Có Nên Bỏ Qua Nhạc Lý Khi Học Đàn Piano Không?

co-nen-bo-qua-nhac-ly-khi-hoc-dan-piano-khong

Bạn có thể học nhạc lý để trở nên đa năng hơn bao giờ hết. Trên thực tế, hiểu được nhạc lý đóng vai trò là nền tảng cho bất kỳ người chơi piano và nhạc cụ nào vì nó cải thiện kỹ năng của bạn để tìm ra ngay cả những cấu trúc âm nhạc phức tạp nhất. Nó cho phép bạn nhận ra điều gì ẩn sau âm nhạc và cách mà điều đó tạo ra hiệu ứng cụ thể cho người nghe.

Nếu bạn bắt đầu học đàn piano hoặc một nhạc cụ, bạn có thể được khuyên nên học nhạc lý, nghiên cứu về ngữ pháp. Lý thuyết âm nhạc kiểm tra các yếu tố cấu tạo nên một bản nhạc, bao gồm ký hiệu, ký hiệu phím, ký hiệu thời gian và sự tiến triển của hợp âm. Nhiều giáo viên sẽ nhấn mạnh rằng lý thuyết âm nhạc là nguyên lý cơ bản của một nền giáo dục âm nhạc cân bằng và thậm chí có thể bao gồm lý thuyết như một phần trong các bài học của họ. Mặt khác, một số người tin rằng học nhạc lý không làm cho một người chơi giỏi hơn và do đó, họ thấy nó không cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ tầm quan trọng của nhạc lý để bạn có thể đánh giá xem nhạc lý có cần thiết cho việc học đàn piano hoặc một loại nhạc cụ của bạn hay không.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHẠC LÝ

Nhạc lý bao gồm các nốt bạn chơi (cao độ, thang âm ,hợp âm và giai điệu), cách bạn chơi chúng (nhịp điệu, âm sắc, động lực, và biểu cảm) và cách các nốt tương tác (hòa âm và kết cấu). Ở cấp độ cao nhất, nhạc lý bao hàm cách cấu trúc của âm nhạc tạo ra các hiệu ứng cụ thể và cách bạn có thể sử dụng ký hiệu để hiểu hoặc giao tiếp âm nhạc đã viết.

Cho dù bạn muốn bắt đầu với tư cách là một người chơi piano mới đầy tham vọng hay đã chơi chuyên nghiệp, quyết định học nhạc lý của bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Âm nhạc, như một hình thức biểu đạt, đòi hỏi bạn phải hiểu điều gì khiến nó trở nên nổi bật.

Học nhạc lý cung cấp cho bạn một loạt các công cụ sẽ giúp bạn như một nhạc sĩ. Tất nhiên, không phải ai cũng cần phải nghiên cứu sâu về lý thuyết piano, nhưng có rất nhiều lý do tại sao đó là một ý tưởng tuyệt vời. Vậy… tại sao bạn nên học?

nhac-ly-piano

Có thể đọc bản nhạc

Khi bạn bắt đầu với các bài học piano hoặc bất kỳ nhạc cụ nào khác, bạn sẽ thấy rằng những điều cơ bản để có thể đọc nhạc là điều quan trọng và không thể tránh khỏi. Cho dù âm nhạc đơn giản đến mức nào, bạn sẽ luôn thấy rằng ở một số giai đoạn, bạn sẽ cần phải hiểu những kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết như khóa, tên nốt, ký hiệu thời gian, ký hiệu phím và biểu thức, … được viết trên bản nhạc.

Có hiểu biết cơ bản về nhạc lý chỉ có thể nâng cao khả năng của bạn và giúp bạn có lợi thế hơn.

Để hiểu tại sao nó hoạt động

Nghĩ về bài hát yêu thích của bạn. Có điều gì đó về cách các giai điệu, hòa âm và hợp âm kết hợp với nhau để tạo ra thứ mà bạn yêu thích. Nhạc lý cho phép bạn chia nhỏ các yếu tố đó để hiểu tại sao chúng lại kết hợp với nhau. Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra chúng trong các bản nhạc khác.

Ví dụ, bản nhạc cổ điển “I Can’t Help Falling In Love With You” của Elvis Presley sử dụng giai điệu của bản tình ca Pháp những năm 1700 “Plaisir d’amour”. “Go West” của The Pet Shop Boys – giống như nhiều bài hát khác – sử dụng hợp âm của “Canon in D” của Pachelbel. Biết được điều này sẽ không làm mất đi sự thích thú. Thay vào đó, nó cho phép bạn đánh giá vẻ đẹp của âm nhạc ở một cấp độ khác và mở rộng hiểu biết của bạn sang các thể loại mới.

Nếu trọng tâm của bạn là nhạc cổ điển, thì nhạc lý có thể giúp làm sáng tỏ những bản nhạc như Sonatas, có vẻ rất dài và phức tạp. Khi bạn đã nắm được một số ý tưởng lý thuyết âm nhạc về các chủ đề và biến thể, chúng sẽ nhanh chóng trở nên dễ hiểu hơn và bạn có thể thưởng thức Sonatas – và nhiều hơn thế nữa – ở một cấp độ hoàn toàn mới.

Để tăng khả năng sáng tạo của bạn

Bạn phải biết các quy tắc để phá vỡ các quy tắc. Điều này áp dụng cho bất kỳ hình thức nghệ thuật nào. Các nhà văn cần đi sâu vào ngôn ngữ của họ để đẩy nó đến ranh giới, trong khi các nhà làm phim nghiên cứu về ống kính và ánh sáng. Âm nhạc cũng không ngoại lệ. Nếu bạn biết lý do tại sao các tiến trình, nhịp điệu và kết cấu hợp âm nhất định hoạt động, thì bạn có thể giới thiệu chúng vào âm nhạc của riêng mình. Sau đó, bạn có thể chơi với chúng để biến nó thành thứ hoàn toàn của riêng bạn.

Một số nhạc sĩ đáng kinh ngạc được “đào tạo kinh điển”: từ Elton John, Freddie Mercury và Ray Charles, đến Alicia Keys, Annie Lennox và Beyoncé. Tất cả họ đều biết các quy tắc và ranh giới, sau đó họ thúc đẩy hoặc phá vỡ chúng để tạo ra thứ gì đó thực sự tuyệt vời.

Để hợp nhất tất cả các công cụ

Piano là một trong số ít các nhạc cụ mà một nhạc sĩ độc tấu có thể biểu diễn các bản phối đầy đủ, chân thực của toàn bộ bài hát. Trên piano, người chơi solo có thể tạo lại âm trầm và âm bổng, giai điệu giọng hát,.. Rất khó để đạt được phạm vi này và tính linh hoạt với các nhạc cụ khác. Bạn cần một dàn nhạc hoặc ban nhạc đi kèm để tái tạo chiều sâu và sự phong phú mà bạn có được chỉ với cây đàn piano.

Khi bạn học lý thuyết về âm nhạc piano, nó không chỉ giúp bạn trở thành một nghệ sĩ piano giỏi hơn mà nó còn giúp bạn hiểu rõ hơn và đánh giá cao hơn về tất cả các loại nhạc cụ. Thang âm, nhịp điệu, giai điệu, hòa âm và hợp âm là phổ quát. Vì vậy, nếu bạn xây dựng kiến ​​thức về lý thuyết, sau đó bắt đầu học guitar, sáo hoặc kèn, bạn sẽ thấy rằng các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình học tập của bạn khi bạn tiến lên phía trước.

Thêm vào đó, nó có thể vô cùng hữu ích nếu bạn muốn chơi với các nhạc sĩ khác thuộc bất kỳ hình thức nào …

Để giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới

Nói chung, đó là một ngôn ngữ mới mà bạn có thể sử dụng để giao tiếp. Với chính bạn – như một chất hỗ trợ trí nhớ. Với những nhà soạn nhạc lâu năm – hiểu nội dung cần chơi trong nháy mắt. Và với các nhạc sĩ khác – đưa bạn vượt ra ngoài ký hiệu âm nhạc.

Ngay cả một vài lý thuyết nhỏ cũng có thể đi một chặng đường dài. Ví dụ, học tên của các hợp âm sẽ cho phép bạn giao tiếp ngay lập tức sự kết hợp của hợp âm nào tạo nên bài hát bạn muốn chơi, cho phép các phần trầm, nhịp điệu và phần dẫn chuyển động cùng nhau.

VẬY CÓ NÊN HỌC NHẠC LÝ KHÔNG?

Nếu bạn đã đọc đến đây, chúng tôi rất khuyến khích tất cả những người học nhạc nên học nhạc lý. Chúng tôi tin rằng học lý thuyết âm nhạc cũng giống như để hiểu các quy tắc chi phối ngôn ngữ âm nhạc. Với sự hiểu biết về các quy tắc này, các nhạc sĩ sẽ có thể học, biểu diễn, sáng tác và thưởng thức âm nhạc tốt hơn.

nhac-ly

KẾT LUẬN

Lý thuyết âm nhạc hữu ích cho mọi thể loại âm nhạc một cách đáng kể. Nó sẽ cho phép bạn phân tích tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác một cách nhanh chóng và từ đó phát triển phong cách của bạn. Nó khiến một nhạc sĩ không chỉ có thể nói ngôn ngữ của âm nhạc mà còn có thể đọc và viết nó.

Khi bạn hiểu âm nhạc và nghe nhạc và có thể chuyển những gì bạn đang chơi ra giấy hoặc có thể nghe những gì trên giấy và hiểu nó đến từ đâu, thì khoảnh khắc đó lý thuyết sẽ trở thành một niềm vui lớn. Thật vui khi biết rằng bạn đã chinh phục được điều mà nhiều người khác không hiểu. Những điều cơ bản về âm nhạc và lý thuyết của nó.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn


Các bài viết có liên quan:

» Hướng Dẫn Cách Chơi Piano Bằng Hai Tay

» Học Đàn Piano Có Khó Không?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano