Cách cải thiện chơi piano bằng tay trái

cach-cai-thien-choi-piano-bang-tay-trai

Để cải thiện chơi piano bằng tay trái, chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn!

Khi mới bắt đầu học chơi piano, tay trái thường sẽ yếu hơn tay phải và điều này thể hiện ở việc tay trái phối hợp kém hơn, các ngón tay không di chuyển nhanh như tay phải. Lý do cho điều này là tay trái thường đảm nhận phần “nhàm chán” của bài hát, đảm nhiệm phần nhịp điệu hoặc phần chơi bass. Tay phải đảm nhận giai điệu và có vai trò phức tạp hơn trong các bài hát. Điều này có thể dẫn đến việc tay trái không nhận được nhiều sự chú ý hoặc phát triển kỹ năng như tay phải của chúng ta.

Tại sao tay trái của bạn gặp khó khăn khi chơi piano?

Khi chơi piano bằng tay trái, các vấn đề thường liên quan đến một hoặc một số điều sau:

  • Phối hợp
  • Khéo léo
  • Tốc độ
  • Đánh chính xác các phím bên phải
  • Giữ nhịp điệu

Vấn đề bắt nguồn từ việc hầu hết các nhà soạn nhạc viết bản nhạc piano cho người chơi thuận tay phải. Phần bên tay phải chứa các phần phức tạp hơn của bài hát và thông thường, đây là phần giai điệu. Như một quy luật, phần giai điệu bận rộn hơn, vì vậy tay phải của bạn di chuyển nhiều và phải tập luyện nhiều.

Ngược lại, tay trái có vai trò hỗ trợ hơn là dẫn dắt bài hát nên ít được luyện tập hơn. Ví dụ: bạn chỉ có thể chơi hợp âm bên trái.

Điều này có nghĩa là bạn tập trung nhiều hơn vào bàn tay phải của mình vì nó chơi những đoạn khó nhất, do đó não của bạn sẽ ít phải tập luyện hơn để kiểm soát các ngón tay của bàn tay trái. Kết quả là, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để phối hợp chúng.

Làm thế nào để cải thiện sự phối hợp tay trái

Để cải thiện chơi piano bằng tay trái bạn cần vượt qua những thử thách như phối hợp và tốc độ, bạn phải học một kỹ năng. Đó không phải là thứ mà bạn chỉ đơn giản là giỏi, vì vậy việc đánh bại bàn tay trái của bạn cần phải luyện tập.

Ví dụ, bạn phải tăng cường sức mạnh thể chất cho tay trái để nó không bị mỏi nhanh chóng. Bạn cũng phải rèn luyện trí não của mình để điều khiển các ngón tay hiệu quả hơn. Để đạt được những mục tiêu này, hãy tập luyện tay trái của bạn một cách có chủ ý hơn trong quá trình luyện tập piano và dành nhiều thời gian hơn để thực hiện các bài tập.

choi-piano-bang-tay-trai

1. Đọc trước bản nhạc

Đọc qua một bản nhạc trước khi bạn ngồi xuống và chơi nó. Xem xét những lưu ý bất kỳ trong bản nhạc hoặc những thay đổi về nhịp độ.

2. Chơi chậm lại

Đừng quá vội vàng khi học một tác phẩm mới. Chỉ chơi phần tay trái càng nhanh càng tốt mà không phạm bất kỳ sai lầm nào. Điều này ngăn cản việc học những thói quen xấu, dẫn đến sự thất vọng nhiều hơn bởi vì bạn sẽ dành thời gian để bỏ chúng sau này.

3. Chơi mà không nhìn

Để cải thiện chơi piano bằng tay trái, cần cải thiện kỹ năng chơi mà không cần nhìn vào tay bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với các bài tập và một tác phẩm mới. Các ngón tay và bộ não của bạn sẽ biết vị trí của các phím bên phải, giúp cải thiện độ chính xác.

4. Bài tập tăng cường lực tay

Đặt các đầu ngón tay trái của bạn trên bất kỳ bề mặt nào như thể bạn đang chơi đàn piano. Có thể là chân của bạn, bàn làm việc hoặc bất cứ thứ gì. Vì vậy, có, bạn có thể tập piano ở bất cứ đâu! Nâng từng ngón tay riêng lẻ, sau đó thay thế ngón tay đó và ấn xuống bề mặt bạn đang làm việc. Làm tương tự với tất cả các ngón tay bắt đầu từ ngón cái đến ngón út rồi quay lại vài lần.

5. Thực hành lặp lại

Cải thiện việc chơi piano bằng tay trái của bạn đòi hỏi phải phát triển các cơ ở tay, cũng như phát triển khả năng xử lý thông tin của bộ não. Cả hai đều được hưởng lợi từ sự lặp lại.

choi-dan-piano

Mẹo cải thiện khả năng chơi piano bằng tay trái

Những điều chính cần nhớ khi cải thiện chơi piano bằng tay trái là:

  • Bắt đầu chỉ bằng tay trái của bạn. Bạn có thể thêm bằng tay phải dễ dàng hơn nhiều sau này khi bạn đã nắm vững các nốt và mẫu ở tay trái. Sẽ tốt nếu bạn muốn mất một tuần hoặc hơn để chỉ chơi và làm việc với các nốt bên trái. Loại công việc chậm rãi đều đặn này sẽ dạy cho bàn tay của bạn cách làm đúng ngay từ đầu, điều này rất quan trọng.
  • Tập từng dòng. Bạn không nhất thiết phải học toàn bộ bài tập trong một buổi. Bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu nhanh hơn bằng cách dành đủ thời gian để thiết lập một nền tảng vững chắc.
  • Khi bạn đã học chính xác các dòng bên trái của mình, hãy dành chút thời gian để chơi qua các hợp âm bên tay phải một mình. Làm điều này cho đến khi bạn cảm thấy thực sự tự tin khi chơi riêng từng tay.
  • Bây giờ hãy thử chơi cả hai tay với nhau. Hãy nhớ rằng chơi ở tốc độ chậm trước.
  • Cuối cùng, bắt đầu tăng nhịp độ của bạn từng chút một, nếu có thể, cho đến khi bạn chơi tốt và ở nhịp độ được đề xuất.

‘Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo’. Chìa khóa để chơi những bản nhạc piano nâng cao mà bạn mơ ước là có thể chơi thoải mái bằng cả hai tay. Bây giờ, hãy cùng nhau luyện tập bài tập tay trái này và bạn sẽ thấy nó thực sự dễ cải thiện như thế nào!

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #dan-piano.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Nguyên nhân chơi đàn piano thiếu cảm xúc

» 5 lỗi người mới học piano thường mắc phải

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano