Mẹo Chăm Sóc Và Bảo Quản Đàn Piano Cơ

cham-soc-va-bao-quan-dan-piano

Chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ đúng cách theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Cho dù bạn sở hữu một cây đàn piano cơ grand hay upright, có khá nhiều cách để bạn có thể đảm bảo rằng cây đàn piano của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất trong nhiều năm tới. Thật dễ dàng và thú vị hơn nhiều khi chơi trên một nhạc cụ được bảo dưỡng tốt! Bài viết này Piano Đồng Nai sẽ liệt kê một số cách quan trọng mà bạn nên chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ đúng cách để giữ cho nó có âm thanh tuyệt vời và hoạt động tốt nhất.

5 mẹo chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ

1. VỊ TRÍ

Tránh ánh nắng trực tiếp

Trong khi ánh sáng mặt trời gián tiếp ngăn chặn các phím bị ố vàng và hình thành nấm mốc bên trong đàn piano cơ, thì ánh nắng trực tiếp có thể làm phai lớp hoàn thiện của đàn piano và gây ra những hư hỏng đáng kể về mặt thẩm mỹ. Ánh nắng gay gắt cũng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong đàn piano cao hơn nhiều so với nhiệt độ phòng.

Nếu đàn piano của bạn được đặt trong phòng có nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, hãy đảm bảo rằng bạn có rèm và rèm có thể đóng lại để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào đàn piano. Tấm che bụi piano cũng có thể được sử dụng để tránh ánh nắng mặt trời làm hỏng lớp hoàn thiện của piano. Ngoài ra, không để trẻ nhỏ và vật nuôi chơi trên hoặc gần đàn piano để tránh trầy xước, móp méo và các hư hỏng khác xảy ra.

Đảm bảo độ chắc chắn của sàn nhà

Hầu hết các sàn nhà có khả năng chịu tải trọng lượng của một cây đàn piano. Tuy nhiên, nếu sàn nhà không đồng đều hay bị rung động quá mức sẽ làm đảo lộn sự cân bằng các hoạt động bên trong đàn piano, ảnh hưởng đến hiệu suất, âm thanh và tính ổn định của nó. Trong trường hợp cực đoan, piano thậm chí có thể bị đổ sập và có thể gây ra chấn thương cho người sử dụng. Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và tối ưu hóa hiệu suất, bạn nên đặt piano ở mặt sàn bằng phẳng và chắc chắn.

Xem xét độ phản âm của phòng

Âm thanh từ đàn piano bắt nguồn từ sự rung động của bản cộng hưởng được gây ra khi búa đập vào dây đàn. Một số âm thanh này sẽ truyền trực tiếp đến tai bạn, nhưng một lượng âm thanh đáng kể khác sẽ phản xạ từ sàn, tường, trần và các đồ vật khác trong phòng trước khi truyền đến tai bạn.

Sự cân bằng lý tưởng giữa âm thanh trực tiếp và âm thanh phản xạ – tức là tiêu chí cung cấp âm lượng đủ, âm thanh đầy thường dựa trên một cây đàn piano tốt – sẽ có được đối với những căn phòng có độ vang nhẹ nhằm tạo ra sự ấm áp của giai điệu, nhưng không quá nhiều để tạo ra một tiếng vang quá lâu. Tránh những không gian mà âm thanh piano nán lại ở bất kì đâu trong một thời gian dài, bị phản xạ nhiều lần vào tường, hoặc có xu hướng tập trung trong một khu vực nhất định.

cham-soc-va-bao-quan-dan-piano-co
Chăm Sóc Và Bảo Quản Đàn Piano Cơ

2. NHIỆT ĐỘ

Đàn piano acoustic sử dụng nỉ, vải, da và các bộ phận gỗ chính xác trong cấu tạo của chúng. Một số bộ phận hoạt động cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm. Quá nhiều độ ẩm có thể gây ra âm thanh không rõ ràng, thao tác phím chậm, các bộ phận bên trong bị gỉ và dính phím.

Khi chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ thì thiếu độ ẩm là một vấn khá nghiêm trọng. Hệ thống điều hòa không khí / hệ thống sưởi, lò sưởi và bếp củi có xu hướng hút ẩm trong phòng. Nếu không khí trở nên khô quá mức, các bộ phận bằng gỗ và nỉ trong đàn piano sẽ bị co lại. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bảng âm thanh, các khớp nối và các bề mặt nhiều lớp khác có thể tách rời nhau. Khi các bộ phận co lại, bạn có thể gặp phải sự cố méo tiếng và điều chỉnh.

Tránh sự dao động của độ ẩm

Độ ẩm là một yếu tố có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cây đàn piano của bạn, vì độ ẩm quá cao có thể khiến gỗ bị phồng lên và làm bong keo trên các bộ phận mỏng manh. Âm thanh yếu, mỏng hoặc rất nhỏ, bộ máy cơ hoạt động ồn ào, tần số âm thanh bị thấp và không đồng đều,.. Vấn đề này có thể được ngăn ngừa bằng việc chăm sóc và quan tâm thường xuyên và bằng cách kiểm soát độ ẩm của môi trường quanh đàn piano. Độ ẩm tương đối (RH) đạt khoảng 45% là tốt nhất và từ 35% – 70% là chấp nhận được. Tuy nhiên, độ ẩm dưới 25% và trên 80%, đặc biệt có hại cho gỗ được sử dụng để chế tác đàn piano.

Che chắn piano khỏi độ ẩm

Những ngày có thời tiết ẩm ướt và mưa thật sự là nguy hiểm cho đàn piano cơ, đặc biệt là khi kết hợp với sức gió mạnh. Đóng kín cửa sổ và cửa ra vào để ngăn độ ẩm làm hỏng đàn piano của bạn. Khi không sử dụng đàn piano, bạn nên đóng nắp  đàn và nắp bàn phím để bảo vệ đàn piano khỏi độ ẩm.

3. SỰ BẢO TRÌ

bao-quan-dan-piano-co

Bảo trì là yếu tố rất quan trọng trong việc chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ của bạn được ổn định. Việc điều chỉnh giữ cho nhạc cụ ở trạng thái âm nhạc tối ưu, được chia thành hai loại chính:

  • Voicing:  Điều chỉnh chất lượng âm của nhạc cụ
  • Regulation: Điều chỉnh trọng lượng và cảm giác của bàn phím
Voicing (Lên dây piano)

Để duy trì âm thanh đẹp, độ cảm ứng nhạy và âm vực chuẩn xác, piano cơ cần sự điều chỉnh âm thanh và chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ thường xuyên. Bởi vì lực căng của dây đàn rất lớn do đó dây đàn sẽ dần dần dãn ra theo thời gian, dẫn đến tình trạng âm vực của piano bị hạ thấp. Một kỹ thuật viên piano có trình độ sẽ khôi phục lại tần số đúng của âm thanh.

Tối thiểu, hãy chỉnh đàn piano của bạn hai lần một năm, tốt nhất là khi chuyển mùa (tức là từ thu sang đông và xuân sang hè). Điều này đảm bảo rằng cây đàn piano của bạn luôn ở gần đúng cao độ, bất kể thời điểm nào trong năm.

Regulation

Đầu tiên, hãy nhìn vào các phím. Nếu chúng không cân bằng hoàn hảo trên toàn bộ bàn phím, đó là một dấu hiệu. Nếu đàn piano của bạn không phát ra âm thanh khi bạn chơi rất nhẹ nhàng (pianissimo), đó là một dấu hiệu khác cho thấy hoạt động của đàn piano của bạn cần được điều chỉnh.

Điều chỉnh đàn piano cơ là quá trình kiểm tra hoạt động của đàn piano để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường và thực hiện bất kỳ sửa chữa cần thiết nào. Hãy coi nó giống như việc kiểm tra chất lỏng và thay dầu trong xe của bạn. Nhiều chủ sở hữu đàn piano bỏ qua bước quan trọng này trong việc bảo trì nhạc cụ của họ.

Một cây đàn piano cơ nên được quy định bao lâu một lần? Nó rất khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu của đàn piano, tần suất nó được chơi và tình trạng của nhạc cụ. Một con số công tốt là đàn piano của bạn được điều chỉnh 5-10 năm một lần.

Đừng bao giờ tự mình điều chỉnh một cây đàn piano, luôn thuê một chuyên gia có trình độ chuyên môn để điều chỉnh đàn piano của bạn. Đàn piano là một nhạc cụ tinh tế với hàng nghìn bộ phận chuyển động. Các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn được chỉ định chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm chỉnh sửa và sửa chữa đàn piano, vì vậy họ sẽ biết cách chăm sóc cây đàn của bạn đúng cách.

4. LÀM SẠCH

cham-soc-dan-piano-co

Làm sạch các phím

Chơi piano với một bàn phím sạch sẽ dễ chịu và hợp vệ sinh hơn rất nhiều! Cho dù bạn là giáo viên với hàng chục học sinh hay người duy nhất chơi nhạc cụ của mình, điều quan trọng là phải giữ cho các phím đàn không bị dính bụi, bẩn và dầu trên da của bạn. Đảm bảo không bao giờ sử dụng hóa chất mạnh, chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa ăn mòn trên chìa khóa của bạn, bất kể chất liệu của chúng là gì.

Hầu hết những cây đàn piano mới hơn piano điện sẽ có phím nhựa, trong khi những cây đàn piano cũ hơn (thường là trước những năm 1930) có phím ngà. Quy trình làm sạch cho hai loại phím này có thể khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết loại phím đàn của mình trước khi làm sạch chúng.

Giảm bụi

Bụi giữ độ ẩm dư thừa, có thể gây ra các vấn đề với hoạt động hoặc thậm chí làm gỉ dây. Bạn có thể giảm thiểu sự tích tụ bụi bên trong đàn piano của mình bằng cách đóng nắp đàn khi bạn không chơi, che dây đàn bằng vải nỉ và bằng cách hút bụi nhẹ nhàng bên trong đàn mỗi năm một lần là cách cần thiết trong quá trình chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ của mình.

5. MẸO KHÁC

Tránh để vật nặng, chất lỏng

Chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ đúng cách bạn tuyệt đối không nên đặt các đồ vật khác ngoài sách hoặc bản nhạc trực tiếp lên bề mặt đàn piano. Vật nặng hay sắc nhọn có thể gây tổn hại vỏ ngoài và có thể gây ra những rung động bất thường khi chơi piano.

Tránh đặt những vật có chứa chất lỏng (như lọ hoa, thức ăn, đồ uống…) trên nắp của cây đàn piano vì nguy cơ nước tràn vào các hoạt động nhạy cảm bên trong đàn piano và khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng là rất cao. Việc sửa chữa có thể rất tốn kém, vì vậy hãy cố gắng hết sức để tránh điều này.

Thường xuyên chơi piano

Giống như tất cả các nhạc cụ khác, độ cảm ứng phím và âm thanh của piano có thể bắt đầu xuống cấp nếu không được sử dụng trong thời gian dài. Chơi piano thường xuyên sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho bộ máy cơ và  giúp kéo dài tuổi thọ của đàn piano của bạn. Đảm bảo rằng đàn piano của bạn được chơi trong vài giờ (tốt nhất là 5-10 giờ) mỗi tuần.

Đặt ở vị trí thích hợp, tránh ẩm

Thông gió là cần thiết để giữ cho cây đàn piano của bạn khỏe mạnh nhưng thông gió không đúng loại sẽ gây ra hư hỏng. Bạn phải cẩn thận về nơi bạn đặt đàn piano của bạn. Hệ thống thông gió tốt và nhất quán từ mọi phía của đàn piano là lý tưởng.

Đặt đàn ở trung tâm phòng hoặc dựa vào bức tường ngăn cách hai phòng đều là những lựa chọn tốt. Cố gắng tránh đặt đàn bên cạnh một bức tường bên ngoài hoặc cửa sổ vì thông gió tự nhiên là quá khó lường.

Lời kết

Nếu bạn muốn cây đàn piano của mình có âm thanh nguyên bản, chăm sóc và bảo quản đàn piano cơ đúng cách là cách tốt nhất để đạt được điều đó. Ngay cả một nhạc trưởng trên các phím đàn cũng không thể làm được nhiều điều với một cây đàn piano không được bảo dưỡng,  không được chăm sóc.

Đàn piano là một có giá trị cao vì vậy để tránh phải sửa chữa thêm tốn kém, điều quan trọng là phải có kỹ thuật viên đến thường xuyên để kiểm tra nhạc cụ. Chưa kể tầm quan trọng của nơi bạn đặt đàn piano và cách bạn làm sạch các phím của mình.

Vì vậy, hãy dành thời gian để bảo dưỡng cây đàn piano của bạn, để bạn có thể tận hưởng nó trong nhiều năm tới!

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập dan-piano.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003


Các bài viết có liên quan:

» Vị Trí Đặt Tay Trên Đàn Piano

» 4 Lời Khuyên Để Trẻ Bắt Đầu Chơi Piano

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai 

» Đàn Piano