Hợp Âm Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

hop-am-piano-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hợp âm xác định sự hài hòa của một bài hát và được tạo ra bằng cách chơi nhiều hơn một nốt nhạc cùng một lúc. Chúng có thể đơn giản hoặc phức tạp, nhưng ngay cả những hợp âm piano cơ bản cho người mới bắt đầu cũng có thể tạo ra những bản nhạc vui nhộn và thú vị. Dưới đây là các hợp âm piano cơ bản nhất, rất cần thiết cho những bạn mới học đàn piano.

Có rất nhiều hợp âm mà bạn có thể chơi trên đàn piano, và việc thành thạo tất cả chúng có thể khiến học viên mới nản lòng. Tin tốt là sau khi chỉ học một vài hợp âm piano cơ bản nhất, bạn sẽ bắt đầu chơi nhiều bài hát piano nổi tiếng và tận hưởng cuộc hành trình của mình trên cây đàn piano.

Hợp âm Piano là gì?

Đối với tất cả các bạn mới bắt đầu, các nốt là các phím trắng và đen riêng lẻ mà bạn thấy trên đàn piano. Hợp âm là nhóm gồm ba hoặc nhiều nốt nhạc mà bạn chơi cùng một lúc. Khi bạn chơi các hợp âm trong một chuỗi, bạn sẽ tạo ra các tiến trình của hợp âm.

Các hợp âm piano thường đi kèm với một giai điệu nào đó. Trong hầu hết các trường hợp, tay trái của bạn sẽ chơi các hợp âm, trong khi tay phải của bạn sẽ chơi giai điệu. Điều cần thiết là học chơi các hợp âm này bằng một trong hai tay, nhưng bạn có thể bắt đầu học bằng cách sử dụng tay trái trước tiên để nắm được các hợp âm cơ bản này.

Các bài hát sử dụng một số tiến trình hợp âm, và nhiều bài trong số chúng sử dụng các hợp âm chính và phụ cơ bản. Khi bạn đã nắm được một số hợp âm cơ bản, bạn có thể bắt đầu chơi các bài hát dễ dàng trên piano, và thậm chí viết các bài hát của riêng bạn.

Quy tắc cấu tạo nên một hợp âm:

  • Cấu tạo hợp âm: gồm 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc.
  • Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím đàn trắng.
    Hợp Âm Piano Cơ Bản
    Hợp Âm Piano Cơ Bản

Ví dụ: Hợp âm Đô Trưởng sẽ gồm 3 nốt nhạc C – E –G và mỗi nốt nhạc cách nhau 1 phím trắng.

Các hợp âm piano cơ bản

Các hợp âm piano cơ bản trong việc học đàn piano, đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ.

Hợp Âm Major 

Hợp âm trưởng (1-5-4):  Được ký hiệu bởi những chữ cái in hoa. Hợp âm trưởng cấu tạo gồm 3 nốt, nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm, nốt thứ hai là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ ba là nốt được đếm từ nốt thứ hai lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.

Ví dụ: Cách tính hợp âm Si trường (B): gồm 3 nốt, nốt đầu là Si, nốt thứ 2 đếm từ Si lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Rê#, nốt thứ 3 đếm từ nốt Rê# lên 4 phím đàn đen trắng là nốt Fa#.

Các hợp âm trưởng:

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

A (la trưởng): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp Âm Minor

Hợp âm piano thứ (1-4-5): Hợp âm piano thứ được kí hiệu thêm 1 chữ cái m phía sau những chữ cái in hoa. Tương tự cách giái thích của hợp âm piano trưởng, nốt thứ nhất là nốt gốc, nốt thứ hai cách nốt thứ nhất 4 phím đàn đen trắng liên tiếp, nốt thứ ba cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp.

Ví dụ: Cách tính hợp âm Fm: gồm 3 nốt, nốt đầu là Fa, nốt thứ 2 đếm từ Fa lên 4 phím đàn đen trắng là nốt La giáng, nốt thứ 3 đếm từ nốt La giáng lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Đô.

Các hợp âm thứ:

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b) 

Sau khi đã nắm rõ 14 thế bấm của 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ. Ta có thể dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b).

Quy tắc suy ra các hợp âm (#) và hợp âm (b):

  • Bắt đầu từ hợp âm trưởng / thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ chở thành hợp âm thăng.
  • Giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ chở thành hợp âm giáng.

Sau khi biết được những hợp âm piano cơ bản, bạn cố gắng luyện tập cách đi ngón trên phím piano một cách thuần thục là bạn đã có thể chơi những bản nhạc bằng piano đơn giản rồi nhé!

Hy vọng với những chia sẽ trong bài viết “Hợp âm piano cơ bản dành cho người mới bắt đầu” sẽ giúp cho các bạn có thêm một ít kiến thức về piano.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn


Các bài viết có liên quan:

» Vị Trí Đặt Tay Trên Đàn Piano

» 5 Lợi Ích Khi Chơi Piano

» 4 Lời Khuyên Để Trẻ Bắt Đầu Chơi Piano

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện