Dynamics trong âm nhạc là gì?

dynamics-cuong-do-am-nhac

Dynamics (cường độ) là một trong những yếu tố biểu đạt của âm nhạc. Trong ký hiệu âm nhạc, thường được sử dụng nhiều ký hiệu và hướng dẫn bằng văn bản để cho người thể hiện biết một bản nhạc sẽ phát ra như thế nào phải thể hiện lớn hay nhỏ. Cường độ âm nhạc giúp các nhạc sĩ duy trì sự đa dạng và hứng thú trong một buổi biểu diễn âm nhạc, đồng thời truyền đạt một trạng thái hoặc cảm xúc cụ thể.

Định nghĩa Dynamics trong âm nhạc là gì?

Dynamics (cường độ) là hướng dẫn âm lượng trong âm nhạc. Cường độ âm nhạc đã được sử dụng trong ký hiệu phương Tây trong hàng trăm năm, trở nên phổ biến và đa dạng trong thời kỳ Cổ điển và đầu lãng mạn. Giống như dấu nhịp độ, Dynamics theo truyền thống sử dụng cái gọi là “ngôn ngữ của âm nhạc”. Các nhà soạn nhạc đã sử dụng các ngôn ngữ khác để chỉ Dynamics, nhưng các thuật ngữ gốc tiếng Ý (và chữ viết tắt của chúng) vẫn được sử dụng nhiều trong thế giới âm nhạc phương Tây.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng những từ như to và nhỏ, sẽ sử dụng các thuật ngữ và ký hiệu tiếng Ý khác nhau để mô tả âm lượng của tác phẩm.

Chúng tôi nhóm các thuật ngữ âm nhạc cho Dynamics thành hai loại khác nhau:

  • Static dynamics (cường độ cả đoạn)
  • Changing dynamics (cường độ thay đổi trong đoạn)

Static dynamics

Static dynamics là hướng dẫn âm nhạc cho chúng ta biết chơi nhạc ở một mức âm lượng nhất định không thay đổi. Nói cách khác, đừng to hơn hoặc nhỏ hơn, hãy chơi từng nốt ở cùng âm lượng với nốt cuối cùng.

– Piano

Piano là từ chúng tôi sử dụng để mô tả sự yên tĩnh hoặc mềm mại trong âm nhạc. Khi đọc nhạc, bạn sẽ thường thấy một chữ cái (p) yêu cầu nhạc sĩ chơi phần này của bản nhạc một cách mềm mại.

Nó được định nghĩa là thuật ngữ âm nhạc để chỉ tiếng ồn ào và nó bắt nguồn từ từ tiếng Ý có nghĩa là ‘mạnh mẽ’.

– Forte

Cũng giống như piano, khi forte được sử dụng trong một bản nhạc, bạn sẽ thường thấy nó được biểu thị dưới dạng chữ (f). Điều này có nghĩa là bạn nên chơi lớn từ thời điểm này.

– Mezzo 

Định nghĩa của Meito là vừa phải hoặc một nửa. Một lần nữa, điều này hầu hết sẽ được viết tắt thành các chữ cái đầu tiên của mỗi từ: mp hoặc mf.

– Pianissimo và Fortissimo

Chúng có thể thêm hậu tố “Issimo”, về cơ bản có nghĩa là ‘rất’ vào cuối piano và forte. Điều này cho chúng ta pianissimo có nghĩa là rất nhẹ và fortissimo có nghĩa là rất lớn. Pianissimo sẽ được viết tắt thành chữ kép pp và fortissimo sẽ được viết tắt thành chữ kép ff.

– Pianississimo và Fortississimo

Không phổ biến nhưng vẫn đáng nói với dynamics rất, rất lớn và rất, rất nhẹ. Chỉ thêm một ‘Iss’ bổ sung để có được pianississimo và fortississimo. Pianississimo sẽ được viết tắt thành chữ kép ppp và Fortississimo sẽ được viết tắt thành chữ kép fff.

– Thêm Ps và Fs

Bạn khó có thể nhìn thấy các dynamics ngoài những thứ này nhưng đã có một số nhà soạn nhạc đã sử dụng nhiều ps và fs hơn nữa để tạo ra một số động thái cực đoan hơn. Mặt khác, một số tác phẩm âm nhạc không có bất kỳ dynamics nào của âm nhạc, được truyền cảm hứng từ cách người biểu diễn cảm nhận về âm nhạc.

Changing dynamics

Loại dynamics khác mà bạn sẽ thấy là liên quan đến việc thay đổi dynamics. Đây là nơi nhạc không ở một âm lượng mà tăng hoặc giảm âm lượng dần dần (hoặc đột ngột).

– Crescendo

Được sử dụng từ tiếng Ý crescendo có nghĩa là ‘dần dần to hơn’ tăng dần. Nó thường được viết tắt thành ‘cresc’ trong một bản nhạc nhưng bạn cũng có thể vẽ một dấu hiệu kẹp tóc.

– Decrescendo và Diminuendo

Đối lập với crescendo là decrescendo có nghĩa là ‘dần dần trở nên yên nhẹ hơn’. Tiếng Ý có nghĩa là giảm dần. Nó được viết tắt thành ‘decresc’ nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng biểu tượng kẹp tóc hướng theo cách khác.

Một từ khác có nghĩa giống hệt với decrescendo là ‘diminuendo’ có nghĩa là ‘dần dần trở nên yên nhẹ hơn.’ Diminuendo được viết tắt thành dim. nhưng bạn có thể sử dụng kẹp tóc decrescendo hoặc một trong hai từ này thay thế cho nhau.

Ký hiệu Dynamics (cường độ)

Biểu đồ Dynamics
Thuật ngữBiểu tượngĐịnh nghĩa
Pianississimorất, rất nhẹ
Pianissimorất nhẹ
Pianonhẹ
Mezzo pianonhẹ vừa phải
Mezzo fortelớn vừa phải
Fortelớn
Fortissimorất lớn
Fortississimorất, rất lớn
Crescendodần dần trở nên to hơn
Decrescendodần dần trở nên nhẹ hơn
Diminuendodần dần trở nên nhẹ hơn

Tại sao dynamics lại quan trọng trong âm nhạc?

Nếu âm sắc là cơ thể, thì cường độ âm nhạc là linh hồn của một bản nhạc cụ thể. Dynamics không chỉ thổi sức sống vào một chút nhịp điệu, mà còn tuyệt vời trong việc truyền tải cảm xúc của một bài hát cụ thể. Dynamics là một phương pháp thể hiện bản thân thông qua âm nhạc. Chúng góp phần vào nội dung cảm xúc của bản nhạc bằng cách tăng, giảm âm lượng và cường độ. Âm nhạc không có sự tinh chỉnh năng động nghe có vẻ quá nhạt nhẽo và không phải những gì khán giả mong đợi từ những người sành âm nhạc.

dynamics-trong-am-nhac-la-gi

Kết luận

Cường độ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định tâm trạng và cảm nhận của âm nhạc khi biểu diễn và có thể thay đổi hoàn toàn cách âm nhạc bạn đang chơi nghe hay hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết: “Dynamics trong âm nhạc là gì?” có thể cung cấp cho bạn một số kiến thức hữu ích trên con đường đam mê của mình. Nếu thấy những thông tin này là hữu ích, bạn có thể tìm thêm trong blog của chúng tôi tại dan-piano.com.


Các bài viết có liên quan:

» 8 Lỗi Thường Gặp Khi Học Đàn Piano

» Có Nên Bỏ Qua Nhạc Lý Khi Học Đàn Piano Không?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano