Những lưu ý khi mua đàn piano điện

nhung-luu-y-khi-mua-dan-piano-dien

Khi nói đến việc chọn mua đàn piano điện, trước hết bạn cần biết mình muốn theo đuổi phong cách nào. Bạn đang có kế hoạch chơi giải trí như một sở thích, trở thành một nghệ sĩ dương cầm được đào tạo bài bản hay đâu đó ở giữa? Chúng ta sẽ chỉ xem xét những cây đàn piano điện đầy đủ có 88 phím nặng và hỗ trợ bàn đạp. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chuyên sâu khi mua đàn piano điện trong bài viết này.

Các Loại Đàn Piano Điện

Đàn piano điện có thể có ba dạng khác nhau mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới, từ loại có giá cả phải chăng nhất đến loại ở phân khúc giá cao hơn. Hãy nhớ rằng loại đàn piano không giới hạn khả năng âm nhạc của bạn, vì các nghệ sĩ piano nổi tiếng cũng sử dụng mọi thứ, từ đàn piano điện cho đến đàn piano cơ.

1. Di động

Đàn piano dạng di động được chế tạo cần có giá đỡ (hoặc bạn có thể đặt nó trên bàn hoặc sàn nhà). Chúng là tùy chọn di động nhất và chiếm ít dung lượng nhất, mặc dù chất lượng âm thanh không tốt bằng hai loại còn lại. Bàn đạp cũng cần được kết nối riêng với bàn phím và một số có thể không đi kèm với bàn đạp.

mua-dan-piano

2. Sân khấu (Stage)

Một danh mục phụ của đàn piano dạng di động là đàn piano sân khấu, loại đàn này không lắp đặt loa. Bạn sẽ cần có tai nghe hoặc loa của riêng mình để nghe các nốt nhạc đang được phát, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó trước khi mua một trong những thứ này.

dan-piano

3. Bảng điều khiển (Console)

Đàn piano điều khiển có bàn phím được tích hợp vào tủ và bàn đạp được lắp ráp sẵn được tích hợp vào thiết kế. Mỗi bàn điều khiển đàn piano có ít nhất hai mặt phẳng hỗ trợ và một thanh ngang nối các mặt để giữ cho nó ổn định và thẳng đứng. Tuy nhiên, trong khi bạn không phải lo lắng về việc mua giá đỡ, những cây đàn piano điện này chiếm nhiều không gian hơn so với đàn piano loại di động.

mua-dan-piano-dien

4. Piano điện lai cơ (hybrid)

Đàn điện dáng grand có thể có nhiều loại từ kích thước của một cây đàn piano cơ upright nhỏ cho đến một cây đàn piano cơ Grand lớn truyền thống. Mặc dù chúng chiếm nhiều không gian nhất, nhưng chúng cũng có thể dễ nhìn và có cảm giác giống đàn piano acoustic hơn khi bạn chơi chúng. Kích thước bổ sung này cho phép chúng chứa được những loa có vị trí chiến lược hơn để tạo ra một môi trường chơi thực tế.

luu-y-khi-mua-dan-piano-dien

Các Tính Năng Cần Xem Xét Khi Mua Đàn Piano Điện

Dưới đây là một số tính năng và đặc điểm chính của đàn piano điện mà bạn có ghi nhớ.

1. Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh là khía cạnh quan trọng nhất cần lưu ý khi mua đàn piano điện. Một số âm thanh của đàn piano được tạo ra thông qua việc lấy mẫu các nốt nhạc của đàn piano tiêu chuẩn, trong khi một số khác sử dụng mô hình vật lý – sử dụng các thuật toán toán học để tạo ra âm thanh mà đàn piano tạo ra.

2. Độ nhạy cảm ứng

Nếu một cây đàn piano điện có tính năng cảm ứng, thì điều đó có nghĩa là nó có thể phát hiện mức độ mạnh hay nhẹ mà bạn nhấn phím và điều chỉnh âm lượng cho phù hợp. Độ nhạy cảm ứng là điều bắt buộc nếu bạn định chơi các bản nhạc có giai điệu và hòa âm vì bạn sẽ muốn các động lực khác nhau cho hai phần. Nếu bạn đang muốn sử dụng đàn piano của mình để biểu diễn, thì một chiếc đàn cảm ứng là điều bắt buộc.

3. Hệ thống loa

Loa đi kèm với đàn piano kỹ thuật số cũng rất quan trọng vì chúng sẽ quyết định chất lượng tổng thể của âm thanh mà bạn sẽ nghe. Ngoài ra, một số đàn piano dạng phiến không được lắp đặt loa, vì vậy bạn sẽ cần mua loa của riêng mình để nghe các nốt đang được chơi.

4. Tính di động

Khi chọn 88 phím có trọng lượng tốt nhất, bạn nên xem xét liệu bạn có thể di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác khi thuận tiện mang theo bên mình hay không.

Nếu bạn chỉ muốn đàn piano điện của mình chơi ở một địa điểm nhất định thì không cần phải mua một cây đàn piano nhẹ, trong khi nếu bạn biểu diễn hợp đồng biểu diễn ở những nơi khác nhau và tham gia các lớp học và bài học, hãy chọn một cây đàn piano có trọng lượng 88 phím mà bạn có thể mang đi bất cứ đâu.

5. Tiếng / Âm

Âm sắc mà đàn piano điện có là những âm thanh khác nhau mà chúng có thể chơi. Ví dụ: nó có thể có âm thanh của nhiều loại đàn piano khác nhau, từ đàn đại dương cầm cho đến đàn piano điện. Nó cũng có thể có âm thanh của nhạc cụ khác, như ghi-ta, sáo, bộ gõ,…. Một cây đàn piano có nhiều âm sắc cho phép bạn thử nghiệm các phong cách và thể loại âm nhạc khác nhau.

6. Các hiệu ứng

Giống như âm sắc, hiệu ứng piano kỹ thuật số là một cách khác để mang lại sự đa dạng cho các tác phẩm của bạn. Chúng có thể giữ nốt nhạc lâu hơn, tạo hợp âm và hồi âm, đồng thời làm cho tác phẩm của bạn trở nên sống động bằng cách sử dụng các hiệu ứng được cài đặt sẵn.

7. Đa âm

Đa âm là khả năng chơi các nốt riêng lẻ khác nhau cùng một lúc. Số nốt đa âm của đàn piano điện tối thiểu phải có là 32, phù hợp với người mới bắt đầu, tuy nhiên, đối với người chơi chuyên nghiệp, nó có thể lên tới 264 nốt phức điệu.

8. Ngân sách

Các cây đàn piano điện khác nhau có nhiều tính năng và thông số kỹ thuật được phản ánh thông qua giá cả. Ngoài ra, theo các thương hiệu khác nhau, chi phí chắc chắn sẽ khác nhau.

Giá của một cây đàn piano điện là tương đối rẻ, nó cũng có thể lên tới hàng trục hàng trăm triệu. Khi chọn cây đàn piano lý tưởng của bạn, hãy tìm những tính năng bạn muốn ở một cây đàn piano với mức giá phù hợp với ngân sách của bạn nhất.

dan-piano-dien

Khi bạn có quá nhiều thứ để lựa chọn, việc chọn mua đàn piano điện phù hợp với bạn có thể là một thách thức. Là người mới bắt đầu, bạn muốn giữ mọi thứ đơn giản vì bạn sẽ mất thời gian để học nhạc cụ và nâng cao trình độ chơi của mình. Đừng mua một mô hình đắt tiền khi bạn bắt đầu. Bạn luôn có thể nâng cấp xuống dòng khi kỹ năng của bạn được cải thiện.

Nguồn: Piano Yamaha biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Những lợi ích khi mua đàn piano điện

» Kinh Nghiệm Mua Đàn Piano Điện

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano