và cho phép phần hòa âm quyết định động lực học là rất quan trọng. Di chuyển theo âm nhạc, tự do nghệ thuật và kết nối với khán giả là tất cả các hình thức thể hiện âm nhạc trên cây đàn piano.

Chơi piano không đơn giản chỉ cần có kỹ thuật vượt trội và khả năng ghi nhớ tuyệt vời. Đó là một phạm vi rộng lớn và khả năng giao tiếp của âm nhạc bạn chơi là điều khiến người nghe cảm động nhất. Đưa cảm xúc vào âm nhạc là khá quan trọng bởi vì nếu không có nó, các nghệ sĩ piano chỉ đơn giản là giống hệt nhau.

choi-dan-piano-co-cam-xuc

#1. Thực hiện theo cấu trúc hòa âm của bản nhạc

Âm nhạc trước hết là về giao tiếp, và công việc của bạn với tư cách là người phiên dịch là làm cho các nốt nhạc trên trang trở nên sống động và đóng vai trò là cầu nối giữa nhà soạn nhạc và khán giả. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tự hỏi nhà soạn nhạc đang cố gắng truyền đạt điều gì tại bất kỳ thời điểm nào.

Bạn cũng nên nghiên cứu một số điều cơ bản về lý thuyết âm nhạc và phân tích hợp âm để có thể hiểu cách chọn những điều này trong bản nhạc. Thực hiện phân tích cơ bản về hình thức và hòa âm trong bản nhạc bạn đang chơi có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch cho những yếu tố nào bạn muốn thể hiện nhiều nhất trong màn trình diễn của mình.

Không có quy tắc đúng hay sai ở đây, nhưng ý tưởng là đưa mọi thứ vượt xa những gì nhà soạn nhạc đã viết và biến nó thành của riêng bạn.

#2. Hình dung một cảnh khi bạn chơi

Phần lớn âm nhạc sáng tác được lấy cảm hứng từ một cảnh hoặc sự kiện. Các nhà soạn nhạc của một số bản nhạc Cổ điển vĩ đại nhất thế giới đã viết những tác phẩm lấy cảm hứng từ những gì họ nhìn thấy trong chuyến du lịch và trải nghiệm cuộc sống cá nhân của chính họ. Với tư cách là người biểu diễn bản nhạc đó, điều quan trọng là bạn cũng phải tìm ra mối liên hệ của mình với bản nhạc đó.

Bạn nên thực hiện một chút nghiên cứu lịch sử cơ bản về một bản nhạc trước khi biểu diễn nó. Bằng cách này, bạn có thể biết được thời điểm nhà soạn nhạc sáng tác bản nhạc, bản nhạc được dành riêng cho ai và những kỳ vọng về hiệu suất chung.

Khi nói đến việc sử dụng trực quan để tạo lợi thế cho bạn, bạn nên nhắm mắt lại khi chơi. Lý do nhiều nghệ sĩ piano làm điều này trong biểu diễn là vì nó giúp họ chơi có cảm xúc hơn. Họ có thể điều chỉnh mọi yếu tố gây xao nhãng như ánh sáng trong phòng, khán giả và thậm chí cả bàn phím.

Nhắm mắt lại cho phép bạn nhìn thấy hình ảnh sống động của cảnh mà bạn đang cố gắng tái tạo thông qua âm nhạc. Lắng nghe những bản hòa âm đó và xem làm thế nào bạn có thể liên kết chúng với các sự kiện nhất định trong cảnh. Hình dung không chỉ có nghĩa là nghĩ về lịch sử của tác phẩm, mà có thể là một sự kiện trong cuộc sống cá nhân mà bạn kết nối.

#3. Hãy tự do chơi sáng tạo, nghệ thuật

Những nghệ sĩ dương cầm giỏi nhất sẵn sàng nắm lấy cơ hội trong buổi biểu diễn. Bất cứ khi nào chơi một bản nhạc, bạn cần cảm thấy thoải mái khi thử mọi thứ ở giữa buổi biểu diễn. Phần lớn điều này là bản năng và có thể được truyền cảm hứng từ mọi thứ.

Nếu một nghệ sĩ dương cầm nhắm mắt và hoàn toàn đắm chìm trong âm nhạc, họ có thể thay đổi động lực của một đoạn hoặc nốt nhất định theo ý thích. Một yếu tố quan trọng để chơi một cách biểu cảm là đi sâu vào những điều chưa biết. Tuy nhiên, kiểu chơi biểu cảm này là không có kế hoạch, tuy nhiên, cần có một mức độ kiểm soát nhất định.

Để một nghệ sĩ piano thực sự chơi tự do và có quyền tự do nghệ thuật, họ cần phải:

 • Có một sự hiểu biết vững chắc về hòa âm
 • Hiểu hình thức tổng thể của âm nhạc
 • Có âm nhạc hoàn toàn ghi nhớ
 • Thoải mái chơi mà không cần nhìn phím
 • Có đầy đủ bình tĩnh
 • Hoàn toàn ở trong khu vực trong khi thực hiện

Rất dễ dàng để học một bản nhạc theo một cách và không bao giờ thay đổi bất cứ điều gì bạn làm. Tuy nhiên, nghệ thuật đích thực nằm ở việc không chơi nhạc hai lần theo cùng một cách. Khi bạn chơi thứ gì đó theo cùng một cách, bạn đang hạn chế khả năng diễn đạt trên cây đàn piano.

Mỗi khi bạn ngồi vào cây đàn piano và bắt đầu chơi, hãy đi theo tâm trạng hiện tại của bạn. Bằng cách này, bạn chắc chắn sẽ khám phá ra một số điều khác nhau mà bạn có thể làm với một số đoạn và hòa âm nhất định trong bản nhạc. Cách bạn phát âm các nốt nhất định, nhịp độ bạn chơi, độ sâu của phím; rất nhiều thứ có thể thay đổi. Cho phép bản thân thoát khỏi một cách chơi tiêu chuẩn!

#4. Cải thiện kỹ thuật piano của bạn

Có những nghệ sĩ piano với vô số ý tưởng tuyệt vời để làm cho âm thanh chơi trở nên biểu cảm và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, vấn đề là họ không có khả năng kỹ thuật để thực hiện nó.

Nếu bạn nhận thấy ngón tay của mình yếu, độ chính xác kém hoặc khả năng diễn đạt tốt một số đoạn nhất định, thì bạn có thể cần phải xem lại kỹ thuật của mình. Dưới đây là một số sách kỹ thuật có thể giúp bạn phát triển mọi thứ bạn cần để chơi nhạc dễ dàng hơn nhiều:

 • Hanon The Virtuoso Pianist
 • Czerny Art Of Finger Dexterity
 • Mozkowski Etudes

#5. Nhận phản hồi từ các nghệ sĩ piano khác

Đôi khi bạn có thể cảm thấy như mình đang chơi một cách biểu cảm hoặc đã có cảm xúc, nhưng trừ khi bạn ghi lại chính mình khi chơi thì khó có thể nói chính xác điều gì đang diễn ra.

Vì lý do này, bạn nên nhờ những nghệ sĩ dương cầm khác phản hồi về cách chơi của bạn. Điều này hơi khác so với việc chỉ hỏi người thân hoặc bạn bè xem việc chơi của bạn có thú vị hay không. Nghệ sĩ dương cầm không chỉ có thể cung cấp cho bạn phản hồi tuyệt vời khi bạn chơi, mà họ còn có thể đưa ra những gợi ý tuyệt vời về cách thể hiện những điều bạn đang cố gắng thể hiện khi chơi.

Lý tưởng nhất là bạn nên xin lời khuyên từ giáo viên piano của bạn. Nếu bạn đang tự học thì hãy đăng bản ghi âm của mình lên diễn đàn piano hoặc nhóm Facebook. Ngay cả việc chia sẻ trên YouTube cũng là một cách tuyệt vời để nhận phản hồi.

#6. Chuyển động theo điệu nhạc

Các nghiên cứu cho thấy chuyển động cơ thể ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như cảm xúc ảnh hưởng đến chuyển động cơ thể. Khi bạn hạnh phúc, bạn mỉm cười. Nhưng nếu bạn cười, nó cũng khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Vì vậy, hãy thử di chuyển cơ thể của bạn với âm nhạc. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy bị ép buộc, nhưng cuối cùng bạn sẽ hiểu rõ về nó và biết cách điều khiển cảm xúc và âm thanh của mình bằng chuyển động.

Bạn nên cảm thấy tự tin với vẻ ngoài của mình khi chơi. Hãy xem một số nghệ sĩ piano trên YouTube. Một số người trong số họ có nét mặt kỳ lạ. Nhưng nó giúp họ chơi piano một cách biểu cảm hơn. Đừng tự ý thức về vẻ ngoài của mình khi chơi. Người khác không quan tâm bạn trông như thế nào khi chơi, họ quan tâm bạn phát âm như thế nào. Và nếu họ đánh giá bạn qua vẻ ngoài, thì dù sao họ cũng không phải là kiểu người mà bạn nên quan tâm đến ý kiến ​​của họ.

#7. Xem bản trình diễn khác để lấy cảm hứng

Đôi khi để biểu cảm trên piano không phải lúc nào cũng là một quá trình tự nhiên, đặc biệt là đối với một nghệ sĩ mới làm quen. Vào những thời điểm khác, có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng những quyền tự do nghệ thuật nào nên được thực hiện với một số phong cách âm nhạc nhất định. Để giải quyết vấn đề này, tôi khuyên bạn nên nghe các bản trình diễn khác để lấy cảm hứng.

Một số nghệ sĩ piano tuyệt vời mà bạn có thể nghe nhạc Cổ điển bao gồm:

 • Vladimir Horowitz
 • Lang Lang
 • Van Cliburn
 • Yuja Wang
 • Martha Argerich
 • Daniil Trifonov

Một số nghệ sĩ piano mà có thể bạn muốn lấy cảm hứng cho nhạc Jazz piano như:

 • Oscar Peterson
 • Bill Evans
 • Chick Corea
 • Herbie Hancock

Có rất nhiều phong cách âm nhạc khác và danh sách nghệ sĩ vô tận để bạn lựa chọn. Ngay cả việc tìm kiếm trên YouTube các nghệ sĩ ít tên tuổi và nghệ sĩ nghiệp dư cũng có thể mang lại một số kết quả xuất sắc!

choi-dan-piano-bieu-cam

Kết luận

Bất kể bạn đang ở trình độ nào với tư cách là một người mới làm quen với piano hoặc có thể là một nghệ sĩ piano trình độ cao thì đều có thể chơi đàn piano một cách có cảm xúc. Phần lớn nó dựa trên tâm trạng, mức độ kinh nghiệm và khả năng kỹ thuật chơi piano. Tuy nhiên, sự hiểu biết của bạn về âm nhạc, cấu trúc và hòa âm của nó có thể giúp ích rất nhiều trong việc phát triển cách chơi biểu cảm.

Một phần quan trọng của việc chơi đàn piano một cách biểu cảm xoay quanh việc thử nghiệm. Thử những điều mới, giữ một số thứ và loại bỏ những thứ khác. Bằng cách lắng nghe các nghệ sĩ khác, bạn có thể thu thập một số ý tưởng nhanh và sau đó xem họ phù hợp với kiểu nhạc sĩ mà bạn muốn trở thành như thế nào.

Nguồn: Piano Yamaha biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» 5 lỗi người mới học piano thường mắc phải

» 4 lý do nên tham gia buổi hòa nhạc

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện