Metronome là gì? Hướng dẫn cách sử dụng

metronome-la-gi-huong-dan-cach-su-dung

Metronome là gì? Tại sao bạn nên sử dụng máy đếm nhịp? Cách sử dụng như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này cùng với nhiều điều khác nữa!

Máy đếm nhịp rất hữu ích cho các nhạc sĩ ở mọi khả năng, bất kể bạn chơi trống, guitar, piano hay bất kỳ nhạc cụ nào khác. Đó là một trong những phụ kiện quan trọng hoàn toàn nên có trong hộp đồ nghề của mọi nhạc sĩ.

Bạn càng luyện tập với metronome, bạn càng có khả năng xác định thời gian và cảm nhận nhịp điệu tốt hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều lợi ích khác mà bạn sẽ tìm thấy trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu!

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến Metronome

Tempo là gì?

Tempo là một thuật ngữ để chỉ  nhịp độ trong âm nhạc. Đơn vị của Tempo sẽ là BPM (Beats per minute) hay là số nhịp đập mỗi phút. Khi bạn đang chơi một bản nhạc – Dù là thể loại Classic, Jazz,Rock hay Pop; dù là chơi bằng Guitar, Piano hay thậm chí là bạn đang hát – thì bạn cũng phải dựa trên một nhịp độ chung xuyên suốt toàn bài. Giữ được nhịp độ đều đặn khi chơi nhạc là một trong những  mấu chốt cơ bản và quan trọng nhất trong âm nhạc. Nhịp độ sẽ giúp kết nối toàn bộ các phần của bài hát thành một mạch chảy liên tục và mạch lạc; dù là chảy nhanh hay chậm thì người nghe không bị cụt hứng đột ngột khi nghe bạn biểu diễn. Nói một cách khác, đánh loạn nhịp, bài biểu diễn của bạn đáng bị vứt đi.

Metronome là gì?

Metronome (máy đếm nhịp) là một công cụ được sử dụng trong các buổi luyện tập để giúp các người chơi với độ chính xác cao hơn. Nó tạo ra một nhịp phát ra tiếng len ken trên mỗi nhịp đếm (tempo) có thể được tăng tốc hoặc chậm lại. Âm thanh được phát ra ở mỗi nhịp để người chơi có thể điều chỉnh cách chơi của mình và tìm ra nhịp độ phù hợp. Thông qua việc luyện tập theo nhịp này, người chơi có thể cải thiện đáng kể thời gian và cảm giác nhịp điệu của mình cùng với nhiều lợi ích khác.

Tại sao nên sử dụng metronome?

Có một số lý do chính nên sử dụng metronome. Đầu tiên là giúp việc học những bản nhạc khó dễ dàng hơn, và thứ hai là giúp duy trì nhịp độ ổn định trong các buổi thực hành / ghi âm (hoặc thậm chí trong các buổi biểu diễn trực tiếp). Ngoài ra, sử dụng metronome sẽ thúc đẩy kỹ thuật tốt hơn và do đó, có khả năng giúp bạn tránh gặp lỗi không đáng có. Cuối cùng, metronome cũng là một công cụ tuyệt vời để theo dõi và đo lường sự tiến bộ của bạn.

1. Làm cho việc học nhạc Tricky dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn để chơi một đoạn nhạc hoặc đoạn phức tạp ở tốc độ tối đa, thì metronome sẽ giúp ích rất nhiều. Chỉ cần đặt nhịp độ thành tốc độ chậm hơn mà bạn có thể thoải mái quản lý, sau đó tăng dần BPM theo từng bước nhỏ cho đến khi bạn đạt đến tốc độ tối đa.

2. Giúp duy trì tempo ổn định. 

Một trong những mục đích chính của metronome là giúp bạn cảm nhận được nhịp nhất quán. Bạn hoàn toàn có thể học được cảm giác nhịp nhàng và dành thời gian cho máy đếm nhịp của bạn chắc chắn là cách tốt nhất để làm điều này.

3. Xây dựng kỹ thuật tốt hơn.

Thực hành với metronome sẽ buộc bạn phải giảm tốc độ và xây dựng cơ sở tốt hơn, từ đó bạn có thể mở rộng kỹ thuật của mình. Chơi được những đoạn nhạc khó mà bạn chưa đủ khả năng để chơi.

4. Tránh chấn thương.

Chơi với kỹ thuật kém hoặc căng thẳng quá mức đôi khi có thể dẫn đến chấn thương như hội chứng ống cổ tay, có nghĩa là bạn phải rời xa nhạc cụ hàng tuần hoặc hàng tháng đến khi bạn hồi phục. Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng máy đếm nhịp một cách cẩn thận có thể giúp cải thiện kỹ thuật của bạn, cũng như loại bỏ căng thẳng.

5. Theo dõi tiến trình của bạn.

Đôi khi, bạn thực sự có thể mất động lực khi cảm thấy mình không còn tiến bộ nữa, trong khi thực tế, bạn có thể đang tiến bộ rất nhiều. Bởi vì metronome cung cấp cho bạn những con số mà bạn có thể theo dõi, nên thật dễ dàng để biết bạn đã đi được bao xa và giúp duy trì việc luyện tập của bạn ổn định.

Cách sử dụng máy đếm nhịp

1. Đặt Tempo

Trước tiên, bạn cần đặt số theo nhịp độ chính xác. Nhịp độ được đo bằng nhịp mỗi phút (hoặc BPM ). Ví dụ: 60 BPM sẽ bằng với kim giây trên đồng hồ hoặc đồng hồ, vì nó di chuyển 60 lần mỗi phút.

Hầu hết các đồng hồ đo thời gian cơ học cũ sẽ có khả năng từ khoảng 40 đến 210 BPM, trong khi các mô hình kỹ thuật số và ứng dụng sẽ có phạm vi bổ sung.

Trên mô hình cơ lên dây cót, chúng ta có thể cài đặt nhịp độ bằng cách trượt khối lượng kim loại lên và xuống thanh đến giá trị mong muốn. Trên đồng hồ kỹ thuật số và phần mềm, nhịp độ thường sẽ được nhập trên màn hình. Ngoài ra, trên một số mô hình hoặc bàn đạp, còn có cái được gọi là ‘ tap-tempo ‘, nơi có thể ‘chạm’ vào nhịp độ cần thiết bằng ngón tay hoặc chân.

2. Chọn theo ký hiệu nhịp

Đối với những người mới làm quen với âm nhạc, ký hiệu thời gian được viết giống như một phân số toán học và cho biết có bao nhiêu nhịp được chứa trong mỗi thước đo (hoặc ô nhịp).

Số trên cùng cho biết có bao nhiêu nhịp trong một thước đo và số dưới cùng cho chúng ta biết giá trị của nhịp.

Ví dụ: một bản nhạc sẽ có các nhịp 2/4, 3/4, 4/4,…

3. Đặt âm lượng

Nhiều đồng máy đến nhịp kỹ thuật số (và tất cả các ứng dụng) sẽ cho phép bạn điều chỉnh âm lượng của nhịp và đôi khi thay đổi cả âm thanh của nhịp.

Chọn âm lượng đủ lớn để có thể nghe được, đồng thời không quá lớn khiến bạn (hoặc những người khác) dễ bị phân tâm trong khi luyện tập.

Các loại máy đếm nhịp

Metronome Wind-Up cơ học

metronome

Khi bạn nghĩ về thiết kế máy đếm nhịp cổ điển, đây là thiết kế có lẽ xuất hiện trong đầu của hầu hết mọi người. Nó rất đơn giản với chức năng hạn chế và trông có một chút cổ xưa, nhưng đó chắc chắn là một phần của sự quyến rũ của nó.

Ưu điểm:
+ Không cần nguồn / pin
+ Sử dụng rất đơn giản
+ Kiểu dáng cổ điển
+ Âm thanh hài lòng
+ Thân thiện với trẻ em

Nhược điểm:
x Chức năng hạn chế
x Chỉ một âm thanh
x Không điều chỉnh âm lượng
x Không điều chỉnh theo ký hiệu nhịp đập
x Không thể sử dụng với tai nghe
x Cần phát lại

Metronomes kỹ thuật số (hoặc điện tử)

metronome-la-gi

Bạn không thích âm thanh liên tục phải lên dây cót cho máy đếm nhịp của mình? Sau đó, làm thế nào về một thiết bị điện tử chạy bằng pin?

Ưu điểm:
+ Chính xác hơn
+ Điều khiển âm lượng
+ Khả năng thay đổi âm thanh
+ Nhịp đập
+ Khả năng tương thích với tai nghe
+ Kích thước nhỏ gọn / Tính di động

Nhược điểm:
x Cần sử dụng pin
x Phức tạp hơn để sử dụng

Ứng dụng máy đếm nhịp

huong-dan-cach-su-dung-metronome

Các ứng dụng phần mềm về máy đếm nhịp ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này là do chúng có khá nhiều tính năng tương tự như một máy đếm nhịp kỹ thuật số, nhưng loại bỏ sự cần thiết của một thiết bị bổ sung vì chúng được tích hợp ngay trong điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Ưu điểm:
+ Không chiếm thêm dung lượng
+ Có sẵn tùy chọn miễn phí
+ Nhiều ký hiệu nhịp đập
+ Nhiều âm thanh
+ Tùy chỉnh giao diện
+ Cập nhật thêm tính năng mới

Nhược điểm:
x Kết nối với điện thoại / máy tính
x Phức tạp hơn để sử dụng

Hy vọng, thông qua việc đọc bài viết chia sẻ này, bạn sẽ biết được metronome là một phụ kiện thiết yếu như thế nào mà. Nó thực sự là một thiết bị có thể đưa việc chơi của bạn lên một tầm cao mới khi được sử dụng đúng cách. Nó thậm chí có thể giúp bạn tránh bị chấn thương hoặc căng thẳng.


Các bài viết có liên quan:

» Học Đàn Piano Có Khó Không?

» Hợp Âm Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai 

» Đàn Piano