Phím Đàn Piano Được Làm Bằng Gì?

phim-dan-piano-duoc-lam-bang-gi

Người dùng piano hiện đại sẽ biết rằng một cây đàn piano có 52 phím trắng và 36 phím đen. Các phím là một bộ phận chính của nhạc cụ và chúng ta đã quá quen với việc nhìn thấy chúng nên không mấy khi chúng ta tự hỏi các phím đàn piano được làm bằng gì?

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các vật liệu khác nhau đã được sử dụng trong nhiều năm để tạo ra các phím đàn piano và những loại phím đang được sử dụng ngày nay.

Lịch sử phím đàn piano

Khi Bartolomeo Cristofori phát minh ra đàn piano vào khoảng năm 1700, các phím đàn được làm chủ yếu bằng gỗ. Không lâu trước khi các nhà sản xuất đàn piano phát hiện ra vật liệu chính tiếp theo: ngà voi. Mọi người đang bắt đầu ưa chuộng vật liệu này hơn gỗ vì kết cấu, độ bền và vẻ ngoài bóng bẩy của nó.

Hàng nghìn cây đàn piano bằng ngà voi vẫn tồn tại trên thị trường ngày nay. Mặc dù chúng không được sản xuất, nhiều cây đàn qua nhiều thế kỷ, quần thể voi bị suy giảm nghiêm trọng. Người ta nói rằng hàng triệu con voi đã bị giết để làm ra nhiều phím đàn piano. Do đó, những sinh vật này đã được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào những năm 1970. Việc buôn bán ngà voi quốc tế cũng bị cấm vào thời điểm đó.

Năm 1990, một hiệp ước thế giới cấm buôn bán tất cả ngà voi. Mặc dù các nhà sản xuất không sử dụng ngà voi nữa nhưng vẫn có rất nhiều cây đàn piano được làm từ ngà voi. Ngày nay đàn piano thường được làm bằng nhựa. Chúng rẻ hơn nhiều so với phím ngà và có màu sắc trắng hơn. Ngà chuyển sang màu vàng theo thời gian và có kết cấu rất rõ ràng.

Bố cục phím đàn piano

Thực sự có hàng nghìn bộ phận đi vào đàn piano và mỗi bộ phận có chức năng đặc biệt riêng. Hầu hết các cây đàn piano hiện đại ngày nay sẽ có tổng cộng 88 phím màu trắng và đen. Bố cục được tạo thành từ 52 phím dài màu trắng làm cho các nốt của âm giai trưởng C và 36 phím màu đen ngắn hơn. Các phím màu đen cũng được nâng lên trên các phím màu trắng và được đặt lùi xa hơn trên bàn phím đàn piano.

Các phím dài hơn thường được chơi thường xuyên hơn các phím ngắn hơn, đó là lý do tại sao ban đầu chúng được bao phủ bằng ngà voi. Điều này là do nó là một vật liệu cứng. Các phím đen ngắn hơn không được chơi nhiều bằng những phím dài hơn vì vậy chúng được làm từ gỗ sẫm màu như gỗ thông đường hoặc vân sam. Đây là cách các phím đen và trắng được hình thành trên bàn phím đàn piano truyền thống. Ngay cả bây giờ các phím vẫn được gọi là ngà voi mặc dù vật liệu đã bị loại bỏ hoàn toàn vào những năm 1970.

Phím ngà

Những cây đàn piano đầu tiên ban đầu có các phím được làm từ gỗ thông đường. Đây là một trong những loại cây thông lớn nhất thế giới. Gỗ được lấy từ cây có đường vân thẳng, có nghĩa là nó là một vật liệu tuyệt vời để xây dựng các đường ống tạo âm thanh cho thứ mà sau này được gọi là đàn organ.

Khi đàn piano bắt đầu trở nên phổ biến hơn vào những năm 1760, nhu cầu về ngà voi của Hoa Kỳ và Châu Âu đã tăng vọt. Đến năm 1840, Hoa Kỳ được coi là nhà nhập khẩu ngà voi lớn nhất thế giới so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngà voi là một chất liệu thường gắn liền với sự giàu có và sang trọng. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất đàn piano quyết định sử dụng ngà voi để làm bàn phím của đàn piano. Các phím màu trắng sẽ được làm từ ngà voi trong khi các phím màu đen sẽ được làm từ gỗ mun.

Để làm cho các phím màu trắng, ngà voi sẽ được cắt thành các miếng mỏng phẳng. Mỗi một trong những mảnh này sẽ được chia thành ba. Sau đó, ba mảnh được gắn trên đầu các phím gỗ. Chỉ cần một chiếc ngà voi có thể tạo ra tới 45 bàn phím cùng một lúc.

phim-dan-piano

Bởi vì ngà voi có cảm giác êm ái và vào thời điểm đó, việc cầm nắm nó khá rẻ đã trở thành vật liệu để chế tạo phím đàn piano. Nó bắt đầu thay đổi vào những năm 1950 khi luật bảo vệ voi có ngà, và việc buôn bán và buôn bán ngà voi trở thành bất hợp pháp.

* Ưu điểm của phím đàn piano ngà

Giá trị của những phím đàn piano bằng ngà voi vẫn được các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp ưa thích. So với các vật liệu nhựa, chất lượng của ngà voi là tuyệt vời.

Ví dụ, các phím đàn piano bằng ngà voi phản ứng nhanh hơn so với nhựa. Hơn nữa, chúng rất tốt khi chạm vào. Các ngón tay của bạn cũng sẽ không cảm thấy dính tay ngay cả khi sử dụng lâu dài.

Nếu bàn tay của bạn dễ bị đổ mồ hôi, thì một phím đàn piano bằng ngà voi có thể mang lại lợi ích cho bạn. Loại vật liệu này hấp thụ mồ hôi và chất lỏng khác. Do đó, chúng có thể mang lại cảm giác “nâng cao” cho nghệ sĩ piano.

* Nhược điểm của phím piano ngà

Hạn chế duy nhất được biết đến của các phím ngà voi là chúng dễ bị nứt và sứt mẻ. Thông thường, thiệt hại bắt đầu ở cuối các phím. Mặt khác, chất dẻo và nhựa không bị ảnh hưởng bởi những tác hại đó.

Hơn nữa, vấn đề đạo đức khi sử dụng ngà voi là một trong những mối quan tâm lớn của ngành công nghiệp âm nhạc ngày nay. Quá trình lấy ngà bao gồm việc giết động vật. Vì vậy, việc sử dụng chúng hiện nay không được khuyến khích.

Trên thực tế, Hoa Kỳ đã áp dụng lệnh cấm hoàn toàn ngà voi. Mặc dù vậy, nạn săn bắt trái phép ngà voi vẫn tồn tại ở một số nơi trên thế giới.

Các phím bằng ngà voi cũng dễ bị đổi màu. Khi bạn không cho chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, màu của chúng sẽ từ từ chuyển sang màu vàng. Một lời khuyên: hãy đặt chúng ở khu vực có cửa sổ. Làm điều này có thể làm cho cây đàn piano cũ của bạn trông như mới!

Hơn nữa, không để đàn piano ngà tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Nó có thể làm chảy keo giữ đầu phím. Kết quả là có thể xảy ra hiện tượng nứt và cong vênh.

Phím Nhựa

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các phím màu trắng trên đàn piano được làm bằng nhựa (loại nhựa này ít dễ vỡ hơn ngà voi), hoặc ovirite (một loại nhựa do Yamaha phát triển trông giống như ngà voi). Phím nhựa rẻ hơn , dễ sử dụng hơn và ít bị hư hại hơn, không giống như ngà voi dễ bị nứt và vỡ khi sử dụng quá mức.

Yamaha là nhà sản xuất bàn phím đầu tiên được công nhận là đã chế tạo ra các phím nhựa làm vật liệu lai gọi là ivorite. Đây là một loại nhựa tổng hợp có một số đặc tính mà ngà voi có như hút ẩm và có kết cấu mịn. Các phím nhựa như thế này có giá cả phải chăng, dễ tiếp cận và tương đối dễ làm. Nhiều nhà sản xuất đàn piano khác đã đi theo sự dẫn đầu của Yamaha và hầu hết hiện nay sử dụng nhựa tổng hợp để chế tạo các phím trên đàn piano.

phim-piano

* Ưu điểm của đàn piano phím nhựa

Việc sản xuất nhựa không phức tạp do đó, chi phí vận hành cũng không đắt đỏ.

Trên thực tế, cuộc Đại suy thoái năm 1929 đã minh chứng cho những lợi thế kinh tế của nhựa. Hầu hết các nhà sản xuất đàn piano đều từ chối sử dụng ngà voi. Thay vào đó, họ sử dụng nhựa để có thể làm cho nhạc cụ này có giá cả phải chăng.

Hơn nữa, do đặc tính tăng cường của chúng, nhựa ít bị hư hỏng hơn. Việc sử dụng liên tục và các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ có thể gây hại cho các phím. May mắn thay, nhựa có thể chịu được chúng.

Cho đến ngày nay, nhựa là vua của các phím đàn piano. Hầu hết các nhà sản xuất đàn piano ngày nay xem nhựa là vật liệu được lựa chọn. Vì chúng không có giá quá cao nên chúng sẽ luôn là lựa chọn hợp túi tiền.

* Nhược điểm của phím đàn piano nhựa

Một số thương hiệu cao cấp ngày nay đã cung cấp các phím đàn piano được làm từ nhựa. Chúng có khả năng chống sứt mẻ, nứt và nhã màu.

Hơn nữa, phím nhựa rẻ tiền cũng dễ bị ố vàng. Thật không may, không có biện pháp khắc phục cho điều này.

Kết luận

Cho dù bạn có một cây đàn piano cũ hay mới, chúng tôi hy vọng hướng dẫn của này đã giúp bạn tìm ra những phím đàn piano được làm bằng gì. Sự lựa chọn giữa nhựa và ngà vẫn nằm trong tay bạn. Nếu bạn muốn độ chân thực và cảm giác cổ điển của phím ngà, thì bạn nên bắt đầu tìm kiếm. Tìm kiếm những cây đàn piano cổ cần nhiều thời gian. Hơn nữa, chi phí của chúng cũng là vấn đề cần quan tâm.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn


Các bài viết có liên quan:

» Tại Sao Đàn Piano Grand Lại Đắt Giá ?

» Bao Lâu Thì Nên Lên Dây Đàn Piano?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện