8 Lỗi Thường Gặp Khi Học Đàn Piano

loi-thuong-gap-khi-hoc-dan-piano

Đàn piano là một trong những nhạc cụ hùng vĩ nhất. Như với bất kỳ hành trình học tập âm nhạc nào, nó đòi hỏi phải thực hành nhiều, cống hiến và tập trung. Đương nhiên, những người mới bắt đầu học đàn piano thường mắc phải một số sai lầm có thể kìm hãm tiềm năng và cản trở sự tiến bộ của họ. Trên tinh thần đó, chúng tôi đã tổng hợp 8 lỗi thường gặp khi học đàn piano mà bạn cần tránh. Để bạn có thể ghi nhớ chúng và điều chỉnh hành vi trước khi nó biến thành thói quen.

Dưới đây là 8 lỗi thường gặp khi học đàn piano

1. Ngồi sai tư thế

8-loi-thuong-gap-khi-hoc-dan-piano

Giữ tư thế tốt là điều cần thiết đối khi học đàn piano. Thả lỏng hoặc ngồi quá cứng có thể gây đau lưng và cổ và cản trở việc chơi. Tương tự với định vị cổ tay và khoảng cách của bạn đến bàn phím. Nếu bạn không chú ý đến những khía cạnh này, rất có thể bạn sẽ khó chơi tốt.

Căn giữa băng ghế piano với chiều rộng của bàn phím. Ghế dài phải đối diện với cây đàn piano một cách vuông vắn. Ngồi về phía nửa trước của băng ghế. Thư giãn bàn chân của bạn và giữ chúng phẳng trên mặt đất từ ​​gót chân đến ngón chân. Giữ trọng lượng của bạn tập trung vào mông. Thư giãn vai và cánh tay của bạn, giữ lưng thẳng và ngồi để bạn có thể di chuyển mọi thứ một cách trơn tru trong tầm tay.

2. Di chuyển quá nhanh

Lỗi thường gặp khi học đàn piano là chơi quá tốc độ của bản thân. Bạn có thể dễ dàng vượt qua chính mình khi cảm thấy thoải mái với các phím trên đàn piano. Đôi khi, bạn thậm chí có thể thúc đẩy bản thân chơi nhanh hơn. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu nên học cách tiếp nhận mọi thứ một cách chậm rãi và không di chuyển quá nhanh.

Khi bạn tiếp nhận một phần mới một cách từ từ và dần dần, bạn có thể dễ nhớ một cách chính xác. Nếu bạn liên tục di chuyển nhanh hơn và di chuyển với nhịp độ cao, bạn sẽ dễ mắc phải những lỗi dai dẳng hơn so với khả năng mà bộ nhớ của bạn đã từng làm. Cách tốt nhất để xử lý bàn phím khi mới bắt đầu là học từng đoạn một của bài hát. Một khi bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể từ từ tăng tốc.

3. Không thiết lập một thói quen

Ngay cả khi bạn yêu thích piano, việc luyện tập không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng đây là vấn đề: sự nhất quán quan trọng hơn thời gian thực hành. Khi bạn luyện tập hàng ngày, bộ não của bạn sẽ giữ lại thông tin đã học ngày hôm trước để xây dựng dựa trên nó. Đó là điều làm cho việc luyện tập trở nên hiệu quả. Cố gắng luyện tập ít nhất 10 phút mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng việc học đàn piano hoặc một nhạc cụ cần có thời gian và bạn không thể thành thạo nó trong vài tuần. Đó là công việc của cả cuộc đời!

 4. Sử dụng sai ngón tay

Một điều khác mà chúng ta không chú ý nhiều khi bắt đầu học đàn piano là ngón tay. Thông thường chúng ta không nhận ra những sai lầm khi sử dụng ngón tay của mình khi chơi đàn piano cho đến khi ngón tay cảm thấy khó chịu và chúng ta trở nên khó khăn để chơi một bài hát theo nhịp độ thích hợp của nó. Cách duy nhất là bắt đầu lại từ đầu với một ngón tay khác và làm lại tất cả các bước thực hành một lần nữa. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều tuần nhưng sẽ không làm bạn thất vọng.

huong-dan-cach-choi-piano-bang-hai-tay

Vì vậy, khi bạn bắt đầu học một bản nhạc mới, hãy dành thời gian xem xét ngón tay nào chơi nốt nhạc nào. Khi luyện tập với các video về phím đàn, hãy chú ý xem nghệ sĩ piano của chúng ta sử dụng ngón tay nào. Họ là những người chuyên nghiệp và đã dành thời gian để tìm ra những ngón đàn lý tưởng cho từng tác phẩm. Nếu bạn là một người chơi cao cấp hơn, bạn cũng có thể xem qua từng phần và chú ý đến ngón tay của riêng bạn.

5. Bỏ qua kiến thức cơ bản

nhac-ly-piano

Bạn không cần phải hiểu sự phức tạp của âm nhạc chỉ để học những điều cơ bản về piano, nhưng bạn nên cố gắng nắm vững một số kiến thức cơ bản ngay từ đầu. Nó sẽ cho phép bạn phân tích tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác một cách nhanh chóng và từ đó phát triển phong cách của bạn. Nó khiến một nhạc sĩ không chỉ có thể nói ngôn ngữ của âm nhạc mà còn có thể đọc và viết nó.

Nhạc lý đóng vai trò là nền tảng cho bất kỳ người chơi piano và nhạc cụ nào vì nó cải thiện kỹ năng của bạn để tìm ra ngay cả những cấu trúc âm nhạc phức tạp nhất. Nó cho phép bạn nhận ra điều gì ẩn sau âm nhạc và cách mà điều đó tạo ra hiệu ứng cụ thể cho người nghe.

6. Đặt đàn piano ngoài tầm nhìn

loi-ich-dan-piano-dien

Bạn có thể đã nghe qua câu nói, “Ngoài tầm nhìn, ra khỏi tâm trí”. Nó cũng đúng với piano. Nếu cây đàn piano của bạn càng ít nhìn thấy trong phòng của bạn, bạn càng ít có xu hướng ngồi xuống luyện tập. Vì vậy, hãy cố gắng đặt nó ở nơi tầm nhìn của bạn dễ dàng nhìn thấy.

7. Ngại ngùng không biểu diễn

Cuối cùng, nhưng quan trọng hơn, những người mới học đàn piano sẽ không thể chống lại sự hoảng loạn và sợ hãi trên sân khấu khi được yêu cầu biểu diễn trước công chúng. Trên thực tế, rất ít bài tập mang tính hình thức như chơi trước mặt mọi người, bạn sẽ học cách quản lý căng thẳng và vượt qua sự lo lắng về hiệu suất của mình. Sẽ không ai mong đợi sự hoàn hảo từ một người mới bắt đầu.

8. Luôn nhìn xuống phím

Đây là một lỗi thường gặp khi học đàn piano phổ biến mà những người mới bắt đầu thường mắc phải. Cách tốt nhất để loại bỏ lỗi này là hãy nghiên cứu bản nhạc trước khi chơi, nắm vững kiến thức cơ bản và tập chơi nhắm mắt. Một khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy cố gắng nhìn lên bản nhạc tháy vì nhìn xuống tay thường xuyên.

hoc-dan-piano

Hy vọng những lời khuyên chia sẽ trong bài viết: “8 Lỗi Thường Gặp Khi Học Đàn Piano” sẽ giúp bạn có được sự khởi đầu và hành trình chơi piano tuyệt vời.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn


Các bài viết có liên quan:

» Có Nên Bỏ Qua Nhạc Lý Khi Học Đàn Piano Không?

» Hướng Dẫn Cách Chơi Piano Bằng Hai Tay

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện