Đàn Piano Cơ Hoạt Động Như Thế Nào?

dan-piano-co-hoat-dong-nhu-the-nao

Đàn Piano Cơ Hoạt Động Như Thế Nào? – Cơ Chế Hoạt Động Của Bộ Máy

Nếu bạn muốn học cách chơi piano, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó. Các thành phần cơ bản của một cây đàn piano cơ là gì? Đàn piano cơ hoạt động như thế nào? Piano acoustic có cần điều chỉnh không? Hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của bạn về đàn piano cho người mới bắt đầu.

Sơ lược về lịch sử của Đàn Piano

piano-co
Từ trái sang phải: Hammered dulcimer, clavichord, harpsichord

Đàn piano acoustic hiện đại mà chúng ta biết ngày nay xuất hiện vào cuối những năm 1800. Nhưng mọi người đã chơi các nhạc cụ giống piano trong nhiều thế kỷ.

Tổ tiên sớm nhất của đàn piano là thợ rèn búa. Đó là một nhạc cụ dây hình hộp được chơi bằng búa cầm tay (một phiên bản rất đơn giản của cơ chế của đàn piano).

Hai nhạc cụ xuất hiện trong thời kỳ Phục hưng và Baroque là đàn clavichord và harpsichord . Đàn clavichord là một nhạc cụ nhỏ, yên tĩnh dành cho gia đình. Không giống như harpsichord, nó có thể chơi một số động lực. Harpsichord thường có hai bàn phím; một bàn phím sẽ có âm thanh đầy đủ hơn một chút và bàn phím còn lại có âm thanh nhẹ nhàng hơn.

Fortepiano là một thiết bị thay đổi cuộc chơi xuất hiện vào khoảng năm 1700. Được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori, nó có khả năng sáng tạo để chơi các động thái sắc thái dựa trên cảm ứng của một nghệ sĩ piano.

Ngày nay, đàn piano acoustic tiêu chuẩn hiện đại có 88 phím. Trong những năm gần đây, đã có những cải tiến đáng kể về công nghệ đối với đàn piano điện và ngày nay, bạn có thể mua một cây đàn piano điện gần giống với đàn acoustic với giá chỉ bằng một phần nhỏ.

Các thành phần của một cây Đàn Piano

Đàn piano được làm từ một số bộ phận khác nhau:

– Búa: Có 88 búa bên trong mỗi cây đàn piano, với 73 búa cho mỗi bên (trái và phải). Những chiếc búa này là thứ tạo ra âm thanh bằng cách nhấn vào dây khi các phím được ấn xuống trên bàn phím. Trên đàn piano, có ba loại búa khác nhau: mềm, cứng và mật độ trung bình. Điều này xác định mức độ cứng hay mềm mà chúng sẽ tấn công vào dây của bạn và ảnh hưởng đến việc tạo ra âm thanh tổng thể của bạn.

– Bàn đạp: Có ba bàn đạp trên đàn piano – middle pedal (phải), Una Corda hoặc Soft Pedal (trái) và sostenuto pedal (giữa).

– Dây đàn: Một cây đàn piano có hai bộ dây: một bên phải và một bên trái. Các dây được gắn vào nhau ở mặt sau của cây đàn piano và kéo dài đến tận mặt trước nơi chúng kết nối với các chốt điều chỉnh. Khi bạn nhấn một phím trên bàn phím, nó sẽ đẩy một đòn bẩy làm tăng tất cả các búa trong hàng cụ thể đó. Điều này khiến dây bị ép vào một trong nhiều búa gỗ bọc nỉ. Khi điều này xảy ra, sóng âm thanh được tạo ra.

– Khung: Ngày nay, khung đàn piano được làm bằng gang. Nhưng đã có một thời gian, trước khi việc chế tạo kim loại đủ phát triển, khi chúng được làm bằng gỗ. Gang là một cải tiến lớn cho phép độ căng dây cao hơn và do đó, cộng hưởng nhiều hơn.

Ở phần cuối của khung gần nhất với bàn phím là khối pin. Đây là khu vực hỗ trợ các chốt chỉnh, được vặn bởi một bộ chỉnh để điều chỉnh cao độ của đàn piano.

– Bảng âm (Soundboard): Thùng đàn là thứ khuếch đại âm thanh do búa đập vào dây đàn tạo ra. Soundboard càng lớn thì tiếng piano càng to. Bạn có thể hình dung soundboard như một chiếc loa, điều này có nghĩa là đối với những cây đàn Grand Piano và Upright piano có thùng đàn kích thước khác nhau sẽ cho ra âm thanh có độ to nhỏ dựa cào kích thước của Soundboard.

Soundboards được sử dụng trong nhiều nhạc cụ, chẳng hạn như guitar và violin, trong đó phần thân của nhạc cụ hoạt động giống như một soundboard. Vân sam Sitka là loại gỗ được ưa chuộng sử dụng cho soundboards.

Đàn piano được hoạt động như thế nào?

HÀNH ĐỘNG (ACTION)

Cơ chế khiến búa đập vào dây khi nhấn phím được gọi là “action” của đàn piano. Phím đàn piano chỉ đơn giản là một miếng gỗ thẳng đóng vai trò như một đòn bẩy. Khi nó chuyển động xuống dưới (do bị va đập), nó chuyển động thành một phản ứng dây chuyền, theo đó một loạt các thành phần vật chất phức tạp tác động để đẩy búa về phía sợi dây.

Action Grand Piano

Thiết kế ban đầu của Cristofori bao gồm một cơ chế thoát cho phép “ném” búa vào dây. Mặc dù đây là một phát minh tài tình, nhưng nó khiến nghệ sĩ piano không thể lặp lại một nốt nhạc mà không cần nhả hết phím. Vấn đề này đã được giải quyết bằng hệ thống thoát kép được phát triển bởi Sébastien Erard vào đầu những năm 1800, giới thiệu một “đòn bẩy lặp lại” – một thành phần giữ búa và giữ nó lơ lửng trên phần còn lại của cơ chế, để hoạt động có thể thiết lập lại mà không cần chìa khóa được phát hành hoàn toàn. Khi chơi đàn piano với cơ chế thoát kép (ở dạng tinh tế hơn, được sử dụng bởi hầu hết các đại dương cầm hiện đại, bao gồm tất cả các model của Yamaha ), cùng một nốt nhạc có thể được chơi lặp lại lên đến 15 lần mỗi giây!

Action Upright Piani

BỘ GIẢM CHẤN (DAMPERS)

Ngoại trừ các nốt cao nhất (tự biến mất nhanh chóng do độ dài của dây ngắn), mỗi dây đàn piano đều có một van điều tiết nằm trên đỉnh của nó. Nếu không có bộ giảm chấn, tất cả các dây trong đàn piano sẽ rung động một cách đồng cảm bất cứ khi nào khi bất kỳ nốt nào được chơi… dẫn đến âm thanh dội lại một cách lộn xộn. (Hiệu ứng này có thể được tạo ra bằng cách đạp lên bàn đạp điều tiết của đàn piano, được mô tả bên dưới, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, nó nên được sử dụng một cách tiết kiệm.)

Khi một phím đàn piano được nhấn, van điều tiết được nâng lên khỏi dây liên kết, cho phép dây đàn rung và tạo ra âm thanh. Ngay sau khi ngón tay của bạn được nhấc lên khỏi phím, van điều tiết sẽ hạ xuống, ngay lập tức ngăn dây rung và tắt âm thanh. Bộ giảm âm là lý do tại sao bạn chỉ nghe thấy âm thanh phát ra từ đàn piano khi bạn nhấn phím.

BÀN ĐẠP

Bàn đạp đại dương cầm (Grand Piano)

Có ba bàn đạp trên đàn piano, mỗi bàn đạp được thiết kế để thay đổi giai điệu của nhạc cụ theo một cách nào đó.

– Sustain pedal (bàn đạp phải): Bàn đạp bên phải được gọi là bàn đạp giảm chấn hoặc bàn đạp duy trì bởi vì khi bạn nhấn bàn đạp này bằng chân phải, tất cả các bộ giảm chấn bằng nỉ sẽ nâng lên và các dây tự do rung và duy trì miễn là các bộ giảm chấn đó đưa lên. Khi các nốt đơn được chơi trên đại dương cầm, ngay sau khi ngón tay bật ra khỏi nốt đó, các nốt đó ngay lập tức ngừng reo. Điều này là do ngay sau khi buông phím, van điều tiết sẽ hoạt động trở lại và làm cho dây đàn im lặng. Tuy nhiên, khi bàn đạp van điều tiết được kích hoạt, tất cả các dây đều có thể tự do kêu lên ngay cả khi ngón tay của bạn đã rời khỏi phím.

– Sostenuto pedal (bàn đạp giữa): Bàn đạp giữa trên đại dương cầm được gọi là bàn đạp sostenuto. Điều thú vị là rất ít người chơi thực sự sử dụng bàn đạp này vì nó tạo ra một hiệu ứng đặc biệt cao mà chỉ được sử dụng trong một số tác phẩm cổ điển. Bàn đạp giữa hoạt động bằng cách cho phép người chơi duy trì các nốt cụ thể, với các nốt khác hoạt động như bình thường với bộ giảm chấn được nhấn. Có một số bản nhạc lãng mạn kêu gọi sử dụng bàn đạp này, cùng với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc như Claude Debussy và Maurice Ravel sử dụng bàn đạp này. Nhưng đối với hầu hết các đàn piano chính thống, chơi bàn đạp sostenuto là một tính năng hiếm khi được sử dụng.

– Una corda pedal (bàn đạp trái): Bàn đạp bên trái trên đàn grand được gọi là bàn đạp una corda, và thực sự di chuyển toàn bộ bàn phím và búa sang bên phải. Khi được thiết lập chính xác, các búa sẽ di chuyển đủ sang phải để các búa treble chỉ đánh vào hai dây thay vì ba dây, do đó làm giảm tổng lượng âm thanh phát ra và cũng làm thay đổi âm sắc một chút. Đây có lẽ là sự hiểu lầm nhiều nhất trong số ba bàn đạp, nhưng việc sử dụng nó thực sự được gọi khá thường xuyên trong âm nhạc cổ điển.

Grand-Pedals

Bàn đạp đàn piano đứng (Upright Piano)

– Sustain pedal (bàn đạp phải): Bàn đạp bên phải trên đàn upright piano hoạt động giống hệt như những gì bàn đạp bên phải trên đại dương cầm – nó duy trì âm thanh của đàn piano bằng cách nâng tất cả các bộ giảm chấn lên. Bàn đạp bên phải là bàn đạp được sử dụng phổ biến nhất cả trên đàn lớn và đàn đứng vì nó được sử dụng để mở rộng hạn chế của việc chỉ có 10 ngón tay vì về lý thuyết, bạn có thể có tất cả 88 nốt nhạc đổ chuông cùng một lúc.

– Muffler pedal (bàn đạp giữa): Bàn đạp giữa trên hầu hết các cây đàn piano hiện đại của loại đàn thuyết phục đứng được gọi là bàn đạp thực hành và kích hoạt cái gọi là đường ray câm. Khi được kích hoạt, thanh tắt tiếng hạ thấp một miếng nỉ giữa búa và dây, vì vậy thay vì búa đập trực tiếp vào dây, nó đập vào tấm nỉ phụ hấp thụ phần lớn năng lượng. Đây là một tính năng tốt nếu bạn cần luyện tập nhẹ nhàng vì bất cứ lý do gì.

– Soft pedal (bàn đạp trái): Bàn đạp bên trái di chuyển tất cả các búa gần dây hơn vài cm trước khi dây được đánh, về cơ bản là giảm lực và vận tốc tối đa mà búa có thể đánh vào dây. Đây đôi khi được gọi là bàn đạp êm, hoặc được gọi không chính xác là una corda (tên gọi trên đàn grand). Gọi nó như vậy là không chính xác, bởi vì búa không dịch chuyển sang trái hoặc phải, làm giảm số lượng dây mà nó đánh, và trên thực tế, cùng một dây được đánh, nhưng với lực ít hơn. Do đó làm giảm nhẹ âm lượng của âm thanh.

CÁC DÂY

Khi bị búa đập vào, dây đàn piano rung lên để tạo ra âm thanh. Một sợi dây chơi nốt cao hay nốt thấp phụ thuộc vào độ dài, khối lượng và độ căng của nó. Các dây chơi nốt cao ngắn và mỏng hơn, trong khi dây chơi nốt thấp dài và dày hơn. Các thông số kỹ thuật về chiều dài, đường kính và độ căng của dây được gọi là “thang âm” của đàn piano. Cùng với các khía cạnh thiết kế khác, điều này mang lại cho một cây đàn piano âm thanh độc đáo của nó.

Mặc dù một cây đàn piano hiện đại có 88 phím, nhưng thực tế có hơn 88 dây bên trong nó; trên thực tế, một cây đàn piano điển hình có thể có tới 230 dây. Đó là bởi vì hầu hết các nốt cao tấn công ba dây cùng một lúc, trong khi các nốt trung và thấp hơn tấn công hai dây; chỉ những nốt thấp nhất chỉ tấn công một chuỗi duy nhất. Việc sử dụng nhiều dây cho hầu hết các nốt là một phần không thể thiếu trong âm thanh của đàn piano vì không có hai (hoặc ba) dây nào có thể được điều chỉnh chính xác giống nhau, ngay cả khi việc điều chỉnh được thực hiện bởi một chuyên gia có tay nghề cao. Sự khác biệt rất nhỏ giữa hai hoặc ba dây được đánh có tác dụng mở rộng và phong phú âm thanh.

BẢNG ÂM THANH

Theo nhiều cách, soundboard là trái tim của cây đàn piano. Đó là một tấm gỗ mỏng (trong đàn piano Yamaha, thường được làm từ Alaskan Sitka, vân sam Nhật Bản hoặc vân sam Rumani được lựa chọn cẩn thận) phục vụ chức năng quan trọng là chuyển năng lượng của dây đàn piano rung động thành âm thanh vang và phong phú.

Bảng âm piano (bên dưới dây) và bộ giảm chấn (trên dây).

Bàn phím đàn piano được làm từ gỗ (trái ngược với kim loại hoặc một số vật liệu khác) vì gỗ tự nhiên khuếch đại âm thanh tần số thấp hơn đồng thời làm giảm tần số cao hơn.

Tại sao đàn piano acoustic yêu cầu điều chỉnh?

Đàn piano là một nhạc cụ phức tạp nên cần được điều chỉnh ít nhất sáu tháng một lần để duy trì chất lượng và âm thanh của nhạc cụ. Điều chỉnh được thực hiện bằng cách ghim điều chỉnh trên dây để thắt chặt hoặc nới lỏng chúng để chúng khớp với các nốt bạn muốn chơi. Việc điều chỉnh là cần thiết vì nếu bất kỳ dây nào quá lỏng lẻo, chúng sẽ tạo ra âm thanh khác với âm thanh mà chúng dự định tạo ra. Điều này có thể gây ra bất cứ điều gì từ các hợp âm phát ra âm thanh không chính xác đến việc làm cho một nốt nhạc trở nên khó khăn hơn mức cần thiết để chơi.

Nếu một cây đàn piano không được điều chỉnh trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến hậu quả tốn kém và phá hủy cây đàn. Một cây đàn piano cơ không được điều chỉnh định kỳ sẽ thay đổi cao độ và điều này có thể khiến từng dây đàn bị đứt hoặc rơi ra khỏi chốt của chúng và để lại những lỗ hổng trên nhạc cụ nơi những dây đàn đó đã từng sử dụng.

Việc thiếu điều chỉnh cũng có thể khiến búa bên trong khung đàn piano khó đánh đúng phím được chỉ định của chúng, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ áp lực lên mỗi dây khi chơi và thậm chí có thể dẫn đến gãy búa. Khi mua một cây đàn piano cơ, hãy luôn cân nhắc chi phí bảo trì, bao gồm cả việc điều chỉnh, trước khi mua!

Nhiều bộ phận của một cây đại dương cầm.

Như bạn có thể thấy từ hình minh họa ở trên, và qua bài viết phân tích Đàn Piano Cơ Hoạt Động Như Thế Nào? Có thể thấy đàn piano là một nhạc cụ rất phức tạp, được cấu tạo từ hàng nghìn bộ phận, với hàng chục bộ phận chỉ riêng cho mỗi phím! Khi các vật liệu chất lượng được sử dụng cùng với tay nghề của chuyên gia, một cây đàn piano acoustic mang đến âm thanh độc đáo và hấp dẫn về mặt âm nhạc. Nếu bạn chưa thử, thì còn chần chừ gì nữa?

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập dan-piano.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn: