[Review] Roland RP102 – Có đáng mua không?

review-roland-rp102

Roland RP102 được phát hành vào cuối năm 2017, trở thành cây đàn piano điện có giá cả phải chăng nhất của Roland nhưng đầy đủ chức năng để sử dụng tại nhà. Nó có 88 phím nặng với hành động búa mô phỏng và âm thanh piano tốt. 

Cây đàn piano này hoàn hảo cho gia đình, phòng thu hoặc bất cứ nơi nào bạn không có kế hoạch di chuyển thường xuyên. Giá bán lý tưởng cho nhiều người, kể cả những người mới bắt đầu không cần những công nghệ cao cấp và nhiều tính năng. Điểm đặc biệt của Rolamd RP102 là khả năng kết nối qua Bluetooth từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn sẽ mở ra các chức năng bổ sung với ứng dụng Piano Partner 2.

Đánh giá đàn piano điện Roland RP102

Thiết kế

Khi được lắp ráp, đàn piano điện rộng khoảng 137,9cm, cao 97,7cm và sâu 41,3cm. Tổng trọng lượng khi lắp ráp là 37,8 kg nên vẫn dễ dàng di chuyển nếu bạn cần định vị lại nhạc cụ. Roland RP102 trông gọn gàng và tối giản, hầu như không có bất kỳ yếu tố bổ sung nào. Đúng như dự đoán, Roland không bao giờ bỏ qua chất lượng chế tạo vì cây đàn piano này được chế tạo tốt và cho cảm giác rất chắc chắn. Các tấm gỗ không bị lung lay hay uốn cong ngay cả khi bạn chơi ở cường độ cao.

Pedal bao gồm 3 bàn đạp được làm bằng kim loại và tái tạo cảm giác của bàn đạp piano acoustic thực sự (Sustain, Soft, Sostenuto). Roland RP102 chỉ có sẵn màu đen, dù sao đây cũng là màu phổ biến nhất, vì vậy Roland không bận tâm cung cấp bất kỳ tùy chọn màu nào khác.

Đàn piano Roland RP102 có giao diện đơn giản nhưng khá bất tiện. Bạn sẽ cần sử dụng tổ hợp nút + Phím để truy cập hầu hết các tính năng, bao gồm thay đổi âm piano. Ví dụ: bạn phải nhấn phím Chức năng và phím B0 để kích hoạt Mellow Piano hoặc A1 cho Epic Strings. Việc thêm Hồi âm được thực hiện bằng cách nhấn nút Chức năng và phím C5 hoặc D5. Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng cho các tính năng khác.

Chúng tôi khuyên bạn nên kết nối đàn piano này với ứng dụng Piano Partner 2 để thuận tiện hơn. Bạn có thể kết nối thiết bị thông qua cổng USB hoặc Bluetooth.

roland-rp102-specs

Bàn phím

PHA-4 Standard là công nghệ bàn phím nhựa có trọng lượng riêng mà bạn sẽ tìm thấy trong Roland RP102 và một số đàn piano điện cấp thấp khác của Roland.

Đàn piano Roland RP102 có bàn phím được phân loại, nghĩa là phần bên trái của đàn piano nặng hơn các phím ở phần bên phải, mang lại cảm giác chân thực nhất của một cây đàn piano acoustic.

Công nghệ bàn phím duy nhất trong tầm giá này vì nó đã sử dụng bộ ba cảm biến và bộ thoát. Bộ thoát không phải lúc nào cũng tồn tại trong một cây đàn piano điện, nhưng nó lý tưởng để cải thiện tính chân thực bằng cách tái tạo rãnh nhỏ khi nhấn phím. Hệ thống phát hiện 3 cảm biến cho phép bạn chơi các chuyển động phím nhanh một cách mượt mà. Mang lại cho bạn trải nghiệm chơi nhạy bén.

Các phím có bề mặt ngà voi tổng hợp để cải thiện độ bám và giờ đây các phím không còn phát ra tiếng ồn nữa. Các phím này vẫn tạo ra tiếng ồn nhưng êm hơn so với công nghệ cũ.

roland-rp102-action

Âm thanh

Đa âm

Piano điện Roland RP102 tạo ra 128 nốt nhạc đa âm. Ở mức giá này, đó không phải là mức thấp nhất mà bạn nhận được. (Đa âm trên đàn piano điện là số nốt tối đa mà bàn phím có thể phát ra đồng thời)

Với phức điệu 128 nốt, bạn có thể chơi tốt phần lớn các bản nhạc piano độc tấ . Bạn sẽ không bao giờ đạt đến giới hạn đó mặc dù ngày nay một số đàn piano điện có đa âm 256 nốt.

dan-piano-roland-rp102-polyphony

Công nghệ âm thanh 

Chất lượng âm thanh ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi đàn vì piano là một loại nhạc cụ và âm thanh rất quan trọng trong việc xác định chất lượng. Đối với công cụ âm thanh, Roland RP102 sử dụng công nghệ âm thanh SuperNatural độc quyền. Đây là công nghệ tiên tiến cung cấp âm thanh chân thực, năng động và tự nhiên nhất có thể.

Roland có mẫu piano acoustic được ghi lại từ một cây đại dương cầm dài 9 foot và điều chỉnh âm thanh để tăng thêm độ phong phú và chân thực. Bạn có thể chọn một âm piano acoustic từ bốn loại có sẵn Concert, Ballad, Mellow, Bright.

piano-dien-roland-rp102-supernatural

Âm thanh bổ sung

Các âm thanh khác cung cấp một lựa chọn nhỏ nhưng hữu ích bao gồm đàn organs, strings, electric pianos, harpsichord, vibraphone, soft pad, jazz scat, và celesta. Đừng mong đợi điều kỳ diệu ở đây, vì piano điện Roland RP102 được thiết kế để học và thực hành kỹ thuật piano và do đó chỉ cung cấp các tùy chọn điều chỉnh cơ bản.

Hệ thống loa

Hệ thống âm thanh của đàn piano Roland RP102 không có gì đặc biệt nhưng vẫn làm tốt nhiệm vụ của nó. Có hai loa 12 cm (2 x 6W), được đặt ở hai bên của đàn piano để cân bằng việc phân phối âm thanh. Tùy thuộc vào nơi bạn đặt đàn piano, nhưng Roland RP102 vẫn đủ to để sử dụng tại nhà, đặc biệt là trong các phòng có diện tích vừa và nhỏ.

roland-rp102-speakers

Hiệu ứng âm thanh

Đàn piano Roland RP102 cho phép bạn thêm âm vang (môi trường xung quanh) và độ sáng cho âm thanh.

  • Môi trường xung quanh có 11 cấp độ từ 0 đến 10 cấp độ (0=tắt) và mặc định được đặt thành 2
  • Độ sáng có 21 cấp độ từ -10 đến 10 và mặc định được đặt thành 0

Ngoài ra còn có ba mô phỏng để đáp ứng sở thích của bạn và tạo ra âm thanh piano chân thực hơn.

  • Cộng hưởng chuỗi
  • Cộng hưởng giảm chấn
  • Cộng hưởng Key-Off

Tính năng khác

Ưu điểm lớn nhất của đàn piano điện, bên cạnh giá cả và tính di động, là các tính năng mà đàn piano acoustic không có. Roland RP102 có các chế độ chơi thiết yếu, chẳng hạn như DualTwin piano.

  • Chế độ Dual, còn được gọi là chế độ Lớp, là chức năng xếp chồng hai âm sắc khác nhau trên bàn phím. Tính năng này rất hữu ích khi bạn muốn làm phong phú âm thanh. Thật không may, cân bằng âm lượng không thể điều chỉnh được, nhưng bạn có thể tìm thấy nó trên ứng dụng.
  • Chế độ Twin Piano là Duet Play, đây là chức năng chia bàn phím thành hai phần bằng nhau. Tính năng này rất hữu ích để cho phép bạn song tấu piano trên cùng một cây đàn piano vì về cơ bản, tính năng này biến cây đàn piano thành hai bàn phím nhỏ hơn có cùng dải cao độ và hai âm C ở giữa.

Máy đếm nhịp tích hợp có nhịp, nhịp độ và âm lượng có thể điều chỉnh để bạn có thể dễ dàng chọn cài đặt phù hợp tùy theo nhu cầu của mình.

Chức năng Master Tuning cho phép bạn thay đổi cao độ tiêu chuẩn (A440) theo các bước 0,1 Hz để phù hợp với cao độ của nhạc cụ hoặc bản ghi âm khác.

Chức năng Transpose có thể được sử dụng thuận tiện để chuyển cao độ lên và xuống theo các bước nửa cung.

Điều đáng nói là Roland RP102 không có ghi âm và phát lại tích hợp, nhưng bạn vẫn có thể ghi âm các bài hát của mình bằng ứng dụng Piano Partner 2, và truy cập thư viện nhạc khá phong phú với hơn 200 bài hát cài sẵn.

roland_rp_102

Kết nối

Về khả năng kết nối, tính năng đáng chú ý nhất của đàn piano điện Roland RP102 là kết nối không dây Bluetooth.

Bluetooth

Kết nối Bluetooth v4.0 cung cấp giao tiếp không dây với các ứng dụng Piano Partner 2 trên điện thoại thông minh và máy tính bảng mà bạn chọn.

Mặc dù nhạc cụ không có màn hình điều khiển, nhưng bạn có thể cài đặt ứng dụng miễn phí Piano Partner 2 trên thiết bị di động của mình và kết nối qua Bluetooth.

Sau khi kết nối, bạn có thể sử dụng ứng dụng để xem trạng thái của RP102 và vận hành Roland RP102.

roland-rp102-piano-partner2

Kết nối khác

  • USB Type-B (USB-to-Host) – cho phép bạn kết nối với máy tính để trao đổi dữ liệu MIDI hoặc chuyển bài hát sang máy tính. cho phép điều khiển các ứng dụng học và tạo nhạc khác nhau như GarageBand, FlowKey, …
  • USB Type-A (USB-to-Device) – đây còn được gọi là ổ flash USB cho phép bạn trao đổi tệp một cách thuận tiện.
  • Giắc cắm tai nghe: một loại là giắc cắm mini 1/8” và một loại khác là giắc cắm tiêu chuẩn 1/4”

roland_rp102

Ưu nhược điểm

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
+ Đa âm 128 nốt đủ cho hầu hết các bản nhạc piano

+ Công nghệ âm thanh SuperNATURAL độc quyền

+ Bàn phím PHA-4 hành động búa tiến bộ

+ Ba bàn đạp gần giống với đại dương cầm

+ Thiết kế nhỏ gọn và kiểu dáng đẹp

+ Khả năng tương thích Bluetooth

+ Ứng dụng di động miễn phí Piano Partner 2

+ Hơn 200 bài hát cài sẵn

+ Ngân sách phù hợp

– Rất nhiều tính năng không được tích hợp sẵn và chỉ khả dụng thông qua ứng dụng

– Không dành cho tính di động, tốt nhất để sử dụng tại nhà hoặc phòng thu

– Không phải là loa mạnh mẽ nhất

– Ít lựa chọn âm thanh

Kết luận

Piano điện Roland RP102 là một cây đàn piano điện chất lượng tốt, kết hợp hiệu suất piano đích thực và các tính năng thực hành trên đàn/ứng dụng. Nó bao gồm một số dịch vụ piano cao cấp của Roland như bàn phím hành động có trọng số được phân loại, ba bàn đạp tích hợp và âm thanh SuperNATURAL.

Khi chọn một cây đàn piano, điều quan trọng là tìm một nhạc cụ phù hợp với lối sống, ngân sách và không gian của bạn. Roland RP102 chủ yếu nhắm đến người mới bắt đầu, đặc biệt với sự hỗ trợ của ứng dụng Piano Partner 2, cung cấp các chức năng học tập để tự học.

Đàn piano Roland RP102 là một trong những mẫu tốt nhất trong phân khúc giá. Nếu bạn là người mới bắt đầu và trung cấp, những người đang tìm kiếm một nhạc cụ luyện tập, đánh giá cao công nghệ và trải nghiệm chơi đàn piano thì RP102 sẽ là cây đàn piano điện hoàn hảo dành cho bạn.

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của mẫu đàn piano điện cho người mới bắt đầu: Roland RP102, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Đàn Piano Điện Roland FP30

» Đánh Giá: YAMAHA P45 – Đàn piano điện nhỏ gọn

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano