Vị Trí Đặt Tay Trên Đàn Piano

vi-tri-tay-tren-dan-piano

Hướng dẫn vị trí đặt tay trên đàn piano đúng cách

Bước đầu tiên để chơi một bản nhạc piano là bạn phải biết vị trí đặt tay trên đàn piano và ở vị trí nào. Thoạt đầu nghe có vẻ khó hiểu về vị trí đặt tay, nhưng thực ra khá đơn giản để xác định vị trí đặt tay và cách giữ tay ở vị trí thích hợp. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem phím đàn piano có gì đặc biệt và cách đặt ngón tay chuẩn trên phím đàn như thế nào cho đúng cách nhé!

Cấu tạo của bàn phím đàn piano

Khi chúng ta chưa biết, nhìn vào bàn phím thấy xen kẽ phím đen và trắng bạn sẽ cảm thấy chúng đơn điệu nhưng sự sắp xếp đó đều có quy luật cả.

vi-tri-phim-dan-piano

Chúng ta sẽ nói về phím trắng trước, tính từ trái qua phải ta thấy phím đàn piano bắt đầu bằng một phím màu trắng, phím đầu tiên đó là C, sáu phím trắng tiếp theo lần lượt được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa: D E F G A B. Và kết thúc phím đàn tính từ trái sang phải cũng là phím trắng C. Vậy, phím đàn Piano sẽ có 7 phím trắng, chúng được lặp lại theo đúng thứ tự đến hết dãy phím đàn. Đây là kiến thức đầu tiên mà bạn phải nắm được.

Mỗi một chữ cái in hoa của phím trắng sẽ tương ứng với một nốt nhạc, đơn giản như sau:

  • C: Đô
  • D: Rê
  • E: Mi
  • F: Fa
  • G: Son
  • A: La
  • B: Si

Nếu như các phím trắng đều nằm sát nhau thì các phím đen lại phân bố theo từng cụm riêng biệt với quy luật là cụm 2 – cụm 3.

Nếu bạn di chuyển ngón tay từ trái qua phải thì âm vực của các nốt nhạc sẽ cao dần và ngược lại khi di chuyển ngón tay từ phải sang trái thì âm vực các nốt nhạc giảm dần.

Nốt trắng đầu tiên trong cụm 2 phím đen lúc nào cũng là C (Đô) và nốt F (Fa) là phím trắng đầu của cụm 3 nốt đen. Đây là một quy luật bạn cần thuộc lòng, yên tâm là sẽ rất dễ nhớ thôi.

Số ngón tay

Có một số kỹ thuật trong lý thuyết âm nhạc để sử dụng các ngón tay của bạn một cách chính xác trên đàn piano.

vi-tri-piano

Để làm điều này, chỉ cần gán cho mỗi ngón tay của bạn một số từ 1 đến 5 cho cả hai tay. Đây là số để chỉ định cho mỗi ngón tay:

– Ngón cái: số 1
– Ngón trỏ: số 2
– Ngón giữa: số 3
– Ngón áp út: số 4
– Ngón út: số 5

Đánh số ngón tay từ 1 đến 5 giúp bạn đặt nền tảng cho việc chơi piano hợp lý. Nó cho phép bạn có một số điểm tham chiếu để làm cơ sở cho việc chơi của bạn.

Tư thế đặt tay

vi-tri-tay-piano

Các ngón tay cong, như thể có bong bóng hoặc quả bóng bên dưới ngón tay của bạn. Các đầu ngón tay của bạn sẽ là nơi tiếp xúc với các phím của đàn piano. Dùng phần thịt đầu ngón tay để ấn phím đàn chứ không phải là móng tay, ấn phím đủ sâu sao cho âm thanh thật trọng vẹn.

Vị Trí Đặt Tay Trên Đàn Piano

Sau khi bạn có tư thế đặt tay thích hợp, bạn sẽ cần biết vị trí đặt tay trên đàn piano của mình trước khi bắt đầu chơi.

Một số vị trí tay phổ biến nhất, đặc biệt đối với người mới bắt đầu, là vị trí C và vị trí C giữa. Khá dễ dàng để tìm các vị trí phổ biến khác theo chữ ký chính của bản nhạc bạn sẽ chơi và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chính xác cách thực hiện điều đó.

Vị trí tay Middle C trên đàn Piano

vi-tri-dat-tay

Vị trí đặt tay trên đàn piano rất đơn giản, nhưng bạn có thể cảm thấy hơi lúng túng lúc đầu. Cả hai tay đều bắt đầu với ngón cái ở giữa C. Mỗi ngón tay được đặt trên phím trắng tiếp theo, sao cho bàn tay được đặt thoải mái trên đàn piano. Tư thế này có thể được gọi là tư thế con bướm vì hai bàn tay được đặt theo cách trông giống như một con bướm.

dat-tay-tren-piano

Middle C sử dụng ít phím hơn một số vị trí khác, đó là lý do tại sao nó được sử dụng khi bắt đầu học piano. Bạn thực sự sẽ không sử dụng vị trí này rất lâu trước khi bạn phát triển khỏi nó. Việc sử dụng vị trí tay C giữa không phổ biến lâu hơn so với giai đoạn đầu học đàn piano.

Vị trí tay C trên đàn Piano

dat-tay-tren-dan-piano

Ở vị trí C, bạn sẽ đặt ngón út hoặc ngón số 5 của bàn tay trái lên C. Các ngón tay số 4, 3, 2 và 1 sẽ được đặt trên các phím màu trắng ngay sau đó. Ngón 4 trên D, ngón 3 trên E, ngón 2 trên F và ngón 1 trên G.

Ở vị trí C, bàn tay phải sẽ được đặt bắt đầu bằng ngón cái trên C. Ngón 2 sẽ ở D, ngón 3 trên E, ngón 4 trên F và ngón 5 trên G.

Nó được gọi là vị trí C vì cả hai tay được đặt để dễ dàng tiếp cận thang âm C (C – D – E – F – G – A – B – C). Vì vậy, rất có thể bạn sẽ sử dụng vị trí C khi âm nhạc của bạn ở ký hiệu phím C. Ký hiệu phím C không có dấu thăng hoặc dấu thăng, vì vậy bạn sẽ chỉ sử dụng các phím trắng trong bài hát, trừ khi có quy định khác.

Vị trí tay G trên đàn Piano

vị-tri-tay-tren-piano

Cũng giống như vị trí bàn tay C, vị trí bàn tay G được đặt ở nơi mà bàn tay của bạn có thể dễ dàng tiếp cận thang đo G. Như vậy, ngón cái của bàn tay phải sẽ được đặt trên một G ngay từ giữa C và mỗi ngón tay của bàn tay phải trên các phím màu trắng ở bên phải G.

Bàn tay trái sẽ bắt đầu với ngón số 5, ngón út của bạn, trên G. Sau đó, mỗi ngón tay trên các phím bên cạnh G.

Nếu bạn đang chơi ở vị trí G, thì bạn có thể sẽ chơi nhạc của mình ở phím G (G – A – B – C – D – E – F # – G).

Kết luận

vi tri dat tay tren dan piano
Vị Trí Đặt Tay Trên Đàn Piano

Khi tập đàn quan trọng nhất là phải biết giữ nhịp, mỗi khi ngón tay ấn một phím đàn bạn hãy nhịp một chân cùng lúc và đọc tên nốt nhạc thật to. Cố gắng chơi các nốt nhạc sao cho thật đều nhau.

Để tìm bất kỳ vị trí đặt tay trên đàn piano nào khác, bạn có thể xác định khóa của phím, sau đó đặt tay theo dấu phím. Vị trí F sẽ nằm trong phím F và bạn đặt tay lên đàn piano bắt đầu bằng ngón cái tay phải trên F và ngón út tay trái trên F. Để tìm vị trí A cho phím A, hãy đặt tay bằng tay phải ngón cái bắt đầu từ A, và bàn tay trái ngón út bắt đầu từ A.

Nói chung, bạn sẽ học được nhiều vị trí bàn tay hơn khi bạn chơi tốt các khóa chính nâng cao hơn.

Trên đây là một số lý thuyết và vị trí đặt tay trên đàn piano mà Piano Yamaha đã liệt kê, các bạn hãy tập luyện hàng ngày để ghi nhớ nhé! Chúc các bạn thành công!


Các bài viết có liên quan:

» 5 Lợi Ích Khi Chơi Piano

» 4 Lời Khuyên Để Trẻ Bắt Đầu Chơi Piano

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện