Âm sắc đàn piano có bị thay đổi theo thời gian không?

am-sac-dan-piano

Một cây đàn piano mới từ trong hộp sẽ thay đổi các đặc tính âm sắc theo thời gian, do đàn piano mới đều phải trải qua một giai đoạn đột phá. Quá trình này diễn ra trong nhiều tháng khi nó ổn định trong môi trường. Đàn piano sẽ “sáng lên” hoặc nhận được nhiều âm treble hơn khi chúng trưởng thành và các búa đàn được nén lại khi sử dụng.

Mỗi cây đàn piano đều có âm thanh độc đáo của riêng nó. Âm sắc có thể sáng, ấm áp, dầy, và mỏng,.. Mặc dù thiết kế ban đầu tạo nên đặc tính cơ bản âm sắc đàn piano của bạn, kỹ thuật viên có thể sửa đổi nó để phù hợp hơn với sở thích của bạn hoặc khôi phục âm sắc ban đầu của nó nếu nó bị suy giảm theo tuổi tác. Quá trình điều chỉnh âm sắc của đàn piano được gọi là voicing.

XÁC ĐỊNH ÂM SẮC ĐÀN PIANO

Những từ sau đây thường được sử dụng để mô tả âm thanh của đàn piano. Âm thanh đề cập đến giai điệu hoặc âm sắc của đàn piano (nhưng không liên quan đến cao độ).

Sáng

Sáng được sử dụng để mô tả mức độ tập trung cao của các sóng hài cao hơn. Khi âm sắc này chứa nhiều âm sắc (sự pha trộn giữa các hài âm), nó thường là một âm thanh rất đẹp. “Âm piano sáng” có thể được sử dụng để mô tả một âm thanh dễ chịu, trong trẻo, sạch sẽ và rực rỡ. Đây thường là kết quả của phổ sóng hài hẹp hơn hoặc không đồng nhất.

Êm dịu

Một giai điệu êm dịu có ít hài âm trên hơn, với các âm cơ bản hoặc “chân thực” mạnh hơn. Một âm thanh êm dịu đẹp đẽ là một âm thanh vẫn có phổ màu sắc (hài âm) và thể hiện nốt một cách phong phú và vang. Các thuật ngữ để mô tả tích cực một giai điệu piano êm dịu bao gồm ngọt ngào, tròn trịa, đậm và phong phú.

Màu sắc

Thuật ngữ “màu sắc” liên quan đến âm piano được sử dụng để mô tả sự đa dạng của các giai điệu trong một âm thanh.

To lớn

Âm thanh đàn piano lớn được sử dụng để mô tả một cây đàn piano có nhiều lực và âm vang. Sức mạnh của một cây đàn piano thường được xác định bằng búa, dây dài và bảng âm chất lượng cao. Những cây đàn piano có âm thanh “lớn” có thể phát ra trong môi trường như thính phòng hoặc phòng hòa nhạc, nơi những cây đàn piano có âm thanh nhỏ hơn giữ cho âm thanh chứa đựng hơn.

am-sac

CÓ THỂ THAY ĐỔI ÂM SẮC ĐÀN PIANO KHÔNG?

Một phần nào đó. Các kỹ thuật viên đàn piano giàu kinh nghiệm có thể thao tác âm sắc của một nốt nhạc. Quá trình này được gọi là “voicing”. Điều quan trọng cần lưu ý là voicing (lồng tiếng) khác với tuning (điều chỉnh).

  • Voicing là việc điều chỉnh âm sắc của đàn piano hoặc chất lượng của âm thanh. Có thể thay đổi giai điệu mà không ảnh hưởng đến cao độ.
  • Tuning là việc điều chỉnh độ căng của tất cả 220 (hoặc nhiều hơn) dây đàn piano của bạn đến đúng cao độ hoặc tần số. Điều này đảm bảo rằng các nốt được chơi trong một quãng âm nhạc sẽ phát ra âm thanh hài hòa.

Một kỹ thuật viên sẽ có thể lồng tiếng cho một cây đàn piano. Việc lồng tiếng phổ biến nhất là làm đều âm sắc của các nốt khác nhau, trong khi lồng tiếng cho toàn bộ cây đàn piano tốn nhiều thời gian hơn và đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Việc lồng tiếng cho một cây đàn piano lớn nghe hay hơn trong một căn phòng nhỏ cũng phổ biến hơn, trong khi việc lồng tiếng cho một cây đàn piano nhỏ để nghe hay hơn trong một căn phòng lớn là điều khó hoặc không thể.

am-thanh-dan-piano

ÂM SẮC ĐÀN PIANO CÓ BỊ THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN KHÔNG?

Âm thanh đàn piano sẽ sáng dần theo thời gian khi nỉ của búa đàn bị mòn. Nỉ cứng hơn, khô hơn sẽ tạo ra âm thanh sáng hơn, trong khi nỉ dày hơn, mềm hơn sẽ tạo ra âm thanh êm dịu hơn. Nỉ cũng có thể hấp thụ độ ẩm, điều này sẽ tạo ra một giai điệu êm dịu hơn.

Hiện tượng tương tự này cũng thường dẫn đến sự không đồng đều trong giai điệu giữa các nốt nhạc của đàn piano vì một số nốt được chơi thường xuyên hơn những nốt khác.

Trên thực tế, chất lượng âm sắc đàn piano cơ khi có thời gian ổn định thường sẽ tinh tế hơn, do sự trưởng thành của bảng âm vân sam.

ÂM THANH ĐÀN PIANO NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Nó hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích. Một số người thích âm thanh piano rõ ràng, sáng sủa, thường được coi là có ảnh hưởng của châu Âu nhiều hơn. Một số thích một giai điệu êm dịu hơn, trầm và phong phú hơn. Nếu không có sở thích, bạn có thể cân nhắc sử dụng tông màu nhẹ nhàng hơn vì tông màu sẽ sáng tự nhiên theo thời gian.

Ngoài ra, một số đặc điểm âm nhất định, sẽ phù hợp hơn với các phong cách âm nhạc cụ thể. Một giai điệu tươi sáng, sống động có thể là tốt nhất cho nhạc jazz, trong khi bạn có thể thích một âm thanh trầm và tối cho âm nhạc của Beethoven.

dan-piano

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết: “Âm sắc đàn piano có bị thay đổi theo thời gian không?” có thể cung cấp cho bạn một số kiến thức hữu ích. Nếu thấy những thông tin này là hữu ích, bạn có thể tìm đọc thêm trong blog của chúng tôi tại Thư viện.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Bao Lâu Thì Nên Lên Dây Đàn Piano?

» Kinh nghiệm mua đàn piano cũ chi tiết nhất

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện