Đánh giá Roland RP701 – Piano điện cho người mới bắt đầu

roland rp701

Roland RP701 đã thay thế RP501R trước đó, đây là một cây đàn piano điện 88 phím nằm trong phạm vi trung cấp nhưng có một vài tính năng thực sự cao cấp, chủ yếu nhắm đến người chơi tại nhà, người mới bắt đầu và sinh viên. Bài viết này Piano Yamaha sẽ xem xét và đưa ra các liệt kê về tính năng nổi bật của Roland RP701, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để bạn có sự quyết định cuối cùng thật sáng suốt nhé.

Giới thiệu đàn piano Roland RP701

Roland RP701 (RP là viết tắt của Roland Piano) là mẫu kích thước đầy đủ với phím đàn piano hành động PHA-4 88 phím nổi tiếng của Roland được lắp đặt trong tủ gỗ thật mô phỏng kiểu dáng của một cây đàn piano acoustic nhỏ. Roland RP701 về cơ bản giống như đàn piano F701 nhưng được đặt trong một thiết kế tủ khác, truyền thống hơn với nắp bàn phím trượt.

Có tổng cộng 324 âm thanh ấn tượng tích hợp sẵn và có khả năng truyền âm thanh qua Bluetooth qua loa của RP701, cho phép bạn phát cùng với các bài hát từ thư viện bài hát trên thiết bị di động của mình.

Thiết kế

Thiết kế là một khía cạnh mà Roland RP701 thực sự tỏa sáng. Không giống như thiết kế của các mẫu trước đó, thiết kế mới trông hiện đại và sang trọng hơn. Roland RP701 có thiết kế ngoại hình cổ điển, phong cách thanh lịch. Có sẵn trong bốn lớp hoàn thiện – Dark Rosewood, Modern Black, Light Oak và White.

Các nút điều khiển có đèn nền xung quanh để cho biết một tính năng cụ thể được kích hoạt. Đây là ‘ đèn dẫn đường ‘ và là một tính năng hữu ích cần có cho các nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Màn hình OLED là một sự bổ sung gọn gàng khác. Các mô hình trước sử dụng màn hình LED ít chi tiết hơn. Về mặt sử dụng thực tế, màn hình mới hiển thị nhiều thông tin hơn và cũng cung cấp độ tương phản cao hơn trong trường hợp bạn đang sử dụng đàn piano Roland RP701 trong điều kiện ánh sáng yếu.

Và một điểm mới trên piano điện Roland RP701 là bạn không thể sửa đổi các điều khiển âm lượng bằng cách sử dụng núm bộ mã hóa. Thay vào đó, bạn phải dựa vào 2 nút, một nút tăng âm lượng và một nút giảm âm lượng. Điều này có thể dẫn đến sự bất tiện, do chỉ có 5 đèn báo mức âm lượng hiển thị, chứ không phải 100 mức tăng âm lượng như các mô hình trước đó.

Piano điện Roland RP701 có kích thước 137 x 46,3 x 103 cm (với giá nhạc). Hầu hết kích thước được bổ sung đến từ chiều sâu bổ sung, mang tính thẩm mỹ cao.

roland-rp701

Bàn phím

Roland RP701 sử dụng hành động phím PHA-4 Standard nổi bật của Roland. Hành động phím PHA-4 Standard là lựa chọn của Roland cho hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số tầm thấp đến tầm trung của họ. Nó là một trong những thao tác chính ở trình độ sơ cấp đến trung cấp. Các phím hoàn toàn bằng nhựa, giống như action RHC của Kawai và RH3 của Korg, nhưng đi kèm với các bề mặt kết cấu làm cho các phím có cảm giác ‘cao cấp’ hơn một chút. Kết cấu giả ngà trên các phím màu trắng cũng tạo thêm một chút cảm giác cầm nắm, điều này rất hữu ích cho những người hay ra mồ hôi tay.

Giống như hầu hết các cây đàn piano điện, Roland RP701 sử dụng trọng lượng cơ học và bộ ba cảm biến để mô phỏng tiếng búa đập vào dây đàn. Tập trung vào phản ứng động, các đường cong vận tốc mặc định cảm thấy tự nhiên, cho phép bạn chơi trên các dải động khác nhau mà không cần phải điều chỉnh lối chơi của mình.

Yếu tố hiện thực cũng được tăng cường bằng cách sử dụng một keybed được phân loại và bộ thoát. Lớp phím được phân loại mô phỏng cách đàn piano acoustic có kích thước búa tăng dần trên mặt phím, làm cho các phím ở thanh ghi dưới cảm thấy nặng hơn.

piano-graded-hammer-action

Âm thanh

Công cụ âm thanh SuperNATURAL mạnh mẽ trên đàn piano Roland RP701, bạn sẽ nghe thấy tất cả những thay đổi tinh tế về âm sắc và độ cộng hưởng, giống như bạn đang nghe trên một nhạc cụ acoustic. Động cơ âm thanh này có thể quen thuộc với những tín đồ lâu năm của nhạc cụ Roland, vì nó là động cơ tương tự đằng sau hầu hết các nhạc cụ của Roland.

danh-gia-roland-rp701

Roland RP701 có tổng cộng 324 âm thanh nhạc cụ tích hợp.

  • 26 Pianos – bao gồm các biến thể của uprights và concert grand, piano điện, synth pianos và harpsichords.
  • 16 Chuỗi – bao gồm âm thanh dàn nhạc, đệm và âm trầm.
  • 12 Organs – Các biến thể của Jazz, điện và organ.
  • 1 Cài đặt sẵn giọng nói – Chỉ dành cho nhạc Jazz, không có dàn hợp xướng.
  • 4 Do Re Mi – Cài đặt trước tham chiếu Solfege.
  • 9 Bộ trống – Bao gồm 1 bộ SFX.
  • 255 MIDI 2 sounds.

So sánh số âm này với những mẫu tiền nhiệm của chúng, bạn sẽ nhận được thêm 19 âm so với RP501R và 305 của F-140R.

Công suất loa

Roland RP701 đi kèm với hai loa công suất 12W x 2. Những chiếc loa này hướng về phía dưới, đây là tiêu chuẩn cho những cây đàn piano điện kiểu nội thất ở mức giá này. Về khả năng trình chiếu âm thanh, chúng có khả năng đẩy khá nhiều âm lượng, và ở cài đặt cao hơn, thậm chí có thể lấp đầy một hội trường nhỏ mà không cần đến bộ khuếch đại bên ngoài.

Tính năng nổi bật khác

– Tính năng đệm

Sẽ không thể truy cập các tính năng đệm trên Roland RP701 nếu bạn không sử dụng ứng dụng Piano Every Day.

Những người quen thuộc với các mô hình trước đó có thể nhận ra rằng hậu tố ‘ R ‘ đã bị loại bỏ khỏi dòng RP, đại diện cho khả năng nhịp điệu của đơn vị. Thay vào đó, Roland đã chuyển chức năng nhịp điệu sang ứng dụng của họ.

Lý do chính của việc loại bỏ các tính năng này là để giảm sự lộn xộn trong bảng điều khiển, vì các nút biến thể có thể dẫn đến giao diện lộn xộn không phù hợp với giao diện gọn gàng, tối giản của Roland.

– Chế độ

Roland RP701 có bao gồm 3 chế độ: Dual, Split và Twin Piano.

Chế độ Dual về cơ bản là chế độ ‘Lớp’ được tìm thấy trên hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số hiện đại. Điều này cho phép bạn phân lớp hai âm, làm cho mỗi lần nhấn phím kích hoạt hai âm thanh đồng thời. Chọn âm để xếp khá dễ dàng bằng cách sử dụng màn hình và núm bộ mã hóa, đồng thời bạn cũng có thể kết hợp cân bằng âm lượng giữa hai âm.

dan-piano-dual

Chế độ Split, chia bàn phím thành hai nửa, gán âm thanh khác nhau cho các bộ phận bên trái và bên phải của bạn. Bạn có thể chỉ định điểm tách và cũng có thể điều chỉnh cân bằng âm lượng cho phù hợp với nhu cầu của mình.

piano-dien-roland-split

Chế độ Twin Piano được thiết kế cho các buổi dạy một kèm một. Khi chế độ này được kích hoạt, bàn phím được chia thành hai nửa của dải quãng tám bằng nhau. Điều này cho phép giáo viên ngồi bên cạnh học sinh của họ để có cách tiếp cận trực tiếp hơn.

dan-piano-roland-duet

– Bàn đạp

Bàn đạp tích hợp chứa đầy đủ ba bàn đạp – bàn đạp damper,bàn đạp sostenuto, soft. Thiết lập bàn đạp này sẽ hỗ trợ tốt cho bất kỳ người chơi nào, từ người mới bắt đầu hoàn toàn cho đến học viên nâng cao hơn, được đào tạo bài bản.

Kết nối

– Bluetooth

Ngoài việc được sử dụng để kết nối với ứng dụng Piano Every Day và Piano Designer, kết nối Bluetooth còn hỗ trợ Bluetooth Audio và MIDI. Nếu muốn, bạn có thể phát các bài hát hoặc các bản nhạc sao lưu trực tiếp từ các thiết bị được liên kết Bluetooth của mình, phục vụ như một giải pháp thay thế cho kết nối AUX có dây.

Lưu ý rằng Âm thanh Bluetooth chỉ hoạt động một chiều. Trong khi bạn có thể phát lại âm thanh bên ngoài, bạn không thể gửi âm thanh từ RP701. Bluetooth MIDI mang lại sự linh hoạt hơn rất nhiều. Tín hiệu MIDI có thể được gửi từ phiên bản, cho phép bạn điều khiển các ứng dụng âm nhạc có hỗ trợ MIDI.

– Kết nối khác

Về khả năng kết nối, một cây đàn piano điện kiểu nội thất tại nhà không cần quá nhiều, nhưng một số tùy chọn sẽ rất tốt nếu có.

Giắc cắm TRS mini 1/8 ″ đóng vai trò là đầu ra chính, cho phép bạn sử dụng RP701 với bộ khuếch đại bên ngoài. Chúng hoạt động nếu bạn muốn liên kết mọi thứ với một loa tiêu dùng.

Khi bạn muốn luyện tập mà không muốn ảnh hưởng đến nhưng người xung quanh, Roland RP701 có hai giắc cắm tai nghe đáp ứng được yêu cầu của bạn. Tất cả đều nằm ở mặt dưới của bàn phím về phía bên trái của nhạc cụ.

piano dien roland rp701

Kết luận

Roland RP701 là một cải tiến đáng kể so với RP501R cũ hơn, là một lựa chọn thay thế thú vị. Nó phù hợp với những người chơi ở mọi cấp độ muốn có cảm giác piano chân thực với vô số âm thanh có sẵn. Roland muốn đẩy những cây đàn piano của họ vượt xa giới hạn của một nhạc cụ acoustic truyền thống và khả năng chơi cùng với các bài hát yêu thích của bạn qua Bluetooth hoặc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để giúp bạn cải thiện cách chơi của mình thực sự khiến Roland RP701 trở thành một đề xuất hấp dẫn cho cây đàn kỹ thuật số phù hợp đầu tiên của bạn.

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của mẫu đàn piano điện Roland RP701, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Roland RP102 – Có đáng mua không?

» [Review] Đàn Piano Điện Roland FP30

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Piano Điện