Hướng Dẫn Cách Chơi Piano Bằng Hai Tay

huong-dan-cach-choi-piano-bang-hai-tay

Bạn là người mới bắt đầu gặp khó khăn với việc chơi piano? 

Bạn tự hỏi, “Làm thế nào để chơi piano bằng hai tay?” 

Chơi piano bằng hai tay là một trong những thách thức lớn nhất mà bất kỳ người mới chơi piano nào cũng phải đối mặt.  Tuy nhiên, bạn phải sớm học chơi bằng cả hai tay nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng chơi piano của mình lên một bậc. Với thời gian, luyện tập và 5 mẹo này, bạn sẽ có thể nâng việc chơi piano bằng hai tay của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới.

choi-piano-bang-hai-tay

Các mẹo để học cách chơi piano bằng hai tay

1: Thực hiện từng tay một

Điều quan trọng nhất bạn cần biết về việc chơi bằng cả hai tay là đó là một nhiệm vụ mới, phức tạp đối với não bộ. Khi bạn đang học một điều gì đó mới, não của bạn cần phải dành toàn bộ sự chú ý cho nhiệm vụ. Nó có nghĩa là bộ não của bạn sẽ không có khả năng để làm bất cứ điều gì khác cùng một lúc.

Đó là lý do tại sao bước đầu tiên của bạn khi học một bản nhạc mới là học tay phải và tay trái riêng biệt. Nếu bạn chỉ lao vào chơi bằng cả hai tay ngay lập tức, não của bạn phải học các chuyển động tay phải và tay trái và suy nghĩ về việc phối hợp cả hai tay cùng một lúc. Nó chỉ là quá nhiều cho não của bạn để xử lý cùng một lúc.

MẸO: Hãy cố gắng ghi nhớ thuộc lòng các nốt ở tay phải và tay trái trước khi bắt đầu chơi bằng cả hai tay.

2: Chia bài hát thành nhiều phần nhỏ

Bộ não của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ những điều mới và phức tạp hơn khi bạn chia chúng thành nhiều phần nhỏ hơn và học chơi piano bằng hai tay cũng không ngoại lệ!.

Thử chia bài hát thành nhiều phần nhỏ và tập trung vào từng phần một. Khi bạn đã hoàn thiện từng phần, bạn có thể tập hợp tất cả chúng lại với nhau và điều duy nhất cần tìm hiểu sẽ là sự chuyển đổi giữa chúng. Nắm vững những điều này và bạn sẽ chơi toàn bộ tác phẩm bằng cả hai tay ngay lập tức.

Vì vậy, để kết hợp hai mẹo đầu tiên: Chọn một đoạn ngắn của một bài hát, học tay phải và tay trái riêng biệt, sau đó tập cả hai tay với nhau. Bạn sẽ thấy phương pháp luyện tập này thực sự hiệu quả trong việc giúp bạn chơi piano bằng cả hai tay.

3: Tốc độ chậm và ổn định

Khi học chơi piano bằng hai tay, bạn có thể cảm thấy vội vàng qua các phần của bài hát hoặc nghe cẩu thả với nhịp điệu. Mặc dù bạn có thể cảm thấy đang đọc nhanh hơn một bài hát, nhưng nó thực sự sẽ cản trở việc bạn đạt được tiến bộ phù hợp.

Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách chơi với tốc độ rất chậm mà bạn có thể giữ ổn định trong toàn bộ bài hát. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy như bạn đang đi quá chậm; mục đích ở đây là để biết các chuyển động tay và ghi chú từ trong ra ngoài.

Một khi bạn có thể chơi trôi chảy và tự tin ở tốc độ chậm, đã đến lúc bắt đầu bắt kịp tốc độ. Tăng tốc độ chơi của bạn từng chút một cho đến khi bạn có thể chơi ở nhịp độ dự định của bản nhạc.

cach-choi-piano-bang-hai-tay

MẸO: Đừng cố chơi nhanh hơn mức bạn có thể chơi một cách chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi piano bằng hai tay của bạn. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tăng tốc độ của mình sau này, sau khi bạn đã thành thạo kỹ thuật này ở một nhịp độ chậm hơn.

4: Bắt đầu với các bài hát và bài tập dễ

Khi bạn mới bắt đầu chơi piano bằng hai tay, điều quan trọng là chọn những bài hát không quá khó để bạn có thể tiến bộ mà không nản lòng. Bạn nên tìm những tác phẩm mà sự độc lập của tay không quá phức tạp và tay của bạn không phải di chuyển xung quanh bàn phím quá nhiều.

MẸO: Bạn không chắc chắn làm thế nào để xác định xem một bài hát có phải là khó khăn phù hợp với bạn không? Hãy nhờ một giáo viên hoặc một người có kinh nghiệm hơn bạn giúp chọn. Hoặc sử dụng một ứng dụng, nơi bạn có thể tìm thấy các bài hát và bản nhạc piano phổ biến nhất ở các mức độ khó khác nhau, bao gồm cả phiên bản dành cho người mới bắt đầu.

5: Nghỉ ngơi nhiều

Giấc ngủ là người bạn tốt nhất của bạn khi học các chuyển động phức tạp, chẳng hạn như chơi piano bằng hai tay. Đó là bởi vì bộ não của bạn xử lý những gì bạn đã học trong khi ngủ và chuyển nó vào bộ nhớ của cơ bắp. Thiếu ngủ cũng khiến bạn khó tập trung và thực hiện các kỹ năng vận động tốt, khiến chúng khó học và khó lưu giữ hơn.

Nếu bạn đang luyện tập chăm chỉ và cảm thấy mình không tiến bộ nhiều, hãy để nó qua ngày và quay trở lại với cây đàn piano của mình sau một đêm ngon giấc. Rất có thể bạn sẽ đột nhiên có thể chơi tốt hơn nhiều so với ngày hôm trước.

Kết luận

Chơi piano bằng hai tay cùng một lúc là một trong những thách thức và thành công lớn nếu làm được. Sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều mà cần có thời gian. Khi bạn đã thành thạo kỹ năng này ở những bản nhạc dễ hơn, bạn sẽ có thể chuyển sang chơi cả hai tay với nhau nhanh hơn và mượt mà hơn với những bản nhạc khó hơn, nhanh chóng.

Nếu bạn ghi nhớ những mẹo này và tiếp tục luyện tập, chúng tôi tin rằng việc chơi piano bằng hai tay sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng bỏ cuộc!

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn


Các bài viết có liên quan:

» Metronome là gì? Hướng dẫn cách sử dụng

» Hợp Âm Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện