5 lỗi người mới học piano thường mắc phải

5-loi-nguoi-moi-hoc-piano-thuong-mac-phai

Bắt đầu học piano là một trải nghiệm thú vị, nhưng nó cũng có thể hơi khó khăn. Với rất nhiều thứ để học, đôi khi khó có thể biết liệu chúng ta có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu trên nhạc cụ của mình hay không.

Tránh những sai lầm phổ biến dành cho người mới bắt đầu dưới đây có thể khiến việc học piano trở nên thú vị hơn để bạn có thể gặt hái được tất cả những lợi ích khi học một nhạc cụ mới.

Dưới đây là 5 lỗi phổ biến cần tránh khi bắt đầu hành trình âm nhạc của mình.

LỖI MỚI HỌC PIANO THƯỜNG MẮC PHẢI

1. Ngón tay phẳng / gãy

Một trong những lỗi lớn nhất mà một người mới chơi đàn piano có thể mắc phải là chơi đàn bằng các ngón tay và lòng bàn tay bị dẹt. Đối với nhiều người, lúc đầu, việc duỗi thẳng tay thậm chí có vẻ như là một lựa chọn tự nhiên. Nhưng chơi piano với bàn tay phẳng sẽ hạn chế rất nhiều khả năng kiểm soát tốc độ, độ chính xác và độ động của bạn trên nhạc cụ.

Cách thích hợp để chơi piano là với các ngón tay và lòng bàn tay tròn, đặt các đầu ngón tay trên bàn phím. Hãy thử tưởng tượng tay bạn đang cầm một quả bóng nhỏ. Lý do tại sao điều quan trọng là chơi theo cách này là nó giúp chúng ta rèn luyện thể chất để chơi piano hiệu quả nhất có thể và tối đa hóa việc sử dụng bàn tay và cánh tay của chúng ta. Hãy nhớ rằng, khi chơi piano, hầu hết sức mạnh của bạn đến từ cẳng tay và cổ tay.

loi-moi-hoc-piano-thuong-mac-phai

2. Tư thế cơ thể xấu

Với tư thế cơ thể không tốt, bất kỳ người mới chơi đàn piano nào cũng đang hạn chế rất nhiều khả năng chơi và luyện tập đúng cách. Tư thế cơ thể xấu dẫn đến kỹ thuật chơi không tốt và sẽ cản trở khả năng tập trung vào việc luyện tập của bạn. Hãy nhớ ngồi với tư thế thẳng đứng nhưng thoải mái, vai vuông góc với đàn piano và cẳng tay giữ ngang với phím đàn. Tư thế cơ thể tốt cũng rất tốt để xây dựng sự tự tin khi ngồi trước đàn piano. Bạn sẽ trông giống như một người chuyên nghiệp và sẽ nhanh chóng chơi như một người chuyên nghiệp.

hoc piano

3. Không học cách đọc bản nhạc.

Vì đàn piano có thể được chơi dưới dạng nhạc cụ độc tấu hoặc đệm, nên người chơi piano phải học cách đọc bản nhạc chứ không chỉ các nốt trên trang. Là một người chơi đàn piano, nhiệm vụ của bạn là giúp khơi dậy cảm xúc và năng lượng trong một bản nhạc. Bạn cần có khả năng diễn giải tất cả các chi tiết bổ sung của một bài hát, chẳng hạn như ký hiệu thời gian, nhịp độ, dynamics,..

hoc-piano

4. Vượt quá trình độ kỹ năng của bạn

Học đàn piano cần có thời gian và sự siêng năng để thành thạo, và thật khó chịu khi bạn cảm thấy tiến độ của mình bị đình trệ. Có thể bạn sẽ bị cám dỗ để nhanh chóng hoàn thành bài tập hoặc chạy thang âm với tốc độ cực nhanh. Nhưng cố gắng chơi nhạc cao cấp hơn mức bạn sẵn sàng sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Thực hành các khái niệm mới với nhịp độ quá nhanh có thể khiến bạn phát triển kỹ thuật hoặc nhịp điệu không tốt, điều này có thể gây khó khăn cho việc điều chỉnh trong tương lai. Vì vậy, hãy nhớ thực hiện chậm và có phương pháp. Sẽ có những ngày việc luyện tập của bạn có vẻ chậm chạp, nhưng hãy luôn nhớ rằng trong những ngày đầu học bất kỳ nhạc cụ nào, bạn nên tập trung vào việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho thói quen luyện tập tốt. Điều này sẽ được đền đáp gấp mười lần trong tương lai!

5. Tập luyện không có máy đếm nhịp

Đôi khi, việc từ bỏ máy đếm nhịp có vẻ dễ dàng hơn khi bạn đang vội luyện tập, nhưng hãy cố gắng chống lại sự thôi thúc này! Nếu bạn không thực hành theo một số loại tham chiếu thời gian, thì hầu hết những người chơi mới sẽ vội vã chia âm giai hoặc chơi các hợp âm của họ với nhịp độ không đều. Hoặc bạn có thể cảm thấy bị cám dỗ để tập luyện mà quên dành thời gian để đảm bảo rằng kỹ thuật của bạn còn nguyên vẹn trong khi bạn đang luyện tập. Học cách chơi với máy đánh nhịp sẽ củng cố sự tự tin và cảm nhận nhịp điệu của bạn, đây là những phẩm chất cần thiết đối với bất kỳ nhạc sĩ nào và bằng cách sử dụng máy đếm nhịp, bạn có thể bắt đầu xây dựng những kỹ năng này ngay từ đầu!

metronome

KẾT LUẬN

Học bất kỳ nhạc cụ mới nào cũng là một trải nghiệm tuyệt vời với nhiều thử thách cần vượt qua và mục tiêu cần đạt được. Bằng cách đảm bảo tránh được những sai lầm được liệt kê trong bài viết này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những giai đoạn đầu của việc học piano hơn rất nhiều.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» 4 lý do nên tham gia buổi hòa nhạc

» Có Nên Bỏ Qua Nhạc Lý Khi Học Đàn Piano Không?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano