Lịch Sử Đàn Piano Qua Các Thời Kỳ

lich-su-dan-piano-qua-cac-thoi-ky

Lịch sử đàn piano bắt nguồn từ hơn 3 thế kỷ trước. Nó là thiết bị cơ khí phức tạp nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào và có khả năng đáp ứng mọi mong muốn âm nhạc của người chơi. Với mỗi bước phát triển kể từ khi được phát minh, đàn piano ngày càng có khả năng cung cấp vô số sắc thái biểu đạt, âm lượng và thời lượng của âm sắc. Một cỗ máy phức tạp bằng gỗ với vô số lớp bọc nỉ và lò xo kim loại được kết hợp với một cấu trúc chịu được lực căng dây trung bình 20 tấn.

Lịch sử đàn piano

1. Hammered Dulcimer

Có mặt từ thời cổ đại, dulcimer là một trong những tổ tiên sớm nhất của piano. Đó là một nhạc cụ hình hộp có dây được chơi bằng búa. Đó là cơ chế tương tự như đàn piano, chỉ có công nghệ thấp hơn.

Tuy nhiên, các nốt của dulcimer được sắp xếp rất khác so với piano. Trong khi đàn piano có tất cả mười hai âm của một quãng tám liên tiếp, thì đàn dulcimers có các phần dây tương ứng với các phím khác nhau. Tuy nhiên, không giống như đàn clavichords và harpsichords, người chơi dulcimer có thể chơi các động lực sắc thái bằng cách sử dụng kỹ thuật gõ búa.

Hammered Dulcimer-lich-su-dan-piano

2. Clavichord

Đàn clavichord là một nhạc cụ bàn phím nhỏ, hình hộp. Nó khá đơn giản và không có nhiều phím. Tuy nhiên, nó đã cung cấp giải trí cho các hộ gia đình từ những năm 1400 cho đến những năm 1800.

Một nhược điểm của đàn clavichord có phím đàn là đôi khi, một số phím dùng chung một dây, vì vậy bạn không thể chơi các nốt nhất định cùng nhau. Nhưng ưu điểm của việc này là có ít dây hơn để điều chỉnh.

Không giống như harpsichords và virginals, dây đàn clavichord được đánh bằng một mặt tiếp tuyến bằng đồng thau chứ không phải gảy. Vì vậy, giống như một cây đàn piano, chúng có thể chơi một số động lực. Đàn clavichord cũng có thể phát ra hiệu ứng rung nhẹ được gọi là bebung.

clavichord-lich-su-dan-piano

3. Harpsichord

Harpsichords quen thuộc hơn với nhiều người trong chúng ta vì chúng trông rất giống đàn piano. Nhiều loại có hình dáng đại dương cầm, và bạn có thể đã nghe nhạc cụ này trong các bản ghi âm của Bach và Vivaldi nếu bạn thích nhạc Baroque.

Sự khác biệt lớn nhất giữa đàn harpsichord và đàn piano là dây của đàn harpsichord được gảy chứ không phải búa. Mỗi chiếc búa đều có một miếng gảy đi kèm, giống như miếng gảy đàn guitar. Một số đàn harpsichord có hai bàn phím. Một bàn phím sẽ có âm thanh đầy đủ hơn một chút và bàn phím kia sẽ mềm hơn.

Các quốc gia khác nhau đã thiết kế đàn harpsichord của họ theo những cách khác nhau. Ví dụ, đàn harpsichord của Ý có nhiều bộ gõ hơn và đàn harpsichord của Đức có âm thanh trữ tình hơn.

Harpsichord

Harpsichords là nhạc cụ được lựa chọn để chơi liên tục (đệm) trong nhạc thính phòng Baroque.

4. Fortepiano

Fortepiano là tổ tiên trực tiếp của đàn piano hiện đại. Được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori vào khoảng năm 1700, đây là một cuộc cách mạng về khả năng chơi các âm thanh to và nhẹ dựa trên cảm ứng của nghệ sĩ dương cầm. “Fortepiano” dịch theo nghĩa đen là “to-soft.”

Thay vì bàn đạp, fortepianos thường có các đòn bẩy dưới bàn phím mà người chơi điều khiển bằng đầu gối của họ. Các đòn bẩy hoạt động giống như bàn đạp una corda và duy trì; cũng có một đòn bẩy bổ sung âm thanh gõ, vo ve hơn.

Một trong những cải tiến quan trọng nhất của Cristofori là bộ thoát. Bộ thoát cho phép búa quay trở lại vị trí nghỉ sau khi đập vào dây. Fortepianos yên tĩnh hơn những loại hiện đại, nhưng chúng đủ mạnh để biểu diễn các bản hòa tấu piano khi chúng phổ biến.

Fortepiano

5. Modern Piano

Trong khi đàn fortepiano có 58 phím thì đàn piano cơ acoustic có 88 phím. So với đàn fortepiano, đàn piano cơ acoustic có độ căng dây nhiều hơn nên chúng có xu hướng sử dụng khung bằng gang. Đàn piano acoustic cũng sử dụng búa bọc nỉ thay vì búa bọc da.

Những cây piano Grand thường được coi là vượt trội vì búa đàn rơi ra khỏi dây đàn do trọng lực. Trong khi đó, ở những cây đàn piano upright, cần có cơ chế lò xo để di chuyển búa trở lại vị trí nghỉ của nó. Sự khác biệt này cho phép các nghệ sĩ piano chơi các nốt rung nhanh hơn và các nốt lặp lại trên một cây đại dương cầm.

Nhưng những cây đại dương cầm không phải lúc nào cũng vượt trội. Một số đàn piano grand nhỏ có thùng đàn nhỏ hơn đàn piano upright lớn. Vì vậy, đôi khi, những cây đàn piano upright có chất lượng cao có chất lượng âm thanh tốt hơn một số cây đàn grand.

dan-piano-co

6. Digital Pianos

Cách đây không lâu, việc học trên đàn piano điện đã bị phản đối. Nhưng công nghệ piano điện đã được cải thiện đáng kể trong vòng 20 năm qua.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những cây đàn piano điện hoạt động rất giống với đàn acoustic. Và chúng thường có giá chỉ bằng một phần nhỏ và đi kèm với các lợi ích công nghệ như giắc cắm tai nghe, khả năng tương thích MIDI và nhiều hiệu ứng âm thanh.

Âm thanh của đàn piano điện đến từ việc lấy mẫu hoặc mô hình hóa. Lấy mẫu là khi các kỹ thuật viên ghi lại âm thanh của đàn piano acoustic ở các mức âm lượng và vận tốc chạm khác nhau. Điều này cho phép các phím cảm ứng chơi với nhiều sắc thái. Trong khi đó, mô hình hóa là khi âm thanh được xây dựng từ đầu. Hầu hết các cây đàn piano điện sử dụng kết hợp lấy mẫu và mô hình hóa, nhưng một số cấp độ cao hơn chỉ sử dụng mô hình hóa.

dan-piano-dien

7. Synthesizers

Đàn tổng hợp trông giống như đàn piano điện công nghệ cao, nhưng chúng có thể được coi là những nhạc cụ hoàn toàn khác.

Tổng hợp là việc tạo ra âm thanh thông qua thao tác với các khía cạnh cơ bản của nó, chẳng hạn như biên độ, tần số và bước sóng. Công nghệ tổng hợp đã giúp tạo ra gần như bất kỳ âm thanh nào có thể tưởng tượng được.

Trong khi tiền thân của bộ tổng hợp như Teleharmonium tồn tại vào đầu thế kỷ 20, thì bộ tổng hợp thực sự đầu tiên có thể là Minimoog. Được phát triển bởi Robert Moog vào những năm 1970, nhạc cụ này đã trở thành biểu tượng. Bạn có thể nghe thấy nó trong tác phẩm của các nghệ sĩ chính thống như Rush, Michael Jackson, Herbie Hancock, Bob Marley, ..

Synthesizers

8. Hybrid Pianos

Đàn piano lai là sản phẩm tốt nhất trong thế giới acoustic và kỹ thuật số. Chúng có cơ chế hoạt động như trên piano acoustic nhưng tạo ra âm thanh kỹ thuật số. Vì vậy, đàn piano hybrid thường kết hợp tính xác thực khi chạm của đàn piano acoustic và các tiện ích hiện đại của nhạc cụ kỹ thuật số (giắc cắm tai nghe, nhiều hiệu ứng, khả năng ghi âm, ..).

Đàn piano hybrid thường không nhỏ, nhưng chúng cũng không chiếm nhiều không gian như đàn piano grand, vì vậy chúng hoàn hảo cho những nhạc sĩ cao cấp, đòi hỏi khắt khe sống trong không gian nhỏ. Những cây đàn piano này là những kỳ công đáng kinh ngạc về kỹ thuật, nhưng chúng có xu hướng rất đắt tiền và không có nhiều mẫu trên thị trường.

dan-piano-hybrid

9. Iconic and Unique Pianos

Kể từ thời của Cristofori, nhiều nhà đổi mới đã cố gắng tạo ra những cây đàn piano mới hơn và tốt hơn mang tính biểu tượng và độc đáo.

Unique Pianos

Kết luận

Đàn piano (đàn dương cầm), đã trải qua khoảng 300 năm lịch sử và là một trong những loại nhạc cụ phổ biến nhất trong giới âm nhạc. Một số người cho rằng piano thực sự là nhạc cụ phổ biến nhất từng được tạo ra.

Đàn piano hiện nay có ở khắp mọi nơi, từ nhà, trường học, nhà thờ cho đến quán bar. Đàn piano rất đa năng, nó có thể được sử dụng để chơi bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Nó tồn tại lâu hơn hầu hết các nhạc cụ hiện nay và vẫn được chơi bởi nhiều nhạc sĩ hơn bất kỳ nhạc cụ nào khác.

Giống như trong ba thế kỷ qua, piano vẫn là nhạc cụ trung tâm và sẽ tiếp tục tiến xa trong tương lai âm nhạc. Không gì có thể thay thế nó.

Nguồn: Piano Yamaha biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» TOP 10 Cây Đàn Piano Đắt Nhất Thế Giới

» Đàn Piano Cơ Hoạt Động Như Thế Nào?

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano