[Review] YAMAHA YDP144 – Đàn piano cho người mới bắt đầu

review-yamaha-ydp144

Vào đầu năm 2019, Yamaha đã cập nhật dòng YDP của họ với các mẫu Yamaha YDP144, YDP-164 và YDP-S34, YDP-S54 mới, thay thế cho các mẫu YDP-143, YDP-163 và YDP-S52 của vài năm trước. Với tất cả các nhạc cụ mới này, bạn sẽ có được một công cụ âm thanh được cập nhật, đưa sê-ri này tiến một bước gần hơn với các dòng đắt tiền hơn trong sê -ri CLP (hay còn gọi là Clavinova).

Với các mẫu Arius, Yamaha mang đến những cây đàn piano chất lượng cao và mức giá hợp lý cho gia đình, rất phù hợp cho người mới bắt đầu và kể cả người chơi nâng cao. Yamaha YDP144 thay thế cho mẫu YDP143. Trong bài viết này hãy cùng Piano Yamaha khám phá Yamaha YDP-144 và cung cấp cho bạn mọi thông tin mà bạn cần biết, trước khi quyết định xem đó có phải là một khoản đầu tư tốt cho bạn hay không.

Đánh giá đàn piano Yamaha YDP144

Thiết kế

Nếu bạn đã sử dụng mẫu YDP-143 trước đó, bạn sẽ nhận thấy rằng thiết kế tổng thể không thay đổi. Yamaha YDP144 là một cây đàn piano điện chắc chắn, sử dụng tại nhà có 88 phím và hai loa âm thanh nổi tích hợp. Với trọng lượng 38 kg, nó chỉ có thể được vận chuyển ở một mức độ hạn chế. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn piano mỏng hơn, thì có thể xem qua Yamaha YDP-S34, giống hệt về mặt kỹ thuật nhưng có thiết kế hiện đại và nhỏ gọn hơn.

Vỏ có ba màu đen, trắng và gỗ hồng sắc. Bề mặt mờ, tiện dụng vì không để lại dấu vân tay. Các tính năng chính của thiết kế cũng là nắp phím và giá nhạc. Nắp bàn phím trượt trơn tru và được đẩy lên trên bàn phím để bảo vệ bàn phím khỏi bụi. Yamaha luôn được biết đến với chất lượng xây dựng thuyết phục. YDP-144 cũng rất thuyết phục về mặt này.

Các điều khiển được giới hạn ở một núm âm lượng và một số nút được đặt ở bên trái và bên phải của bàn phím. Bạn sẽ cần truy cập nhiều chức năng bằng cách sử dụng các tổ hợp phím, bạn sẽ cần sử dụng tổ hợp phím đàn cộng với nút để truy cập một số tính năng nâng cao hơn.

yamaha-ydp144-colors

Bàn phím

Đàn piano Yamaha YDP144 sử dụng cơ chế bàn phím GHS Graded Hammer Standard, một công nghệ quen thuộc từ những cây đàn piano cơ bản của Yamaha. Nó tốt hơn nhiều so với key action giá rẻ nhưng cũng không phải là tốt nhất.

Graded Hammer Standard sử dụng một chiếc búa thật, nhỏ bên trong để bắt chước hoạt động của búa trong một cây đàn piano acoustic. GHS thường thuộc mẫu cơ bản, đặc biệt khi Yamaha hiện có GH3 hoặc GH3X và NWX key action, có sẵn trong các bộ sưu tập đắt tiền hơn. Yamaha YDP144 có đầy đủ 88 phím đàn piano với cơ chế búa để mô phỏng trọng lượng của phím đàn piano acoustic. Các phím ở vùng thấp hoặc tay trái của bạn sẽ cảm thấy nặng hơn so với các phím ở vùng bên phải.

Các phím cũng có tính năng cảm ứng. Tính năng này mô phỏng cách đàn piano truyền thống tạo ra âm thanh to hơn khi bạn nhấn phím mạnh hơn và nhẹ nhàng hơn khi bạn nhấn nhẹ vào phím. Ban đầu, độ nhạy của phím ở cài đặt Trung bình, nhưng bạn có thể thay đổi mức thành Mềm hoặc Cứng và tắt nó. Các phím màu trắng trên bàn phím này bóng, trong khi các phím màu đen mờ.

ydp-144

Âm thanh

– Âm thanh mẫu

Yamaha đã nâng cấp hoàn toàn động cơ âm thanh. Model cũ hơn có công cụ âm thanh Pure CF với âm thanh được ghi lại từ CFIIIS Concert Grand Piano của Yamaha. Đây là một âm thanh chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, model mới đã được trang bị âm thanh Grand Piano Yamaha CFX, một sự nâng cấp rõ ràng. Nếu bạn thích âm thanh của đàn piano cơ thì chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao âm thanh phong phú của Yamaha YDP144.

ydp144

– Âm thanh bổ sung

Có tổng cộng 10 âm thanh khác nhau trên cây đàn piano điện này. Ngoài âm thanh Grand Piano Yamaha CFX, còn có 2 âm thanh piano acoustic khác là Mellow Grand Piano và Pop Grand Piano. Cùng 7 tiếng khác như: String Organ, Jazz Organ, Pipe Organ, Harpsichord, Vibraphone, DX Electric Piano và Electric Stage Piano.

– Công nghệ tối ưu hóa âm thanh

Bất kể bạn phát âm thanh qua loa hay tai nghe, Yamaha YDP144 luôn mang đến cho bạn âm thanh tốt nhất có thể với “Điều khiển âm thanh thông minh” và “Trình tối ưu hóa âm thanh nổi“.

Điều khiển âm thanh thông minh điều chỉnh chất lượng âm thanh của nhạc cụ đã chọn theo âm lượng tổng thể. Nó hoạt động giống như một bộ chỉnh âm giúp tăng âm bổng và âm trầm khi âm lượng ở mức thấp.

Trình tối ưu hóa âm thanh nổi mô phỏng cảm giác đang chơi một cây đàn piano acoustic. Điều này đặc biệt rõ ràng khi sử dụng tai nghe. Tiếng piano sẽ phát ra âm thanh để đảm bảo bạn luôn nhận được âm thanh tốt nhất có thể, cho dù qua loa hay tai nghe.

yamaha-ydp-144

– Công nghệ loa

Loa cũng góp phần tạo nên âm thanh tốt. Chúng cho âm thanh rõ ràng ở âm cao và tái tạo âm trầm rõ ràng. Piano điện Yamaha YDP144 đi kèm với hai loa cung cấp tổng công suất 2 x 8 watt. Nếu bạn muốn có nhiều sức mạnh hơn, bạn nên chọn người anh em lớn hơn, YDP-164 mang lại công suất 2 x 20 watt.

Hiệu suất là đủ cho thể tích phòng bình thường. Ngay cả ở mức âm lượng cao, âm thanh vẫn được tái tạo mà không bị biến dạng. Các loa hướng xuống dưới, nhưng cũng có một lưới tản nhiệt hẹp ngay phía trên các phím để âm thanh được phát từ các hướng khác nhau.

yamaha-ydp144-speakers

– Các hiệu ứng

Đàn piano Yamaha YDP144 có bốn hiệu ứng hồi âm khác nhau để lựa chọn:

 • Recital Hall
 • Concert Hall
 • Chamber Reverb
 • Club Reverb

Hầu hết âm thanh đạt tiêu chuẩn với hai mô hình hồi âm khác nhau. Các hiệu ứng reverb âm thanh tốt và trung thực. Cường độ của hồi âm có thể được kiểm soát ở 20 cấp độ, vì vậy cường độ và độ phong phú có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của từng bài hát.

piano-dien-reverb

– Phức điệu

Đàn piano Yamaha YDP144 có đa âm gồm 192 giọng nói. Đây là cấp độ chuyên nghiệp. Điều này cho phép bạn chơi bất kỳ bài hát nào mà không lo bị cắt nốt. Một nguyên tắc nhỏ là phải đạt được đa âm ít nhất 64 giọng để có thể chơi các bản nhạc cổ điển phức tạp hoặc các bản nhạc jazz mà không gặp vấn đề gì.

dan-piano-roland-rp102-polyphony

Cơ chế bàn đạp

Piano điện Yamaha YDP144 đi kèm với ba bàn đạp được tích hợp và được gắn chắc chắn vào thùng đàn. Bàn đạp dễ sử dụng, phản ứng tốt, lò xo mềm, nhẹ và không có tiếng kêu. Bàn đạp giảm âm cũng hỗ trợ chơi nửa bàn đạp, mang lại trải nghiệm chơi chân thực cho người chơi và nghệ sĩ dương cầm nâng cao, những người cũng luyện tập trên nhạc cụ acoustic.

Kết nối

Các cổng kết nối nằm ở mặt dưới của đàn thay vì ở mặt sau.

 • Hai giắc cắm âm thanh được tích hợp vào YDP144 để luyện tập với tai nghe. Chúng cũng có thể được sử dụng làm đầu ra để kết nối đàn piano với bộ khuếch đại hoặc loa bên ngoài.
 • Đàn piano được kết nối với PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua  ổ cắm USB TO HOST ở mặt dưới. Đây cũng là cổng bạn sử dụng để kết nối YDP144 với ứng dụng Smart Pianist.
 • Hai kết nối khác dành cho bàn đạp và bộ cấp nguồn đi kèm.

Nếu bạn muốn vận hành đàn piano điện của mình theo cách dễ dàng nhất, hãy kết nối Yamaha YDP144 với thiết bị iOS và sử dụng ứng dụng Yamaha Smart Pianist. Sau khi kết nối, ứng dụng Smart Pianist cho phép bạn điều khiển đàn piano của mình thông qua màn hình cảm ứng. Điều này trực quan hơn nhiều so với việc sử dụng kết hợp nút và nút ẩn. Chuyển đổi giữa các công cụ giờ đây nhanh chóng và trực quan. Nhịp độ của máy đánh nhịp có thể được đặt bằng bàn phím số thay vì các tổ hợp phím phức tạp. Bạn thậm chí có thể xem điểm số và lật trang bằng bàn đạp soft.

dan-piano-yamaha-ydp144-app

Lưu ý: Cần có bộ chuyển đổi Lightning-to-USB để kết nối thiết bị iOS hoặc bộ chuyển đổi MIDI không dây của Yamaha, bộ chuyển đổi này phải được mua riêng.

Các tính năng khác

 • Máy ghi âm MIDI 2 rãnh được tích hợp để ghi lại các bài hát hoặc tác phẩm của riêng bạn.
 • Máy đánh nhịp: nhấn nút đánh nhịp để bật hoặc tắt máy đánh nhịp. Nhịp độ, ký hiệu thời gian và âm lượng của máy đếm nhịp cũng có thể được đặt.
 • Transpose: Cao độ có thể được thay đổi theo các bước nửa cung trong phạm vi từ +6 đến -6 nửa cung. Điều này đặc biệt thú vị khi phối hợp với các nhạc cụ hoặc ca sĩ khác.
 • Tuning: Có thể thay đổi điều chỉnh bàn phím với gia số 0,2 hertz. Cao độ tiêu chuẩn là A 440,0 Hertz.
 • Loa: Có thể bật hoặc tắt loa, ngay cả khi tai nghe được kết nối.
 • Cộng hưởng giảm âm: Bạn có thể chọn bật hoặc tắt cộng hưởng giảm âm cho âm thanh piano.
 • Tự động tắt: Nếu bạn quên tắt nhạc cụ, tính năng tự động tắt sẽ tiếp tục. Nó được bật theo mặc định và tự động tắt đàn sau 30 phút mà không cần nhấn phím.
 • Chế độ Duo: Trong các bài học piano, nó cho phép chia bàn phím thành hai phần với cùng một khoảng cao độ. Sau đó, giáo viên có thể ngồi cạnh học sinh và hướng dẫn họ thực hiện phần trình diễn cá nhân.
 • Chế độ Dual/Layers: hai âm thanh có thể được kết hợp.
 • Đi kèm với 10 bài hát demo, mỗi bài cho một âm thanh.

yamaha-ydp144

Kết luận

Yamaha YDP144 là một cây đàn piano tốt cho hầu hết mọi người. Cây đàn piano này là hoàn hảo để sử dụng tại nhà, học tập và giải trí. Bộ máy phím hoạt động tốt và âm thanh của đại dương cầm CFX mới được lấy mẫu có âm thanh tuyệt vời. Nhờ hệ thống loa được sửa đổi, âm thanh được tái tạo và là một trong những mẫu tốt nhất trong tầm giá này.  Ngoài ra nhờ có ứng dụng Smart Pianist, giờ đây bạn có thể thao tác theo cách mà trước đây chỉ được biết đến trên các mẫu đàn đắt tiền hơn nhiều.

Ưu và nhược điểm

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
Bàn phím có trọng số và phân loại

Giai điệu đẹp và tinh tế của buổi hòa nhạc CFX grand

Bộ giảm âm mô phỏng/chuỗi/phím tắt cộng hưởng

Đa âm 192 nốt

Máy ghi âm MIDI 2 rãnh + 50 bài hát cài sẵn

Không có Bluetooth

Lựa chọn chức năng nâng cao khó khăn khi không thông qua ứng dụng

So sánh YDP144 với YDP164

YAMAHA YDP144YAMAHA YDP164
Hành động bàn phím GHS
Loa 2 x 8W
Cân nặng: 38 kg
GH3 Keyboard Action (mặt bàn phím bằng ngà voi/ gỗ mun mô phỏng)
Loa 2 x 20W
Cân nặng: 42 kg

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của mẫu đàn piano điện Yamaha YDP144, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Roland RP102 – Có đáng mua không?

» So Sánh – Yamaha YDP165 Và YDP145

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano