[Review] YAMAHA YDP164 – Đàn piano cho người mới bắt đầu

review-yamaha-ydp164

Yamaha YDP164 được ra mắt vào đầu năm 2019, cùng với các cây đàn piano điện khác của Yamaha như YDP144 và YDP-S34 và YDP-S54. Thay thế cho YDP143, YDP163 và YDP-S52 trước đó. Các bản cập nhật này đi kèm với việc cải tiến công cụ âm thanh và một số điều chỉnh nhỏ khác nhằm nâng cao trải nghiệm tổng thể.

Đàn piano Yamaha YDP164 được thiết kế cho người mới bắt đầu và người chơi piano trung cấp. Nó có hầu hết những thứ mà những người chơi ở cấp độ này cần ở một cây đàn piano kỹ thuật số. Trong bài viết này chúng tôi cung cấp cho bạn mọi thông tin mà bạn cần biết, trước khi quyết định xem đó có phải là một khoản đầu tư tốt cho bạn hay không.

Đánh giá đàn piano Yamaha YDP164

Thiết kế

Nếu bạn đã quen thuộc với YDP-163, thì bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với Yamaha YDP164. Đúng như mong đợi từ đàn piano điện, bạn sẽ có một bàn phím 88 phím, kích thước đầy đủ và bàn phím này bao gồm một cặp loa âm thanh nổi được tích hợp trong khung máy.

Sê-ri YDP luôn tập trung vào khả năng chơi và Yamaha YDP164 tiếp tục phương pháp sắp xếp hợp lý. Các điều khiển được giới hạn ở một núm âm lượng và một số nút được đặt ở bên trái và bên phải của bàn phím. Bạn sẽ cần truy cập chức năng nâng cao bằng cách sử dụng các tổ hợp phím đàn cộng với nút để truy cập.

Yamaha YDP164 nặng 42 kg, rộng 135,7 cm, cao 84,9 cm và sâu 42,2 cm, được thiết kế để sử dụng tại nhà. Mặc dù không thể so sánh với thiết kế mỏng hơn, di động hơn của các cây đàn piano khác, nhưng nó vẫn đủ mỏng để phù hợp với hầu hết các phòng trong căn hộ.

Về mặt kỹ thuật, phần thân của Yamaha YDP164 được làm từ ván dăm, nhưng lớp hoàn thiện và mật độ tạo cảm giác chắc chắn. Lớp phủ mờ cũng giúp YDP164 chống bám dấu vân tay và có 4 màu khác nhau: đen, trắng, gỗ cẩm lai và màu trắng tro.

yamaha-ydp164-colors

Bàn phím

Piano điện Yamaha YDP164 có bàn phím Graded Hammer Action 3 (GH3) của Yamaha. Đây là một bản nâng cấp đáng kể so với bàn phím trên YDP144 (GHS). Tái tạo cảm nhận của một cây đàn piano acoustic, với các phím ở vùng thấp hoặc tay trái của bạn sẽ cảm thấy nặng hơn so với các phím ở vùng bên phải.

Các phím của GH3 bằng nhựa, nhưng chúng được tạo ra để tạo cảm giác giống như các phím bằng ngà voi và gỗ mun, đảm bảo ngón tay của bạn không bị trượt trong khi chơi. Các phím đạt được độ chân thực cao thông qua cấu hình 3 cảm biến, cung cấp phản hồi và cảm nhận theo phong cách đàn piano lớn, cho phép lặp lại nốt nhạc nhanh chóng và kiểm soát biểu cảm xác thực.

Các phím cũng có tính năng cảm ứng. Tính năng này mô phỏng cách đàn piano truyền thống tạo ra âm thanh to hơn khi bạn nhấn phím mạnh hơn và nhẹ nhàng hơn khi bạn nhấn nhẹ vào phím và có 4 tùy chọn độ nhạy cảm ứng khác nhau: mềm, trung bình, cứng và tắt.

yamaha ydp164

Âm thanh

– Âm thanh mẫu

Thế hệ YDP163 trước đó sử dụng công cụ âm thanh Pure CF của Yamaha, âm thanh này rất tốt khi mới ra mắt nhưng dần bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt. Với bản cập nhật cho dòng nhạc cụ YDP, Yamaha đã triển khai lấy mẫu âm thanh CFX của họ, vốn trước đây là một đặc điểm nổi bật của đàn piano kỹ thuật số dòng CLP.

Âm thanh Yamaha YDP164 được lấy mẫu từ đàn grand piano hòa nhạc 9′ CFX biểu tượng của Yamaha mang đến những nốt cao lấp lánh và âm bass cộng hưởng mạnh mẽ kết hợp với âm thanh vươn đến tầm xa nhất của bất kỳ phòng hòa nhạc nào.

– Âm thanh bổ sung

Tương tự như trên YDP144, cũng có tổng cộng 10 âm thanh khác nhau trên Yamaha YDP164. Ngoài âm thanh Grand Piano Yamaha CFX, còn có 2 âm thanh piano acoustic khác là Mellow Grand Piano và Pop Grand Piano. Cùng 7 tiếng khác như: String Organ, Jazz Organ, Pipe Organ, Harpsichord, Vibraphone, DX Electric Piano và Electric Stage Piano.

– Công nghệ tối ưu hóa âm thanh

Bất kể bạn phát âm thanh qua loa hay tai nghe, Yamaha YDP164 luôn mang đến cho bạn âm thanh tốt nhất có thể với “Điều khiển âm thanh thông minh” và “Trình tối ưu hóa âm thanh nổi“.

Điều khiển âm thanh thông minh điều chỉnh chất lượng âm thanh của nhạc cụ đã chọn theo âm lượng tổng thể. Nó hoạt động giống như một bộ chỉnh âm giúp tăng âm bổng và âm trầm khi âm lượng ở mức thấp.

Trình tối ưu hóa âm thanh nổi mô phỏng cảm giác đang chơi một cây đàn piano acoustic. Điều này đặc biệt rõ ràng khi sử dụng tai nghe. Tiếng piano sẽ phát ra âm thanh để đảm bảo bạn luôn nhận được âm thanh tốt nhất có thể, cho dù qua loa hay tai nghe.

– Công nghệ loa

Đàn piano Yamaha YDP164 đi kèm với loa khuếch đại kép 20W cực kỳ mạnh mẽ và cũng cung cấp hình ảnh âm thanh nổi rộng. Sức mạnh không chỉ là cung cấp nhiều âm lượng hơn. YDP-164 cho âm thanh rõ ràng và sắc nét ở bất kỳ cài đặt âm lượng nào.

Các loa hướng xuống dưới, được tối ưu hóa rõ ràng để có âm thanh tốt. Ngoài ra còn có các lưới loa hẹp trên toàn bộ bàn phím (ngay phía trên các phím), cho phép âm thanh do loa tạo ra phát ra từ các bộ phận khác nhau của nhạc cụ, tạo ra trải nghiệm nghe chân thực và đắm chìm hơn.

yamaha-ydp164-speakers

– Các hiệu ứng

Đàn piano Yamaha YDP164 có bốn hiệu ứng hồi âm khác nhau để lựa chọn:

 • Recital Hall
 • Concert Hall
 • Chamber Reverb
 • Club Reverb

Hầu hết âm thanh đạt tiêu chuẩn với hai mô hình hồi âm khác nhau. Các hiệu ứng reverb âm thanh tốt và trung thực. Cường độ của hồi âm có thể được kiểm soát ở 20 cấp độ, vì vậy cường độ và độ phong phú có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của từng bài hát.

piano-dien-reverb

– Phức điệu

Đàn piano Yamaha YDP164 có đa âm gồm 192 note. Đây là cấp độ chuyên nghiệp. Điều này cho phép bạn chơi bất kỳ bài hát nào mà không lo bị cắt nốt. Một nguyên tắc nhỏ là phải đạt được đa âm ít nhất 64 giọng để có thể chơi các bản nhạc cổ điển phức tạp hoặc các bản nhạc jazz mà không gặp vấn đề gì.

dan-piano-roland-rp102-polyphony

Cơ chế bàn đạp

Piano điện Yamaha Yamaha YDP164 đi kèm với thiết lập ba bàn đạp (soft, sostenuto and damper) được tích hợp ngay trong thân máy. Bàn đạp là kim loại nguyên khối và cho cảm giác chơi tuyệt vời. Bàn đạp dễ sử dụng, phản ứng tốt, lò xo mềm, nhẹ và không có tiếng kêu. Bàn đạp giảm âm cũng hỗ trợ chơi nửa bàn đạp, mang lại trải nghiệm chơi chân thực cho người chơi và nghệ sĩ dương cầm nâng cao, những người cũng luyện tập trên nhạc cụ acoustic.

Kết nối

Các cổng kết nối nằm ở mặt dưới của đàn thay vì ở mặt sau.

 • Hai giắc cắm âm thanh được tích hợp vào YDP164 để luyện tập với tai nghe. Chúng cũng có thể được sử dụng làm đầu ra để kết nối đàn piano với bộ khuếch đại hoặc loa bên ngoài.
 • Đàn piano được kết nối với PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua  ổ cắm USB TO HOST ở mặt dưới. Đây cũng là cổng bạn sử dụng để kết nối YDP164 với ứng dụng Smart Pianist.
 • Hai kết nối khác dành cho bàn đạp và bộ cấp nguồn đi kèm.

Nếu bạn muốn vận hành đàn piano điện của mình theo cách dễ dàng nhất, hãy kết nối Yamaha YDP164 với thiết bị iOS và sử dụng ứng dụng Yamaha Smart Pianist. Sau khi kết nối, ứng dụng Smart Pianist cho phép bạn điều khiển đàn piano của mình thông qua màn hình cảm ứng. Điều này trực quan hơn nhiều so với việc sử dụng kết hợp nút và nút ẩn. Chuyển đổi giữa các công cụ giờ đây nhanh chóng và trực quan. Nhịp độ của máy đánh nhịp có thể được đặt bằng bàn phím số thay vì các tổ hợp phím phức tạp. Bạn thậm chí có thể xem điểm số và lật trang bằng bàn đạp soft.

dan-piano-yamaha-ydp164-app

Lưu ý: Cần có bộ chuyển đổi Lightning-to-USB để kết nối thiết bị iOS hoặc bộ chuyển đổi MIDI không dây của Yamaha, bộ chuyển đổi này phải được mua riêng.

Các tính năng khác

 • Máy ghi âm MIDI 2 rãnh được tích hợp để ghi lại các bài hát hoặc tác phẩm của riêng bạn.
 • Máy đánh nhịp: nhấn nút đánh nhịp để bật hoặc tắt máy đánh nhịp. Nhịp độ, ký hiệu thời gian và âm lượng của máy đếm nhịp cũng có thể được đặt.
 • Transpose: Cao độ có thể được thay đổi theo các bước nửa cung trong phạm vi từ +6 đến -6 nửa cung. Điều này đặc biệt thú vị khi phối hợp với các nhạc cụ hoặc ca sĩ khác.
 • Tuning: Có thể thay đổi điều chỉnh bàn phím với gia số 0,2 hertz. Cao độ tiêu chuẩn là A 440,0 Hertz.
 • Loa: Có thể bật hoặc tắt loa, ngay cả khi tai nghe được kết nối.
 • Cộng hưởng giảm âm: Bạn có thể chọn bật hoặc tắt cộng hưởng giảm âm cho âm thanh piano.
 • Tự động tắt: Nếu bạn quên tắt nhạc cụ, tính năng tự động tắt sẽ tiếp tục. Nó được bật theo mặc định và tự động tắt đàn sau 30 phút mà không cần nhấn phím.
 • Chế độ Duo: Trong các bài học piano, nó cho phép chia bàn phím thành hai phần với cùng một khoảng cao độ. Sau đó, giáo viên có thể ngồi cạnh học sinh và hướng dẫn họ thực hiện phần trình diễn cá nhân.
 • Chế độ Dual/Layers: hai âm thanh có thể được kết hợp.
 • Đi kèm với 10 bài hát demo, mỗi bài cho một âm thanh.

Kết luận

Piano điện Yamaha Arius YDP164 là kết quả của hơn một thế kỷ nghiên cứu và phát triển. Các kỹ sư thiết kế của Yamaha đã sử dụng ng nghệ tiên tiến và chuyên môn của họ để chế tạo đàn piano kỹ thuật số chất lượng hàng đầu này.

Yamaha YDP164 phù hợp với hầu hết mọi đối tượng từ người mới bát đầu đến người chơi trung cấp. Bộ máy phím hoạt động tốt và âm thanh của đại dương cầm CFX mới được lấy mẫu có âm thanh tuyệt vời. Nhờ hệ thống loa được sửa đổi, âm thanh được tái tạo và là một trong những mẫu tốt nhất trong tầm giá này. Ngoài ra nhờ có ứng dụng Smart Pianist, giờ đây bạn có thể thao tác dễ dàng và trực quan hơn.

Ưu và nhược điểm

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
+ Hành động phím GH3 với mô phỏng ngà voi/ gỗ mun
+ Giai điệu đẹp và tinh tế của buổi hòa nhạc CFX grand+ Bộ giảm âm mô phỏng/chuỗi/phím tắt cộng hưởng

+ Đa âm 192 nốt

+ Hệ thống loa tích hợp mạnh mẽ (40W)

+ Máy ghi âm MIDI 2 rãnh + 50 bài hát cài sẵn

– Không có Bluetooth- Lựa chọn chức năng nâng cao khó khăn khi không thông qua ứng dụng

So sánh YDP144 với YDP164

YAMAHA YDP144YAMAHA YDP164
Hành động bàn phím GHS
Loa 2 x 8W
Cân nặng: 38 kg
Hành động phím GH3 với mô phỏng ngà voi/ gỗ munLoa 2 x 20W
Cân nặng: 42 kg

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của mẫu đàn piano điện Yamaha YDP164, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

review-dan-piano-yamaha-ydp164

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» [Review] YAMAHA YDP144 – Đàn piano cho người mới bắt đầu

» So Sánh – Yamaha YDP165 Và YDP145

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện