[Review] Đàn Piano Điện Roland FP30

review-dan-piano-dien-roland-fp30

Roland FP30 đã được phát hành vào năm 2018 và đã nhận được rất nhiều đánh giá cao từ những người đã mua và thử nghiệm nó. Dòng FP của Roland là dòng đàn piano điện di động tiêu chuẩn cao, phù hợp với những người dùng để luyện tập tại nhà, cũng như những người biểu diễn trên sân khấu.

Hãy đi sâu vào đánh giá của chúng tôi trong bài viết này để cùng tìm hiểu.

Đánh giá piano điện Roland FP30

Roland FP30 lý tưởng vì có rất nhiều tính năng hiện đại thường thấy trên các nhạc cụ kỹ thuật số cao cấp cho phép người chơi mở rộng trải nghiệm âm nhạc của họ. Chất lượng âm thanh được đánh giá cao với công nghệ âm thanh piano SuperNATURAL, bộ máy bàn phím PHA4, hỗ trợ không dây Bluetooth® và các ứng dụng âm nhạc phổ biến.

Thiết kế

Dòng đàn piano điện FP của Roland đã được thiết kế để có thể di động đầu tiên và quan trọng nhất. Và FP30 có lẽ là thiết bị di động nhất trong số chúng.

Nó chỉ nặng 23 kg. Với tất cả công nghệ được cài đặt trên đó, trọng lượng lý tưởng để bạn có thể di chuyển nó từ vị trí này sang vị trí khác một cách tương đối dễ dàng.

Kích thước của cây đàn piano này là 130 x 32,4  x 92,5 cm. Nó thực sự đủ nhỏ gọn để phù hợp với hầu hết những nơi nhỏ. Nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư, hoặc nghĩ đến việc đặt nó trong một căn phòng nhỏ, thì nó phù hợp với mong đợi của bạn.

Bởi vì Roland đưa model này vào danh mục đàn piano sân khấu của họ và lưu ý đến kích thước nhỏ gọn của nó, đây là một lựa chọn tốt cho những nhạc sĩ cần di chuyển đàn piano nhiều.

Một khía cạnh mà FP30 đang cho thấy sự cải tiến vượt bậc so với mẫu tiền nhiệm của nó là hình thức tổng thể. Có thiết kế hoàn toàn không lộn xộn với một hàng nút đẹp được chiếu sáng.

roland-fp30

Âm thanh

– Công nghệ âm thanh

Công cụ âm thanh tạo ra âm thanh của Roland FP30 là công cụ âm thanh SuperNATURAL, rất phổ biến hiện nay. Công cụ âm thanh này có mặt trên hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số của Roland.

Sự khác biệt lớn giữa cách đàn piano điện Roland tạo ra âm thanh và các loại đàn khác là phương pháp nằm ở nền tảng của việc tạo ra âm thanh.

Hầu hết các cây đàn piano điện tạo ra âm thanh với sự trợ giúp của các mẫu. Bởi vì mỗi nốt có toàn bộ dải âm, tùy thuộc vào cách bạn tác động lên phím, các nhà sản xuất phải ghi lại nhiều mẫu để tái tạo cảm giác như đang chơi đàn piano cơ.

Công cụ âm thanh SuperNATURAL sử dụng công nghệ mô hình hóa để làm mịn sự khác biệt giữa các biến thể âm sắc khác nhau của các nốt nhằm tạo ra sự chuyển tiếp liền mạch. Đồng thời tái tạo tất cả các sắc thái đi kèm với âm thanh của đàn piano cơ, chẳng hạn như cộng hưởng giảm chấn, cộng hưởng dây và cộng hưởng tắt phím. Kết quả là âm thanh phong phú, đầy đủ hoàn chỉnh với tất cả các sắc thái mà bạn mong muốn được nghe từ một cây đàn piano cơ.

– Âm thanh nhạc cụ khác

Ngoài ra có tổng cộng 35 âm thanh. Đó là: 4 pianos, 4 organs, 3 electric pianos, 3 strings, 2 harpsichords, accordion, vibraphone, bass, harp và những loại khác.

FP30_BK

– Polyphony

Đa âm là khả năng đàn piano điện chơi một số nốt nhất định cùng một lúc. Với đàn piano acoustic, đây không phải là vấn đề. Nhưng với đàn piano điện, cần có nhiều bộ nhớ để chơi nhiều nốt cùng lúc trước khi các nốt duy trì đầu tiên bắt đầu tắt.

Roland FP30 có số lượng đa âm khá lớn, 128 nốt. Với số tiền này, bạn hoàn toàn có thể chơi các bản nhạc phức tạp mà không đạt đến giới hạn phức điệu. Bạn có thể sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng các nốt rơi ra, ngay cả khi đang sử dụng một số chế độ nhất định, chẳng hạn như chế độ phân tầng, nơi cần nhiều phức điệu hơn.

– Hệ thống loa

Hệ thống loa trên cây đàn piano điện này khá mạnh mẽ so với tầm giá của nó. Roland FP30 có hai loa 11W có khả năng mang lại âm thanh phong phú, rõ ràng. Sẽ đủ tốt nếu bạn định sử dụng đàn piano của mình chủ yếu ở nhà hoặc trong những không gian nhỏ hơn. Sự cộng hưởng là rất tốt cho một hệ thống loa có kích thước này.

So với phần còn lại của các lựa chọn thay thế từ các nhà sản xuất khác, FP30 có hệ thống loa mạnh mẽ hơn hầu hết trong số họ.

Do những đặc điểm này, hệ thống loa cung cấp dải động vượt trội, cho phép bạn thể hiện nhiều biểu cảm hơn cho màn trình diễn của mình.

Bàn phím

Roland FP30 có bàn phím 88 phím có trọng lượng đầy đủ với bộ thoát. Nó cũng có các phím cảm giác bằng ngà voi.

– Công nghệ phím

Bộ máy búa được gọi là PHA-4, số 4 đại diện cho thế hệ bộ máy búa thứ 4 của Roland. Đó là hành động búa giống như hiện diện trên đàn piano điện giá cao hơn của Roland. So với thế hệ thứ 3, chiếc này có cơ chế bên trong tốt hơn và tạo ra ít tiếng ồn hơn. Điều này cuối cùng dẫn đến trải nghiệm gần giống với bàn phím của đàn piano cơ.

Cảm giác chân thực được khẳng định hơn nữa bởi đặc tính tiến bộ của bàn phím. Điều này có nghĩa là các phím có cảm giác nhẹ hơn ở cấp cao hơn và nặng hơn ở cấp thấp hơn.

– Độ nhạy cảm ứng

Các phím được cung cấp hệ thống 3 cảm biến phát hiện tất cả các tham số về cách chúng được chơi và phản hồi tương ứng.

Bạn cũng có khả năng điều chỉnh độ nhạy cảm ứng của bàn phím bằng cách chọn một trong 6 cấp độ. Đó là: Cố định (Tắt), Siêu nhẹ, Nhẹ, Trung bình, Nặng và Siêu nặng. Ưu điểm này so với các giải pháp thay thế thường không có nhiều hơn ba mức độ nhạy.

Cài đặt ‘cố định’ tương ứng với việc tắt độ nhạy cảm ứng của bàn phím. Nếu bạn chọn tùy chọn này, cho dù bạn nhấn phím mạnh hay nhẹ như thế nào, âm thanh sẽ có cùng biên độ trong mọi trường hợp.

Cài đặt gần nhất với cài đặt của bàn phím đàn piano cơ, cung cấp dải động nhất là cài đặt ‘siêu nặng’. Điều này sẽ cho phép bạn hiển thị mức độ biểu cảm cao nhất cho màn trình diễn của mình. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng nếu chọn cài đặt này, bạn sẽ phải nhấn phím với nhiều lực để tạo ra âm thanh rất lớn.

Kết nối và Bluetooth

– Kết nối

Piano điện Roland FP30 được trang bị 2 giắc cắm tai nghe phía dưới bàn phím, ngoài ra có thể sử dụng cổng USB to device, type A, để kết nối đàn piano với ổ đĩa flash. Sau đó, bạn có thể phát các tệp Audio hoặc MIDI trực tiếp từ ổ đĩa flash hoặc bạn có thể lưu phần trình diễn của mình vào đó.

Loại cổng USB thứ hai là  type B, hay còn gọi là USB to host. Kết nối này hữu ích để kết nối máy tính với đàn piano điện của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau, lưu trữ bản ghi và làm những việc khác. Bạn sẽ cần mua một dây cáp riêng cho việc này vì nó không đi kèm với đàn piano.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đàn piano cũng có giắc cắm sustain như một phần của bảng điều khiển này.

piano-dien-roland-fp30

– Ứng dụng

Giống như các nhà sản xuất đàn piano điện khác, Roland cũng cung cấp một số ứng dụng chuyên dụng giúp nâng cao trải nghiệm mà nhạc cụ của họ mang lại. Ứng dụng hoạt động với FP30 là Piano Partner 2. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể kiểm soát các thông số của đàn piano, truy cập các bài tập thực hành khác nhau và các tính năng học tập. Điều này thay vì phải loay hoay với các nút trên menu, nó thực sự cho phép bạn chọn âm thanh mà bạn muốn chơi ngay lập tức từ màn hình truy cập.

Rất nhiều người trong chúng ta đã sở hữu điện thoại thông minh hoặc thiết bị iPad hoặc Android, vì vậy điều quan trọng cần biết là điều này không chỉ hoạt động với máy tính bảng. Bạn thực sự có thể kết nối điện thoại thông minh với đàn piano qua Bluetooth – FP30 hoàn toàn sẵn sàng không dây.

dan-piano-roland-fp30

Kết luận

Một trong những đặc điểm nổi bật ngay lập tức là bộ máy phím chất lượng cao mà Roland trang bị cho mẫu đàn này. Nó hoàn toàn có trọng lượng và cảm thấy rất gần với thực tế. Nếu bạn mua bàn phím này khi mới bắt đầu, bạn sẽ phát triển kỹ thuật ngón tay mà sau này bạn có thể dễ dàng chuyển sang đàn piano cơ.

Đặc điểm đáng chú ý khác là âm thanh. Đàn piano Roland FP30 có tổng cộng 35 âm thanh nhạc cụ và hệ thống loa mạnh mẽ hơn hầu hết các đối thủ trong tầm giá. Điều này cho phép bạn trở nên biểu cảm hơn. Công cụ âm thanh tạo ra âm thanh piano mà bạn có thể nhầm lẫn là phát ra từ một cây đàn piano cơ.

Ngoài ra còn có 30 bài hát được lưu trữ trên đàn piano và một máy ghi âm MIDI sẵn sàng ghi lại phần biểu diễn của bạn.

Một khía cạnh tiện lợi khác là kết nối Bluetooth MIDI, cho phép bạn kết nối đàn piano với một thiết bị thông minh không dây. Sau khi kết nối được thiết lập, thậm chí còn có nhiều chức năng mở ra thông qua việc sử dụng các ứng dụng âm nhạc.

Nhìn chung, Roland FP30 là một cây đàn piano điện linh hoạt, di động, tuyệt vời để sử dụng tại nhà cũng như cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Đây sẽ là một nhạc cụ đầu tiên tuyệt vời cho người mới bắt đầu và chắc chắn là một lựa chọn đáng đồng tiền bát gạo.

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của mẫu đàn piano điện Roland FP30, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình nghiên cứu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Review: Piano Điện Yamaha P125

» Đánh Giá: YAMAHA P45 – Đàn piano điện nhỏ gọn

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano