Học Đàn Piano Có Khó Không?

hoc-dan-piano-co-kho-khong

Bạn đang nghĩ đến việc học piano, nhưng không biết học đàn piano có khó không? Hãy đọc qua bài viết này và sau đó bạn có thể xem liệu đó có phải là thứ bạn muốn thử hay không. Mặc dù piano có thể là một thử thách, nhưng nó rất bổ ích và chắc chắn xứng đáng với thời gian và nỗ lực của bạn.

HỌC ĐÀN PIANO CÓ KHÓ KHÔNG?

Các yếu tố khiến việc học đàn piano khó đối với bạn

Thiếu nền âm nhạc

Sẽ rất hữu ích nếu bạn đã có kinh nghiệm âm nhạc trước khi học đàn piano. Một số người cho rằng học chơi piano rất khó vì họ không có nền tảng âm nhạc. Mặc dù vậy, đó cũng là điều không quá cần thiết để trở thành một nghệ sĩ dương cầm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc học có thể mất nhiều thời gian hơn đối với những người không có chuyên môn về âm nhạc trước đó. Biết đâu, cuối cùng bạn có thể trở thành một nghệ sĩ dương cầm mẫu mực hơn những người có nền tảng âm nhạc. Bạn có thể theo đuổi piano bất kể xuất thân của bạn như thế nào nếu bạn có một tâm hồn vững vàng và ham học hỏi. Bí quyết là kiên nhẫn, tập trung, nhiệt tình và quyết tâm. Luôn ghi nhớ rằng Mozart và Beethoven bắt đầu từ khi mới học.

Học đàn piano mà không có giáo viên

hoc-dan-piano
Học Đàn Piano

Nhiều người mới bắt đầu chọn cách học đàn piano mà không cần có người hướng dẫn và bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn nếu không có người hướng dẫn.

Nhịp độ và nhịp điệu chính xác, chuyển động của bàn tay,… Bạn có thể không nhận thức được lỗi của mình trừ khi bạn có một người hướng dẫn piano ở bên cạnh để tìm ra lỗi đó. Rất khó để có được sự phán đoán trực tiếp này từ một cuốn sách hướng dẫn hoặc một bài học online, và nó cực kỳ cần thiết để tiến tới giai đoạn tiếp theo và cải thiện kỹ năng của bạn.

Các giáo viên dạy piano không chỉ cho bạn biết những ngón tay nào cần sử dụng, cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và động viên tinh thần mà bạn cần để tiếp tục thúc đẩy. Một giáo viên dạy piano giỏi sẽ có thể cho bạn định hướng, quan sát tất cả những việc bạn làm và giúp bạn phát triển kỹ thuật của mình. Khi bạn đã tiến bộ đủ xa, bạn có thể cố gắng tiếp tục mà không cần người hướng dẫn.

Không muốn luyện tập piano

Nếu bạn học một lần mỗi tuần, việc học nhanh có thể là một thách thức. Hơn nữa, thực hành không thường xuyên sẽ khiến bạn bỏ lỡ những gì bạn đã học, bạn sẽ không phát triển với tốc độ mình mong muốn và việc thuê một giáo viên hướng dẫn cũng là một sự lãng phí thời gian và đầu tư.

Theo hướng dẫn tiêu chuẩn, hãy thử luyện tập trong ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn muốn thấy sự cải thiện hàng tuần, bạn phải đầu tư vào thời gian và sự cam kết.

Có kỳ vọng quá cao hoặc quá thấp

Duy trì mức kỳ vọng thực tế. Đừng bắt đầu học đàn piano với kỳ vọng sẽ biểu diễn như Beethoven vào ngày hôm sau! Điều quan trọng là bạn phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản và đặt nền tảng vững chắc trước khi tiến xa hơn. Điều đó ngụ ý rằng bạn nên bắt đầu bằng một tay và những giai điệu đơn giản trước khi chuyển sang những tác phẩm phức tạp hơn. Nếu bạn bắt tay vào làm một tác phẩm vượt quá khả năng hiện tại của mình, bạn gần như chắc chắn sẽ phát cáu và muốn bỏ cuộc.

Cho phép giáo viên hướng dẫn piano hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn các tác phẩm phù hợp với trình độ khả năng hiện tại của bạn. Mức độ tác động và sự thích thú có được từ các sáng tác “đơn giản hóa” là điều đáng ngạc nhiên khi bạn học các phương pháp như thay đổi nhịp điệu, động lực học hoặc các cách tiếp cận khác mang lại cho tác phẩm nhiều cảm xúc hơn.

Sở hữu một cây đàn piano không phù hợp

Nếu không có một cây đàn piano 88 phím phù hợp, bạn đang tự giới hạn bản thân và khiến việc học nhạc cụ trở nên khó khăn hơn.

Lựa chọn tốt nhất để mang đến cho bạn trải nghiệm chơi chân thực nhất có thể là đàn upright piano sẽ phù hợp với túi tiền và không gian. Có một nhạc cụ ở nhà phù hợp với nhạc cụ bạn sử dụng trong các bài học của mình chắc chắn có thể hữu ích.

Lựa chọn tốt nhất tiếp theo là đàn piano điện tử với các phím có trọng lượng, cảm ứng. Hãy đảm bảo đó là bàn phím chất lượng cao với 88 phím đầy đủ và bàn đạp bền vững. Nếu không có những tính năng này, bạn sẽ tự đặt ra những giới hạn không cần thiết cho mình ngay từ đầu.

Phần khó nhất của việc học piano

Học các nốt

Nắm vững các nốt trên đàn piano có thể là một thách thức khi bạn mới bắt đầu. Học các nốt và các tên tương ứng cũng như mối quan hệ giữa các tên đó và vị trí của các nốt đó trên đàn piano, bạn sẽ cần nỗ lực và ghi nhớ cho đến khi quá trình trở nên dễ dàng.

Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu các nốt bằng cách sử dụng thẻ ghi chú hoặc bằng cách sử dụng một ứng dụng. Bắt đầu thành thạo tay trái sau khi học nốt quãng tám đầu tiên ở tay phải.

Ghi nhớ thuật ngữ âm nhạc

Đa số chúng ta không sử dụng các thuật ngữ được sử dụng trong âm nhạc trong cuộc trò chuyện hàng ngày của chúng ta. Có thể khó để theo dõi tất cả các thuật ngữ, những gì chúng ngụ ý và những gì chúng liên quan trong ngữ cảnh. Không mất nhiều thời gian để làm quen với một số thuật ngữ âm nhạc cơ bản nhất.

Chơi cả hai tay cùng nhau

Những người mới bắt đầu có thể cảm thấy khó khăn khi học tích hợp cả tay phải và tay trái ở cùng một nhịp độ vì họ phải ghi nhớ hai bộ nốt khác nhau và tích hợp hai tay khác nhau vào thời điểm chính xác. Thực hiện các nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc là một thách thức đáng kể.

Bạn bắt đầu bằng cách di chuyển từng tay một. Học cách chơi các đoạn bằng tay phải và tay trái của bạn một cách độc lập cho đến khi bạn khá thành thạo với chúng. Khi bạn đã quen với việc di chuyển bên phải và bên trái của mình một cách độc lập, bạn có thể bắt đầu thực hiện song song chúng.

Có quá trễ để bắt đầu không?

Học đàn piano sẽ bao giờ quá trễ để bắt đầu. Nhiều người lớn nghĩ rằng thật khó để học đàn piano chỉ vì họ đã qua một độ tuổi nhất định. Bạn có thể không trở thành một người nổi tiếng quốc tế và tham quan thế giới, nhưng bạn chắc chắn có thể học hỏi.

Thành thật mà nói, người lớn học dễ hơn một chút so với trẻ em. Vì bộ não của bạn đã trưởng thành hơn nhiều, nên dễ dàng nắm bắt một số khái niệm mà trẻ em có thể không nắm được lần đầu tiên. Bạn cũng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với lịch trình của mình và có nhiều khả năng cam kết và đặt những câu hỏi phù hợp khi trưởng thành.

Sẽ rất tốt nếu bạn có thể bắt đầu chơi đàn piano khi còn trẻ, nhưng nó không phải là một yêu cầu bắt buộc. Cho dù bạn muốn tự học đàn piano hay để biểu diễn cho mọi người thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu là ngay bây giờ!

Kết luận

Học đàn piano sẽ không khó nếu bạn có đam mê, có sự tập luyện hăng say, nhận được sự giảng dạy bài bản. Lựa chọn một người hướng dẫn có năng lực là giai đoạn đầu tiên để trở nên thành thạo, khi bạn đã tiến bộ đủ xa, bạn có thể cố gắng tiếp tục mà không cần người hướng dẫn.

Đàn piano có thể vô cùng thú vị khi chơi, một kỹ năng tuyệt vời và nó có thể nâng cao trí não, kỹ năng phối hợp và tư duy sáng tạo của bạn. Điều quan trọng là thường xuyên luyện tập và nâng cao kiến ​​thức của bạn. Thực hành, lặp đi lặp lại, và cuối cùng thành công sẽ đến sớm thôi. Chúc bạn thành công!


Các bài viết có liên quan:

» 5 Lợi Ích Khi Chơi Piano

» 4 Lời Khuyên Để Trẻ Bắt Đầu Chơi Piano

» Hợp Âm Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai 

» Đàn Piano