Bao Lâu Thì Nên Lên Dây Đàn Piano?

bao-lau-thi-nen-len-day-dan-piano

Một cây đàn piano là một khoản đầu tư. Sự quan tâm đúng mức đến khoản đầu tư của bạn, bao gồm những thứ như vệ sinh cùng với việc lên dây đàn piano chuyên nghiệp, đảm bảo tuổi thọ của cây đàn piano của bạn và duy trì chất lượng âm thanh mà nó tạo ra.

Đàn piano, giống như hầu hết các nhạc cụ dây, mất điệu theo thời gian. Tuy nhiên, không giống như các nhạc cụ khác, không dễ dàng để tự mình điều chỉnh một cây đàn piano. Bạn phải được đào tạo đặc biệt và có các công cụ để lên dây đàn piano, và việc thuê người làm việc đó có thể khá tốn kém.

Vì nó hơi phức tạp, bạn có thể tự hỏi bạn nên lên dây cho đàn piano bao lâu một lần? Quá thường xuyên, và bạn có thể phải trả quá nhiều. Quá ít thì piano của bạn có thể bắt đầu nghe khá tệ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày mọi thứ liên quan đến việc điều chỉnh một cây đàn piano. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tần suất bạn nên chỉnh âm đàn piano của mình.

Nguyên nhân nào khiến đàn Piano bị lệch nhịp?

Nếu bạn giữ đàn piano của mình ở một vị trí không tốt, hoặc không bảo dưỡng nó tốt, nó sẽ nhanh chóng bị lệch nhịp và xuống dây. Dưới đây là những yếu tố chính khiến đàn piano bị lạc nhịp.

Thời gian – điều chỉnh đàn piano chỉ là một phần tự nhiên của việc chăm sóc đàn piano. Dây đàn piano có độ căng cực cao – lên đến 160 lbs mỗi dây và với 88 phím trên một cây đàn piano tiêu chuẩn, đó là 18 tấn áp lực trên toàn bộ nhạc cụ. Theo thời gian, các dây đàn căng ra một cách tự nhiên làm cho nhạc cụ bị lệch nhịp.

Nhiệt độ và độ ẩm cao làm trầm trọng thêm vấn đề. Độ ẩm khiến bảng âm thanh phồng lên tạo thêm áp lực lên dây và khiến dây tuột ra. Nhiệt độ / độ ẩm dao động lớn cũng khiến nhạc cụ bị lạc nhịp.

Di chuyển xa ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của một cây đàn piano. Một số khuyên bạn nên điều chỉnh một cây đàn piano sau mỗi lần di chuyển. Tuy nhiên, nếu đàn piano được di chuyển trơn tru trong một tòa nhà và vẫn giữ được cao độ thì bạn không cần phải làm như vậy.

Các cơ chế bên trong không bình thường như bảng âm thanh bị nứt hoặc khối chốt lỏng sẽ ngăn đàn piano duy trì cao độ. Những vấn đề như vậy có thể yêu cầu công việc sửa chữa đáng kể.

Khi bạn đã chuyển đi hoặc khi bạn mua một cây đàn piano mới, bạn nên đợi ít nhất 3 tuần để dây đàn ổn định trước khi điều chỉnh đàn piano của bạn. Một cây đàn piano cần có thời gian để điều chỉnh với những thay đổi về độ căng do biến động nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình di chuyển và trong môi trường mới.

cham-soc-va-bao-quan-dan-piano

Làm thế nào để biết cây đàn piano của bạn cần được lên dây?

Cách tốt nhất để biết liệu đàn piano của bạn có cần được lên dây hay không là giữ một lịch trình hai lần một năm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong cao độ hoặc âm sắc của đàn piano, có thể cần phải điều chỉnh nó sớm hơn. Nhiều nghệ sĩ piano có một đôi tai tốt về cao độ và có thể nghe thấy khi cây đàn piano của họ bắt đầu trở nên trầm hoặc bổng. Họ cũng có thể nhận thấy tiếng vo ve hoặc rung lên khi các nốt nhạc được chơi, thay vì âm thanh ngọt ngào và trong trẻo đặc trưng của đàn piano. Nếu bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu này, đã đến lúc bạn nên lên dây đàn piano.

Nếu không tự tin vào khả năng nghe những thay đổi về cao độ, bạn có thể sử dụng bộ chỉnh trực tuyến, ứng dụng bộ chỉnh trên thiết bị di động hoặc thiết bị điều chỉnh để kiểm tra giai điệu của đàn piano mỗi quý một lần.

Bao lâu thì nên lên dây đàn Piano một lần?

len-day-dan-piano

Tần suất bạn nên lên dây đàn piano của mình tùy thuộc vào môi trường sống của đàn. Nguyên tắc chung cho hầu hết các loại đàn piano là lên dây đàn piano của bạn tối thiểu 2 lần một năm. Tuy nhiên, nếu đàn piano của bạn tiếp xúc với nhiệt độ hoặc độ ẩm dao động, bạn sẽ cần phải chỉnh đàn thường xuyên hơn, lên đến 4-6 lần mỗi năm. Khi bạn mua một cây đàn piano mới hoặc đã qua sử dụng, bạn nên điều chỉnh đàn piano của mình 4 lần trong năm đầu tiên để giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường mới.

Đàn piano ở những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm dao động sẽ cần được điều chỉnh thường xuyên hơn. Ví dụ, nếu đàn piano của bạn được đặt trước cửa sổ hướng ra ánh nắng mặt trời, nó sẽ bị dao động nhiệt độ trong suốt cả ngày khiến đàn nhanh chóng bị lạc nhịp hơn. Điều này cũng áp dụng nếu bạn sống trong môi trường có độ ẩm dao động hàng ngày.

Trong môi trường chuyên nghiệp, đàn piano sẽ cần được điều chỉnh thường xuyên hơn nếu nó có đèn sân khấu bật nhiều lần mỗi tháng, hoặc trong lớp học hoặc môi trường thương mại có thể bị biến động nhiệt độ khắc nghiệt hơn trong các mùa ít ôn đới hơn. Đối với một hộ gia đình trung bình, điều chỉnh thường xuyên sáu tháng một lần là đủ.

Sử dụng biểu đồ này khi bạn cần điều chỉnh. 

Tình huốngsự giới thiệu
Chơi ít hoặc thỉnh thoảng mới chơi.1-2 lần mỗi năm.
Chơi hàng tuần.2-3 lần mỗi năm.
Chơi 30-60 phút mỗi ngày.3-4 tháng một lần.
Chơi nhiều giờ mỗi ngày.1-2 tháng một lần.
Sự thay đổi lớn về nhiệt độ.Điều chỉnh sau khi.
Di chuyển cây đàn một khoảng cách xa.Điều chỉnh sau khi.

Lưu ý:  Hãy nhớ rằng bạn nên luôn điều chỉnh tối thiểu một lần mỗi năm, ngay cả khi bạn hầu như không chơi nó.

Đàn piano được lên dây như thế nào?

len-day-piano

Một cây đàn piano 88 phím có 230 dây. Các nốt trầm và âm bổng có ba dây cho mỗi phím, trong khi các nốt trầm có hai dây, sau đó một dây khi bạn đạt đến nốt cơ bản thấp nhất. Mỗi dây này được xoắn quanh một chốt điều chỉnh, chốt này điều khiển độ căng của dây, do đó điều chỉnh cao độ của dây. Đàn piano được điều chỉnh bằng cách điều chỉnh độ căng của mỗi dây bằng cách xoay các chốt chỉnh này.

Chi phí để lên dây một cây đàn piano là bao nhiêu?

Nếu bạn biết cách tự lên dây đàn piano của mình và có tất cả các công cụ phù hợp, hoặc là bạn sẽ phải thuê một kỹ thuật viên lên dây đàn piano của mình. Nếu không, bạn có nguy cơ làm hỏng dây và soundboard nếu bạn cố gắng tự làm mà không qua đào tạo.

Thuê một nhân viên kỹ thuật lên dây đàn piano chuyên nghiệp có giá từ 500.000 vnđ đến 1.000.000 vnđ. Tuy nhiên, chi phí này có thể tăng lên đáng kể nếu cây đàn piano của bạn cần được phục hồi.

Kết luận

Chỉnh đàn piano của bạn là một phần cần thiết trong quá trình bảo trì đàn piano. Trừ khi đàn piano của bạn được sử dụng nhiều, trải qua sự thay đổi nhiệt độ / độ ẩm lớn hoặc gần đây đã được chuyển đi, bạn chỉ cần điều chỉnh đàn piano của mình hai lần một năm.

Cho dù bạn có một cây đàn piano upright hay grand, mỗi cây đàn piano đều cần  lên dây. Hãy liên hệ với chuyên gia lên dây đàn piano để đảm bảo tiếng đàn piano của bạn luôn sẵn sàng để luyện tập.


Các bài viết có liên quan:

» Mẹo Chăm Sóc Và Bảo Quản Đàn Piano Cơ

» Metronome là gì? Hướng dẫn cách sử dụng

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai 

» Đàn Piano