Đàn piano có tuổi thọ bao lâu?

dan-piano-co-tuoi-tho-bao-lau

Đàn piano là một trong những vật sở hữu cá nhân có tuổi thọ lâu bền nhất. Được yêu  thích bởi âm thanh tuyệt vời của chúng. Mặc dù piano có thể tồn tại rất lâu, nhưng những yếu tố khách quan cũng có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ đàn piano.

Tuổi thọ của một cây piano sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào việc bảo trì và sửa chữa, cách sử dụng, khí hậu và chất lượng sản xuất.

TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA PIANO

Mua một cây đàn piano là một khoản đầu tư lớn. Với bất kỳ khoản đầu tư lớn nào như thế này, bạn muốn đảm bảo rằng cây đàn piano sẽ tồn tại lâu dài với bạn trong nhiều năm tới.

Tuổi thọ đàn piano cơ

Đàn piano cơ được làm bằng gỗ, nỉ và kim loại,.. và các mối nối bằng keo. Sự thay đổi theo mùa cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chúng, những chiếc búa bằng nỉ bị bị hao mòn sau hàng nghìn lần va chạm với dây đàn piano, và các bộ phận kim loại bị ăn mòn và yếu đi.

Piano sản xuất hàng loạt trung bình có tuổi thọ 30 năm. Những cây đàn piano được làm thủ công có tuổi thọ cao hơn đáng kể, thường là hơn 50 năm. Theo thời gian, đàn piano sẽ cần được điều chỉnh, chế tạo lại và bảo trì thường xuyên. Một cây piano được bảo dưỡng tốt có thể kéo dài hơn 100 năm.

Dưới đây là bản phác thảo về vòng đời của một cây piano điển hình:

NĂM ĐẦU TIÊN

Cao độ của một cây piano mới giảm xuống đáng kể, khi các dây đàn mới căng ra và cấu trúc đàn lắng xuống. Nếu đàn piano nhận được ba đến bốn lần điều chỉnh theo khuyến nghị của nhà sản xuất trong thời gian này, nó sẽ ở đúng cao độ, cho phép dây và cấu trúc đạt được trạng thái cân bằng ổn định. Nếu không có những điều chỉnh đầu tiên quan trọng này, bất kỳ điều chỉnh nào sau đó sẽ liên quan đến việc nâng cao độ lớn, khiến đàn piano không ổn định.

HAI ĐẾN MƯỜI NĂM

Cao độ ổn định, giả sử điều chỉnh thường xuyên (và các thiết bị kiểm soát khí hậu bổ sung nếu cần). Các bộ phận cơ học của bộ phận hoạt động của đàn piano cũng bị mòn và lắng xuống. Điều này gây ra hai thay đổi: thứ nhất, cảm ứng của đàn piano trở nên kém nhạy hơn khi các bộ phận mất khả năng điều chỉnh. Thứ hai, giai điệu thay đổi khi búa phẳng và các rãnh phát triển do va chạm lặp đi lặp lại với dây đàn. Hãy kiểm tra định kỳ, bảo trì và sửa chữa những thay đổi này.

MƯỜI ĐẾN BA MƯƠI NĂM

Sự hao mòn của các bộ phận vẫn tiếp tục, mức độ tùy thuộc vào tần suất chơi đàn piano. Điều tiết bình thường và âm thanh sẽ duy trì âm sắc và cảm ứng tốt nếu sử dụng ở mức độ vừa phải.

Nếu đàn piano phải chịu sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, nó sẽ có biểu hiện hư hỏng trong thời gian này: lỏng các chốt điều chỉnh, dây gỉ sét, vết nứt bảng âm và lớp hoàn thiện bị lão hóa.

BA MƯƠI ĐẾN NĂM MƯƠI NĂM

Sau nhiều năm chơi, búa và các bộ phận hành động khác sẽ khá mòn. Những năm thay đổi theo mùa làm cho các dây âm trầm bị mờ và âm treble mất đi độ trong. Cuối cùng, chỉ điều chỉnh sẽ không khắc phục được những vấn đề này và một số bộ phận sẽ cần thay thế để khôi phục âm thanh và cảm ứng ban đầu.

TRÊN 50 NĂM

Một số khu vực địa lý có khí hậu ôn hòa có những cây đàn piano cũ vẫn ở trong tình trạng tốt. Những cây đàn piano được thiết kế tốt, được chế tạo tốt vẫn có thể chơi được ở độ tuổi cao này nếu chúng được chăm sóc tốt và sử dụng vừa phải.

kinh-nghiem-mua-dan-piano

Tuổi thọ đàn piano điện

Tuổi thọ trung bình của một cây piano điện thường là khoảng 10 – 20 năm. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản tốt, tuổi thọ có thể lên tới 30 năm, thậm chí lâu hơn. Nhưng dù đàn piano điện mới hay cũ, việc kéo dài tuổi thọ của đàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất lượng các bộ phận bên trong đàn.
  • Tần suất và thời gian sử dụng đàn nhiều hay ít.
  • Cách bảo quản piano điện của người sở hữu.

Piano điện phụ thuộc nhiều vào việc bạn chăm sóc nó như thế nào. Nếu bạn không giữ vệ sinh, đặt nó gần bộ tản nhiệt hoặc làm đổ nước lên nó, thì tuổi thọ của nó từ đó cũng sẽ dần giảm đi. Khi bạn chăm sóc cây đàn piano của bạn, nó sẽ ở lại với bạ lâu dài.

dan-piano

CÁCH DUY TRÌ TUỔI THỌ ĐÀN PIANO

Mặc dù bạn có thể chế tạo lại cây piano của mình để khôi phục khả năng chơi của nó, nhưng bạn có thể sẽ không bao giờ có được chất lượng như trước. Vì vậy, làm thế nào để bạn làm cho cây đàn piano của bạn tồn tại lâu hơn? Hãy cùng tìm hiểu.

Điều chỉnh thường xuyên

Điều chỉnh thường xuyên giúp đảm bảo đàn piano của bạn được duy trì lâu hơn. Các nhà sản xuất đàn piano thường đề xuất điều chỉnh đàn piano của bạn ít nhất 1 lần 1 năm.

Điều chỉnh không cần thiết đối với piano điện và như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền. Điều này là do đàn piano điện không được làm từ các bộ phận gỗ giống như piano acoustic. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc đàn piano của mình bị mất cao độ hoặc độ ẩm trong đàn.

dan-piano

Làm sạch kỹ lưỡng

Bạn nên vệ sinh piano tùy thuộc vào tần suất sử dụng của bạn. Khi bạn đã thiết lập tần suất làm sạch ổn định, bạn có thể theo dõi tần suất này sáu tháng một lần.

Nó cũng giúp bạn giảm thiểu chi phí dịch vụ và ngăn ngừa hư hỏng. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn khử trùng các phím đúng cách và tránh dùng tay chạm vào bên trong. Dầu từ ngón tay của bạn có thể làm hỏng dây và thùng đàn theo thời gian.

tuoi-tho-trung-binh-dan-piano

Cân bằng nhiệt độ

Hệ thống tản nhiệt là kẻ thù lớn nhất của piano vì chúng gây khô và có thể gây hư hỏng nặng cho đàn piano. Khi môi trường khô, gỗ của đàn piano mất độ ẩm nhanh chóng và co lại. Sự khô cứng này dẫn đến các phím dính nhiều hơn trong khi chơi, các phần hành động bị đơ và điều chỉnh không ổn định.

Thời gian khô kéo dài cũng gây ra hư hỏng cấu trúc vĩnh viễn cho đàn piano. Các hư hỏng do thiếu độ ẩm bao gồm các khối pin, bảng âm thanh và cầu nối bị nứt. Hư hỏng này ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị của bạn và dẫn đến việc sửa chữa tốn kém có thể được ngăn chặn.

Tương tự như vậy, quá nhiều độ ẩm có thể làm cho gỗ bị phồng lên và khiến các bộ phận được dán keo bị tách ra và dịch chuyển ra khỏi vị trí.

Các vấn đề về vị trí

Piano thường làm tăng giá trị thẩm mỹ của căn phòng. Tuy nhiên, biết vị trí đặt chúng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của nhạc cụ một cách đáng kể. Đặt đàn piano sau cánh cửa không chỉ làm vỡ nó khi ai đó đập vào mà còn có thể dẫn đến các bộ phận bị hư hỏng nếu đàn piano bị đổ.

Ngoài ra, bụi từ bên ngoài có thể xâm nhập vào các bộ phận và làm tắc nghẽn các phím, và trong trường hợp của một cây đàn piano điện, nó có thể gây nhiễu các mạch. Mua một tấm che bụi để ngăn bụi tích tụ trên thiết bị của bạn, đặc biệt nếu bạn không sử dụng nó trong một thời gian dài. Ngoài ra, tránh các khu vực gần nguồn nhiệt như bộ tản nhiệt vì chúng có thể làm hỏng vật liệu.

tuoi-tho-dan-piano

KẾT LUẬN

Trung bình, một cây piano cơ được chế tạo tốt tuổi thọ có thể kéo dài từ 50 năm đến 100 năm. Một cây đàn piano điện có thể kéo dài từ 10 – 30 năm. Tuy nhiên, tất cả các yếu tố đã được liệt kê trước đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian chung của cây piano. Có rất nhiều cây đàn piano vẫn còn trong tình trạng tuyệt vời khi được chế tạo lại. Cũng có nhiều cây đàn không thể chế tạo lại được nữa. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và quá trình bảo trì mà cây đàn piano trải qua. Việc sử dụng quá thường xuyên có thể khiến đàn piano bị hao mòn nhanh, trong khi việc bảo dưỡng thích hợp có thể kéo dài tuổi thọ của đàn piano.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết tìm hiểu về: “Đàn piano có tuổi thọ bao lâu?”, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích. Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác trong blog của chúng tôi tại Thư viện.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Bao Lâu Thì Nên Lên Dây Đàn Piano?

» Âm sắc đàn piano có bị thay đổi theo thời gian không?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano