Vị Trí Đặt Đàn Piano Đúng Quy Tắc

vi-tri-dat-dan-piano-dung-quy-tac

Bạn có muốn giữ cây đàn piano của mình luôn trong tình trạng tốt nhất và bảo toàn tuổi thọ của nó không? Vị trí đặt đàn piano trong phòng là rất quan trọng để tạo ra âm thanh tối ưu và tuổi thọ nhạc cụ. Cùng một nhạc cụ có thể nghe chói tai trong phòng này nhưng cũng có thể nghe êm dịu trong phòng khác.

Nơi bạn đặt đàn không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng cấu trúc và cơ học của đàn mà còn ảnh hưởng đến âm thanh. Mua một cây đàn piano là một khoản đầu tư lớn – vì vậy điều quan trọng là phải chăm sóc nó để nó tồn tại trong nhiều năm. Tìm hiểu những điều cần lưu ý về vị trí đặt đàn piano khi sắp xếp đàn piano của bạn trong bài đăng này.

Các quy tắc cơ bản về vị trí đặt đàn piano

Để quyết định vị trí tốt nhất khi đặt đàn piano, trước tiên bạn cần biết nơi KHÔNG nên đặt nó.

Tránh đặt đàn piano ở gần cửa sổ

Đàn piano được làm bằng gỗ, và nếu bạn nhìn vào bất kỳ đồ nội thất bằng gỗ nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy những tác hại mà nó có thể gây ra cho đồ nội thất.

vi-tri-dat-dan-piano

Khí hậu có thể khác nhau khi bạn đến gần cửa sổ. Nếu bên ngoài trời thời tiết lạnh, khi ở gần cửa sổ sẽ lạnh hơn và tương tự nếu bên ngoài quá nóng, bạn có thể cảm nhận được hơi nóng truyền qua. Mặc dù các tác động có thể nhỏ, nhưng theo thời gian, nó chắc chắn có thể làm cong hình dáng bên ngoài nhạc cụ của bạn.

Lượng nhiệt tỏa ra từ ánh nắng trực tiếp có thể trở nên nóng. Vì vậy cả bên trong và bên ngoài đàn piano sẽ nóng lên một cách bất thường, theo thời gian sẽ:

  • Khô và làm yếu các mối nối keo.
  • Làm khô bảng âm thanh, một thành phần quan trọng khi nói đến âm thanh của đàn piano.
  • Làm cho lớp hoàn thiện của cây đàn piano của bạn mờ dần và mất đi một số màu sắc tự nhiên của nó.

vi tri dat dan piano

Cửa sổ là nơi có gió lùa, và khi có gió lùa sẽ có những thay đổi nhỏ về nhiệt độ, điều này sẽ tàn phá cây đàn piano của bạn. Nói chung, cần tránh bất kỳ nơi nào có gió lùa (cửa sổ, lỗ thông gió,…).

vi-tri-piano

Tránh đặt ở nơi chật hẹp, để đồ lộn xộn

Nhiều người thích đặt một cây đàn piano của mình ở một góc. Quyết định này có vẻ tốt và thậm chí có thể là cách sử dụng hiệu quả nhất khi không có không gian. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến độ cộng hưởng âm thanh đàn piano của bạn. Kết quả có khả năng gây chói tai.

Bạn cũng sẽ không muốn sử dụng đàn piano của mình như một thiết bị lưu trữ. Chúng không nên là nơi để khung ảnh, để trưng bày các danh hiệu, hay bất cứ thứ gì khác mà mọi người đặt trên chúng. Sẽ có khả năng bị trầy xước hoặc ảnh hưởng đến tình trạng của một cây đàn piano.

Vị trí đặt đàn piano Grand

Quy tắc chung là những cây đàn piano Grand phải có ‘cạnh thẳng’ bên trái (cạnh âm trầm) được đặt dựa vào tường bên trong (sao cho nó chạy song song với tường) và mặt âm ba (nắp mở) hướng vào phòng.

Tại sao? Nó giúp các tần số âm bổng chiếu rõ ràng vào phòng, và âm thanh tần số thấp (âm trầm) bật ra khỏi tường và trở lại phòng.

Nếu bạn đặt nó theo hướng khác (để âm bổng dội ra khỏi tường chứ không phải âm trầm), bạn sẽ không có được âm thanh tối ưu. Để có âm thanh rõ ràng, âm bổng phải có khả năng truyền và chiếu vào trung tâm của căn phòng.

vi-tri-dan-piano-dung

Vị trí đặt đàn piano Upright

Vị trí của một cây đàn piano upright đơn giản hơn rất nhiều và hầu hết bạn thấy đều dựa vào tường. Lý tưởng nhất, đây là một bức tường bên trong (không phải bức tường bên ngoài) vì nó giúp phát ra âm thanh.

Tất cả những điều ‘không nên’ cũng được áp dụng (tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi có gió lùa gần cửa sổ).

Về vị trí, vì rất nhiều âm thanh phát ra từ mặt sau của cây đàn piano, nếu không gian cho phép, bạn cũng có thể để nó hướng vào phòng. Nó chắc chắn sẽ dễ nghe hơn theo cách này cho bất kỳ ai ngồi trong phòng.

Kết luận

Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là bạn nên giữ đàn piano của mình trong phòng kín hoặc phòng khách trang trọng. Hãy sử dụng thảm, đồ nội thất hoặc đồ treo tường để hấp thụ âm thanh. Tạo ra âm thanh ấm hơn và đều hơn.

Giảm thiểu sự tiếp xúc của đàn piano với cửa sổ và lỗ thông hơi để giữ cho mọi lực bên ngoài không làm hỏng bên ngoài của đàn piano.

Tất nhiên, đôi khi nó không thể tránh khỏi. Đàn piano, đặc biệt là đại dương cầm, là những thứ cồng kềnh lớn và đôi khi chỉ có một chỗ trong nhà để đặt. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng phim cách nhiệt cản nhiệt, loại phim này sẽ giúp giảm tác động của ánh nắng trực tiếp, cách nhiệt và che lỗ thông hơi cho các cửa sổ và cửa ra vào bằng vải nỉ, thậm chí cả hệ thống kiểm soát khí hậu.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết: “Vị Trí Đặt Đàn Piano Đúng Quy Tắc” có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên quan trọng. Đàn piano là nhạc cụ rất tinh tế và đắt tiền và điều quan trọng là bạn phải dành thời gian và công sức để đảm bảo rằng bạn chăm sóc chúng để giữ được giá trị của chúng và cho phép bạn gặt hái những lợi ích từ việc sở hữu một cây đàn piano đẹp, hoạt động tốt trong nhiều năm tới!

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn


Các bài viết có liên quan:

» Mẹo Chăm Sóc Và Bảo Quản Đàn Piano Cơ

» Bao Lâu Thì Nên Lên Dây Đàn Piano?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano