Polyphony trên đàn piano điện là gì?

polyphony

Nhiều người đang tìm mua một cây đàn piano điện, có rất nhiều loại hiện có trên thị trường, nhưng khó để biết cái gì khiến chúng khác biệt. Một trong những điều khá mới đối với người mới bắt đầu là khái niệm về Polyphony. Nhiều bạn chưa bao giờ nghe nói về thuật ngữ này trước đây và sẽ không biết tại sao nó lại quan trọng, nhưng lại thường bỏ qua.

Polyphony cực kỳ quan trọng khi mua một cây đàn piano điện và đó là một trong những điều tạo nên sự khác biệt giữa đàn piano acoustic và piano điện. Hãy cùng Piano Yamaha tìm hiểu rõ hơn các thông tin về nốt Polyphony trong bài viết này.

Polyphony là gì?

Giải thích đơn giản:

Poly = Many

Phony = Noise/Sounds

Poly-phony = Many sounds

Polyphony (phức điệu) có nghĩa là số lượng nốt phát ra cùng một lúc khi chơi. Có lẽ chỉ những người có tìm hiểu sâu về đàn piano điện hoặc người có chuyên môn mới biết được nốt Polyphony là gì. Nhưng tại sao điều này lại áp dụng cho việc chơi piano, bạn có thể hỏi? Bạn chỉ có năm ngón tay trên mỗi bàn tay, vậy chắc chắn bạn chỉ có thể tạo ra mười âm thanh khác nhau cùng một lúc?

Trên một cây đàn piano, điều chính làm cho điều này trở nên phức tạp chính là bàn đạp. Bàn đạp sustain dừng các nốt trên đàn piano bị ngắt sau khi bạn nhả phím và kéo dài âm thanh. Vì vậy, nếu bạn đạp bàn đạp sustain xuống và chơi từng nốt một, bạn sẽ có 88 âm thanh riêng biệt.

Trên đàn piano acoustic, vì âm thanh được tạo ra một cách linh hoạt bởi nhạc cụ và không được ghi lại như trên một cây đàn piano điện, nên về mặt lý thuyết có đa âm không giới hạn. Một cây đàn piano điện thì không.

not-polyphony-phuc-dieu-la-gi

Đàn piano điện có bao nhiêu nốt Polyphony?

Đàn piano điện ngày nay thường được thiết kế với số nốt Polyphony khoảng 64, 96, 128, 192,… hoặc cao hơn với 256 nốt. Tất cả điều này có nghĩa là bạn có thể có 64 hoặc 256 âm thanh khác nhau phát cùng lúc. Tùy thuộc vào nhu cầu mà cách lựa chọn số nốt Polyphony cũng khác nhau.

Với những người cần âm thanh đàn đa dạng hơn, tích hợp thêm các chức năng mở rộng thì có thể chọn mua đàn piano điện với số nốt Polyphony nhiều hơn nữa.

Tại sao Polyphony lại quan trọng?

Polyphony là điều quan trọng đối với mọi người chơi đàn piano điện ở mọi thể loại. Điều này là do nếu bạn mua một cây đàn piano có phức điệu quá thấp, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi tiến bộ vượt quá một mức độ nhất định và bạn đang cố gắng tạo ra âm nhạc nhưng âm thanh cứ bị ngắt quãng.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng đàn piano kỹ thuật số của mình để chơi nhạc cổ điển, nơi bạn thường có nhiều thứ khác nhau diễn ra cùng một lúc trên mỗi tay.

Nếu bạn đang sử dụng đàn piano của mình để biểu diễn, như một cây đàn piano sân khấu hoặc để tổ chức các buổi hòa nhạc, bạn không thể để một nhạc cụ kém chất lượng ảnh hưởng đến màn trình diễn của mình. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang trộn giọng – ví dụ: nếu bạn muốn có âm thanh piano và dây cho một bản ballad hoặc thứ gì đó tương tự.

Đây là vấn đề mà hầu hết mọi nghệ sĩ dương cầm sẽ gặp phải khi họ tiến bộ qua một trình độ kỹ năng nhất định.

Điều quan trọng là bạn phải tự chuẩn bị cho việc học một cách tốt nhất có thể – bạn muốn nhạc cụ của mình tồn tại lâu nhất có thể, chứ không phải để bạn phát triển nó trong hai hoặc ba năm.

polyphony-tren-dan-piano-dien-la-gi

Nên mua đàn piano điện có bao nhiêu nốt Polyphony?

Mua đàn piano điện phù hợp nhất với ngân sách của bạn với số phức điệu cao nhất có thể mà bạn có thể nhận được. Ít nhất là 128, và tốt nhất là 192 hoặc 256. Điều này gần như sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ gặp phải các sự cố có tính chất này.

Nếu tất cả những gì bạn có thể mua được là một cây piano điện đa âm 48 nốt. Thì chỉ cần nó đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn sẽ không phải thất vọng. Nhưng cần lưu ý rằng, nếu bạn nghiêm túc với việc tạo ra âm nhạc của mình, điều đó có thể cản trở sự tiến bộ của bạn trong tương lai. Điều này áp dụng cho bất kỳ phong cách nào – jazz, funk, pop, cổ điển.

polyphony-tren-dan-piano-dien

Ý nghĩa của nốt Polyphony với người chơi đàn

Những cây đàn piano điện có số nốt Polyphony nhiều sẽ thích hợp cho:

  • Những người chơi piano điện với kỹ thuật cao, người chơi nhạc cổ điển hoặc chơi các dòng nhạc phức tạp.
  • Những người chơi piano điện có sử dụng pedal hoặc có nghiên cứu chuyên sâu về đàn piano.
  • Những người sử dụng multi-track sequencers.
  • Những người chơi piano điện hòa tấu cùng với một số nhạc cụ khác.

Những cây piano điện nhiều nốt Polyphony sẽ không thích hợp sử dụng cho:

  • Những người mới học chơi đàn piano điện hoặc chỉ học piano điện để chơi những bản nhạc đơn giản.
  • Những người sử dụng piano điện là một nhạc cụ để thực hành.
  • Những người không có ý định học piano điện chuyên sâu hoặc chỉ học piano với mục đích giải trí.

dan-piano-dien

Qua đó, bạn có thể thấy, không phải cứ chọn mua đàn piano điện có nhiều nốt Polyphony là sẽ tốt. Bởi vì, dù là một cây đàn piano điện có chất lượng tốt hoặc thuộc dòng cao cấp nhưng nếu không phù hợp với trình độ và khả năng của người sử dụng thì cây đàn piano điện đó cũng sẽ trở nên vô nghĩa, không giúp ích được cho người chơi, đó là chưa kể đến việc tốn kém chi phí.

Việc chọn cho mình một cây đàn piano điện phù hợp thật sự không đơn giản, bên cạnh những yếu tố cơ bản thì nốt Polyphony cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được nốt Polyphony là gì? Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Dynamics trong âm nhạc là gì?

» Kinh Nghiệm Mua Đàn Piano Điện

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện