[Review] Roland F701 – Đàn piano điện nhỏ gọn

review-roland-f701-dan-piano-dien-nho-gon

Piano điện Roland F701 là một cây đàn piano điện 88 phím nằm trong phạm vi trung cấp nhưng có một vài tính năng thực sự cao cấp, chủ yếu nhắm đến người chơi tại nhà, người mới bắt đầu và sinh viên. Cây đàn piano này đã giành được giải thưởng về thiết kế, hoàn hảo cho những ai muốn có một cây đàn piano tủ hiện đại hơn. Đàn piano cũng cung cấp các công nghệ cao cấp của Roland để cải thiện trải nghiệm tổng thể, bao gồm chất lượng âm thanh và khả năng sử dụng. Hãy xem bên dưới xem đàn piano có phù hợp với bạn không.

Review đàn piano điện Roland F701

Thiết kế

Đàn piano điện Roland F701 nhỏ gọn, có thân máy đơn giản, cấu hình thấp giúp giảm thiểu không gian mà nó chiếm dụng. Giống như các mẫu trước trong dòng, nắp phím đóng vai trò như một giá đỡ nhạc, đây là một thiết kế khéo léo mang lại sự tiện lợi cao. Kích thước là 136 x 34,5 x 78,1 cm, nhỏ hơn một chút so với hầu hết các cây đàn piano điện kiểu console và có kích thước tương tự như FP-60X di động.

Các nút điều khiển có đèn nền xung quanh để cho biết một tính năng cụ thể được kích hoạt. Đây là ‘ đèn dẫn đường ‘ và là một tính năng hữu ích cần có cho các nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Màn hình OLED là một sự bổ sung gọn gàng khác. Các mô hình trước sử dụng màn hình LED ít chi tiết hơn. Về mặt sử dụng thực tế, màn hình mới hiển thị nhiều thông tin hơn và cũng cung cấp độ tương phản cao hơn trong trường hợp bạn đang sử dụng đàn piano Roland F701 trong điều kiện ánh sáng yếu.

Và một điểm mới trên piano điện Roland F701 là bạn không thể sửa đổi các điều khiển âm lượng bằng cách sử dụng núm bộ mã hóa. Thay vào đó, bạn phải dựa vào 2 nút, một nút tăng âm lượng và một nút giảm âm lượng. Điều này có thể dẫn đến sự bất tiện, do chỉ có 5 đèn báo mức âm lượng hiển thị, chứ không phải 100 mức tăng âm lượng như các mô hình trước đó.

Piano điện Roland F701 hoàn thiện 3 màu: Gỗ sồi đen (black), trắng (white) và gỗ sồi nhạt (light oak).

roland-f701

Bàn phím

Roland F701 sử dụng hành động phím PHA-4 Standard nổi bật của Roland. Hành động phím PHA-4 Standard là lựa chọn của Roland cho hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số tầm thấp đến tầm trung của họ. Nó là một trong những thao tác chính ở trình độ sơ cấp đến trung cấp. Các phím hoàn toàn bằng nhựa, giống như action RHC của Kawai và RH3 của Korg, nhưng đi kèm với các bề mặt kết cấu làm cho các phím có cảm giác ‘cao cấp’ hơn một chút. Kết cấu giả ngà trên các phím màu trắng cũng tạo thêm một chút cảm giác cầm nắm, điều này rất hữu ích cho những người hay ra mồ hôi tay.

Giống như hầu hết các cây đàn piano điện, Roland F701 sử dụng trọng lượng cơ học và bộ ba cảm biến để mô phỏng tiếng búa đập vào dây đàn. Tập trung vào phản ứng động, các đường cong vận tốc mặc định cảm thấy tự nhiên, cho phép bạn chơi trên các dải động khác nhau mà không cần phải điều chỉnh lối chơi của mình.

Yếu tố hiện thực cũng được tăng cường bằng cách sử dụng một keybed được phân loại và bộ thoát. Lớp phím được phân loại mô phỏng cách đàn piano acoustic có kích thước búa tăng dần trên mặt phím, làm cho các phím ở thanh ghi dưới cảm thấy nặng hơn.

roland f701

Âm thanh

Roland nổi tiếng với công nghệ âm thanh có thể tạo ra trải nghiệm chân thực cho người chơi và người nghe. Mô hình hóa âm thanh không phải là mới đối với công ty vì SuperNatural là một công nghệ lai kết hợp các phương pháp lấy mẫu và mô hình hóa để tạo ra phân phối thực tế nhất so với PCM đơn giản ở thế hệ trước. Động cơ âm thanh này hầu như luôn tồn tại trong mọi cây đàn piano Roland.

Roland F701 đi kèm với 324 âm sắc tích hợp.

  • 26 Pianos – bao gồm các biến thể của uprights và concert grand, piano điện, synth pianos và harpsichords.
  • 16 Chuỗi – bao gồm âm thanh dàn nhạc, đệm và âm trầm.
  • 12 Organs – Các biến thể của Jazz, điện và organ.
  • 1 Cài đặt sẵn giọng nói – Chỉ dành cho nhạc Jazz, không có dàn hợp xướng.
  • 4 Do Re Mi – Cài đặt trước tham chiếu Solfege.
  • 9 Bộ trống – Bao gồm 1 bộ SFX.
  • 255 MIDI 2 sounds.

Công suất loa

Roland F701 đi kèm với hai loa công suất 12W x 2. Những chiếc loa này hướng về phía dưới, đây là tiêu chuẩn cho những cây đàn piano điện kiểu nội thất ở mức giá này. Về khả năng trình chiếu âm thanh, chúng có khả năng đẩy khá nhiều âm lượng, và ở cài đặt cao hơn, thậm chí có thể lấp đầy một hội trường nhỏ mà không cần đến bộ khuếch đại bên ngoài.

piano-dien-roland-f701

Tính năng nổi bật khác

– Tính năng đệm

Sẽ không thể truy cập các tính năng đệm trên Roland F701 nếu bạn không sử dụng ứng dụng Piano Every Day.

Những người quen thuộc với các mô hình trước đó có thể nhận ra rằng hậu tố ‘ R ‘ đã bị loại bỏ khỏi dòng F, đại diện cho khả năng nhịp điệu của đơn vị. Thay vào đó, Roland đã chuyển chức năng nhịp điệu sang ứng dụng của họ.

Lý do chính của việc loại bỏ các tính năng này là để giảm sự lộn xộn trong bảng điều khiển, vì các nút biến thể có thể dẫn đến giao diện lộn xộn không phù hợp với giao diện gọn gàng, tối giản của Roland.

– Chế độ

Roland F701 có bao gồm 3 chế độ: Dual, Split và Twin Piano.

Chế độ Dual về cơ bản là chế độ ‘Lớp’ được tìm thấy trên hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số hiện đại. Điều này cho phép bạn phân lớp hai âm, làm cho mỗi lần nhấn phím kích hoạt hai âm thanh đồng thời. Chọn âm để xếp khá dễ dàng bằng cách sử dụng màn hình và núm bộ mã hóa, đồng thời bạn cũng có thể kết hợp cân bằng âm lượng giữa hai âm.

dan-piano-dual

Chế độ Split, chia bàn phím thành hai nửa, gán âm thanh khác nhau cho các bộ phận bên trái và bên phải của bạn. Bạn có thể chỉ định điểm tách và cũng có thể điều chỉnh cân bằng âm lượng cho phù hợp với nhu cầu của mình.

piano-dien-roland-split

Chế độ Twin Piano được thiết kế cho các buổi dạy một kèm một. Khi chế độ này được kích hoạt, bàn phím được chia thành hai nửa của dải quãng tám bằng nhau. Điều này cho phép giáo viên ngồi bên cạnh học sinh của họ để có cách tiếp cận trực tiếp hơn.

dan-piano-roland-duet

– Bàn đạp

Bàn đạp tích hợp chứa đầy đủ ba bàn đạp – bàn đạp damper, bàn đạp sostenuto, soft. Thiết lập bàn đạp này sẽ hỗ trợ tốt cho bất kỳ người chơi nào, từ người mới bắt đầu hoàn toàn cho đến học viên nâng cao hơn, được đào tạo bài bản.

Kết nối

– Bluetooth

Ngoài việc được sử dụng để kết nối với ứng dụng Piano Every Day và Piano Designer, kết nối Bluetooth còn hỗ trợ Bluetooth Audio và MIDI. Nếu muốn, bạn có thể phát các bài hát hoặc các bản nhạc sao lưu trực tiếp từ các thiết bị được liên kết Bluetooth của mình, phục vụ như một giải pháp thay thế cho kết nối AUX có dây.

Lưu ý rằng Âm thanh Bluetooth chỉ hoạt động một chiều. Trong khi bạn có thể phát lại âm thanh bên ngoài, bạn không thể gửi âm thanh từ Roland F701. Bluetooth MIDI mang lại sự linh hoạt hơn rất nhiều. Tín hiệu MIDI có thể được gửi từ phiên bản, cho phép bạn điều khiển các ứng dụng âm nhạc có hỗ trợ MIDI.

dan-piano-roland-f701

– Kết nối khác

Về khả năng kết nối, một cây đàn piano điện kiểu nội thất tại nhà không cần quá nhiều, nhưng một số tùy chọn sẽ rất tốt nếu có.

Giắc cắm TRS mini 1/8 ″ đóng vai trò là đầu ra chính, cho phép bạn sử dụng F701 với bộ khuếch đại bên ngoài. Chúng hoạt động nếu bạn muốn liên kết mọi thứ với một loa tiêu dùng.

Khi bạn muốn luyện tập mà không muốn ảnh hưởng đến nhưng người xung quanh, Roland F701 có hai giắc cắm tai nghe đáp ứng được yêu cầu của bạn. Tất cả đều nằm ở mặt dưới của bàn phím về phía bên trái của nhạc cụ.

Thông số kỹ thuật

ROLAND F701
Bàn phímPHA-4 Standard Keyboard: with Escapement and Ivory Feel (88 keys)
Độ nhạy cảm ứng100 mức độ nhạy, cộng với cố định
Màn hình 
OLED
Nguồn âm thanhSuperNATURAL Piano
Số lượng âm thanh, bộ dụng cụ hoặc mẫu324 
Số lượng bài hát cài đặt sẵn377
Polyphony tối đa256 voices
Loa tích hợp2 x 12 cm
Bộ khuếch đại
2 x 12 W
Chức năng hiệu suất
Dual, Split/Layer
Effects
Brilliance
Tính năng thực hành
Bài hát, Máy đếm nhịp
MIDI Note Memory
70,000 Notes
Số lượng bản nhạc ghi
3
Kết nối
1 x 1/8 “/ 3,5 mm Aux Input
2 x 1/8″ / 3,5 mm Đầu ra tai nghe
1 x 1/4 ” Đầu ra tai nghe
USB
1 x USB Loại A (Bộ nhớ ngoài)
1 x 
USB Loại B (Kết nối Máy chủ, MIDI)
Bluetooth
Có, Bluetooth 3 (Âm thanh)
Có, 
Bluetooth 4 (MIDI)
Kích thước
136 x 34,5 x 78,1 cm (khi đã đóng nắp)
Nặng
36 kg

Kết luận

Roland F701 là một cây đàn piano hấp dẫn nhưng không dành cho những người theo chủ nghĩa truyền thống vì nó đi theo hướng tiếp cận hiện đại hơn. Chiếc tủ đơn giản và tinh tế hơn nếu bạn muốn có một nét hiện đại trên đồ nội thất. Về phần kỹ thuật, cây đàn piano này giống hệt với Roland RP701, cả hai chỉ khác về thiết kế tủ. Là một cây đàn piano tương đối mới, Roland F701 có một số công nghệ tiêu chuẩn và cao cấp của Roland. 

Piano điện Roland F701 sẽ là một lựa chọn tốt cho tất cả những ai muốn có một cây đàn piano điện đẹp và đáng tin cậy. Đàn piano lý tưởng cho gia đình, phòng thu hoặc bất cứ nơi nào bạn không cần phải di chuyển thiết bị thường xuyên. Cây đàn piano này có bộ máy phím chân thực và chất lượng âm thanh tuyệt vời. Bạn cũng có các tính năng để điều chỉnh âm thanh bằng Piano Designer và các tính năng khác từ ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của mẫu đàn piano điện Roland F701, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Piano Yamaha biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Đánh giá Roland RP701 – Piano điện cho người mới bắt đầu

» [Review] Roland RP102 – Có đáng mua không?

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano