Các Phong Cách Nhạc Piano Cổ Điển

piano-co-dien

Các Phong Cách Nhạc Piano Cổ Điển

Nhạc piano cổ điển có nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Mặc dù hầu hết các thể loại đều có sự khác biệt đáng kể, nhưng nhiều người không thể xác định được bất kỳ thể loại nào do thiếu thuật ngữ. Ở đây, chúng tôi hy vọng giúp bạn phân biệt được các phong cách nhạc piano cổ điển phổ biến nhất và đưa ra các đề xuất về các tác phẩm đáng chú ý.

Trong dòng âm nhạc đương đại, nhạc cổ điển là nền tảng của mọi loại hình nghệ thuật. Chúng có chiều sâu, bắt tai và có khả năng đi vào lòng người một cách chân thực, sâu sắc nhất. Đó cũng chính là lý do vì sao hầu hết các nhà soạn nhạc nổi tiếng trên thế giới đều kết hợp những bản piano cổ điển vào những bản nhạc bất hủ của mình. Những âm thanh, giai điệu đó không chỉ khiến người cảm thụ khắc sâu trong tâm khảm của mình mà còn có khả năng bền mãi với thời gian bất chấp sự đổi thay của thị trường cũng như thị hiếu khán giả.

Piano Concerto

Phong cách nhạc piano cổ điển Concerto là một tác phẩm bao gồm một dàn nhạc hòa tấu và một nhóm nhỏ hơn hoặc nghệ sĩ độc tấu. Trong một bản concerto cho piano, piano là nhạc cụ độc tấu. Trong suốt tác phẩm, sự tương phản giữa nghệ sĩ độc tấu và hòa tấu vẫn được duy trì. Mặc dù không phải là duy nhất, bản concerto bao gồm ba chuyển động tương phản (nhanh-chậm-nhanh). Các bản hòa tấu piano đáng chú ý là Chopin – Piano Concerto No. 1 và Mozart – Piano Concerto No. 1.

nhac-piano-co-dien

Piano Sonata

Thuật ngữ sonata có nhiều ý nghĩa, nhưng cách sử dụng phổ biến nhất của thuật ngữ này đề cập đến một hình thức âm nhạc có nguồn gốc từ thời kỳ cổ điển. Bản sonata thường bao gồm ba đến bốn động tác với động tác đầu tiên hầu như luôn ở dạng sonata. Do đó, một bản sonata cho piano là một tác phẩm không có người đi kèm dành cho piano solo thường có từ ba đến bốn động tác. Những bản sonata dành cho piano đáng chú ý là Chopin – Bản Piano Sonata No. 3 và Beethoven’s – Bản Moonlight Sonata.

Piano Trio

Phong cách nhạc piano cổ điển tam tấu piano là một trong những hình thức phổ biến nhất của âm nhạc thính phòng bao gồm một piano và hai nhạc cụ khác. Nhạc cụ phổ biến nhất là piano, violin và cello. Các tác phẩm đáng chú ý bao gồm Brahms – Piano Trio No. 1, Op. 8 và Schubert’s Piano Trio No.2 in E flat major, D. 929 (Op. 100).

phong-cach-nhac-piano-co-dien
Phong Cách Nhạc Piano Cổ Điển

Piano Quintet

Phong cách nhạc piano cổ điển ngũ tấu piano là một cây đàn piano với bốn nhạc cụ khác, là một cây đàn piano với một tứ tấu dây. Các tác phẩm đáng chú ý nhất bao gồm: Schubert’s “Trout” Piano Quintet in A Major, ..

phong cach nhac piano co dien

Piano Solo

Các tác phẩm dành cho piano solo có nhiều thể loại khác nhau bao gồm etude, prelude, polonaise, nocturne, mazurka, waltz , ballade và scherzo. Một số nhà soạn nhạc vĩ đại nhất cho piano solo bao gồm Scriabin, Chopin , Liszt và Rachmaninoff.

  • An etude là một bản nhạc được thiết kế để đào tạo người biểu diễn một kỹ năng cụ thể trên một nhạc cụ độc tấu.
  • A prelude (đoạn dạo đầu) là một đoạn nhạc ngắn có ít hoặc không có hình thức bên trong cụ thể, nghe gần như ngẫu hứng.
  • A polonaise là một điệu nhảy chậm có nguồn gốc từ Ba Lan thường trong 3/4 thời gian.
  • A nocturne là một bản nhạc lấy cảm hứng từ ban đêm.
  • A mazurka là một điệu nhảy dân gian lạc quan của Ba Lan trong triple meter.
  • A waltz là một hình thức âm nhạc khác liên quan đến một điệu múa dân gian trong 3/4 thời gian.
  • A ballade là một tác phẩm một phong trào quy mô lớn với chất lượng kịch tính và tự sự.
  • A scherzo thường là tên được đặt cho một bộ phận lớn hơn của tác phẩm, mặc dù trong thời kỳ âm nhạc cổ điển sau này, các nhà soạn nhạc đã lấy scherzo và biến nó thành tác phẩm của riêng mình. Scherzos thường nhẹ nhàng, nhưng Chopin thì u ám và kịch tính hơn nhiều.

Trên đây là một số phong cách nhạc piano cổ điển phổ biến nhất Piano Yamaha đã liệt kê, hy vọng sẽ giúp bạn phân biệt được qua bài viết này. Hãy cùng chờ và đón đọc các bài viết bổ ích sau của chúng tôi nhé!


Các bài viết có liên quan:

» Mẹo Chăm Sóc Và Bảo Quản Đàn Piano Cơ

» 5 Lợi Ích Khi Chơi Piano

» 4 Lời Khuyên Để Trẻ Bắt Đầu Chơi Piano

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện