6 yếu tố trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp

nghe-si-piano-chuyen-nghiep

Cho dù bạn là một người mới bắt đầu hay một nghệ sĩ piano đầy tham vọng, bạn có thể tự hỏi, cần những gì để trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp?

Một thực tế thường được biết đến là nếu bạn muốn trở thành bậc thầy của bất kỳ nghề thủ công hay kỹ năng nào, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, tâm huyết và sự chăm chỉ. Nhưng các thuộc tính và đặc điểm cần có của một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Nghệ sĩ piano là gì?

Nghệ sĩ piano (dương cầm) là nhạc sĩ chuyên nghiệp chơi đàn piano. Một nghệ sĩ piano có thể vừa là một nhạc sĩ sáng tác hoặc là nhạc sĩ chuyên biểu diễn piano. Từ “nghệ sĩ piano” dịch từ pianist (tiếng Anh: ˈpɪənɪst, tiếng Pháp: pianist) dùng chỉ một người sử dụng thành thạo và chuyên nghiệp nhạc cụ piano để biểu diễn nhạc phẩm.

Những chuyên gia này thường được đào tạo chuyên sâu về biểu diễn piano và kiến ​​thức kỹ thuật sâu về cách chơi các phong cách âm nhạc khác nhau.

nghe-si-piano

6 yếu tố quan trọng để trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp

Trở thành một người chơi đàn piano chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều công sức và sự hy sinh đáng kể để tạo dựng sự nghiệp từ đó. Mặc dù piano được rất nhiều người chơi trên toàn thế giới, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để trở thành một người chơi chuyên nghiệp. Hãy xem những gì cần thiết để đạt đến trình độ đó.

 • Thực hành có chủ ý
 • Tài năng
 • Tình yêu dành cho âm nhạc
 • Tuổi tác
 • Giáo viên
 • Thời gian có sẵn

1. Thực hành có chủ đích

Hầu hết các nhạc sĩ đều đồng ý rằng thực hành và tài năng được coi là quan trọng nhất.

Tài năng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chúng ta, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng thực hành chắc chắn quan trọng hơn nhiều. Có một câu nói rất hay về điều này: “Làm việc chăm chỉ đánh bại tài năng khi tài năng không làm việc chăm chỉ”.

2. Tài năng

Khi mới bắt đầu, nhiều người tự hỏi, liệu có đủ tài năng để trở thành một nhạc sĩ giỏi? Thuật ngữ này có thể khó nắm bắt, chắc chắn có sự khác biệt giữa những người khác nhau và số lượng năng khiếu tự nhiên mà họ có. Mặc dù năng khiếu bẩm sinh có thể giúp bạn học nhanh hơn, nhưng chỉ riêng tài năng sẽ không đưa bạn đến đâu nếu bạn không sử dụng nó.

Tài năng chủ yếu hoạt động như một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của âm nhạc.

3. Tình yêu

Nếu phải chỉ ra khía cạnh quan trọng nhất của việc học piano hay bất kỳ nhạc cụ nào thì đó sẽ là  tình yêu dành cho nhạc cụ đó. Đối với hầu hết những người mới bắt đầu, điều này sẽ không thành vấn đề, vì nó là thứ đã đưa họ đến với nhạc cụ ngay từ đầu.

Khi thời gian trôi qua, tiến độ có thể trở nên ít rõ ràng hơn hoặc thậm chí chúng có thể đạt đến trạng thái ổn định trong một thời gian. Có thể những hy vọng và kỳ vọng về âm nhạc của bạn không được đáp ứng, và đột nhiên mất đi tình yêu và niềm đam mê với nhạc cụ.

Học cách vượt qua những thời điểm khó khăn đó là điều cần thiết để giúp bạn tiếp tục phát triển, nhưng quan trọng hơn, để giúp bạn gắn bó suốt đời. Có rất nhiều điều chúng ta phải làm trong cuộc sống của mình, nhưng chơi piano không phải là một trong số đó.

Lý do chính khiến bạn chọn nhạc cụ này là vì ngay từ đầu bạn đã bị thu hút bởi âm thanh tuyệt vời của nó. Thời gian bên cây đàn piano luôn là khoảnh khắc vui vẻ, thú vị và hào hứng. Khi tình yêu ở đó, bạn cũng sẽ tìm thấy động lực, thời gian và tập trung phát triển với tư cách là nhạc sĩ.

4. Tuổi

Có một thực tế thường được biết đến, đã được khoa học chứng minh, rằng trẻ em học nhanh hơn người lớn. Do bộ não đang phát triển nhanh chóng và đặc biệt là nhờ quá trình gọi là quá trình tạo khớp thần kinh dồi dào, là sự hình thành nhanh chóng các khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh trong hệ thần kinh, trẻ em có thể học các kỹ năng mới nhanh hơn người lớn.

Về độ tuổi tối ưu, khoa học đã rõ ràng, bạn càng nhanh chóng tham gia thì càng tốt. Nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp ngày nay cũng như các nhà soạn nhạc nổi tiếng trong quá khứ, chẳng hạn như Mozart, bắt đầu chơi piano từ khi mới ba tuổi.

Mặc dù trẻ em có thể học nhanh hơn, thanh niên và người lớn có thể học tốt. Bên cạnh việc thực hiện ước mơ học chơi piano, quá trình học còn mang lại nhiều lợi ích như giảm căng thẳng, cải thiện chức năng nhận thức, sáng tạo, kỷ luật, kiên nhẫn, …

Sẽ không gì là quá trễ nếu bạn có mong muốn và sẵn sàng trở nên vĩ đại thì không gì có thể ngăn cản bạn.

nghe-si-duong-cam

5. Giáo viên

Không còn nghi ngờ gì nữa, có một giáo viên giỏi là rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến việc bạn sẽ phát triển âm nhạc nhanh như thế nào và bạn có thể đi được bao xa. Đối với người mới bắt đầu, thế giới piano và âm nhạc có thể khiến bạn choáng ngợp. Lý thuyết âm nhạc, kỹ thuật phù hợp, cách phát âm, nhịp điệu, …, đơn giản là có quá nhiều thứ khiến bạn phải bận tâm.

Một giáo viên có thể giúp bạn định hướng trong suốt quá trình học tập và trả lời nhiều câu hỏi mà bạn sẽ gặp phải trong suốt quá trình học. Tất cả chúng ta đều là những sinh vật và cá tính khác biệt và độc đáo. Một giáo viên giỏi cũng nên là huấn luyện viên của bạn, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn, đồng thời giúp bạn phát triển phong cách độc đáo của riêng mình trên nhạc cụ.

Nếu cuối cùng bạn quyết định đi theo con đường chuyên nghiệp, rất có thể bạn sẽ cần một người thầy ưu tú. Cũng giống như trong thể thao chuyên nghiệp, nếu bạn muốn trở thành một trong những người giỏi nhất, bạn cần được đào tạo bởi những người giỏi nhất. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một giáo viên ưu tú với sự nghiệp biểu diễn tích cực hoặc trước đây có thể trở thành cánh cửa dẫn đến sự nghiệp âm nhạc trong tương lai của bạn, bằng cách giới thiệu bạn với những người trong ngành công nghiệp âm nhạc.

nghe si piano

6. Thời gian có sẵn

Cho dù chúng ta có tài năng đến đâu, hay chúng ta sẵn sàng luyện tập chăm chỉ như thế nào, lượng thời gian chúng ta dành cho việc luyện tập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chúng ta sẽ học hỏi và phát triển nhanh như thế nào với tư cách là một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

Dựa trên một nghiên cứu của Erricsons về vai trò của luyện tập có chủ đích trong việc đạt được thành tích chuyên môn, hầu hết các chuyên gia luyện tập trung bình 3-5 giờ mỗi ngày. Vì đó là một lượng thời gian đáng kể nên nó có thể là một yếu tố hạn chế đối với nhiều người khi lối sống hiện tại, nghĩa vụ công việc, gia đình, … đơn giản là không cho phép họ dành nhiều thời gian như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, bạn nên nhận ra rằng bây giờ là lúc để cống hiến hết mình cho việc luyện tập nếu một ngày nào đó bạn muốn trở thành một nghệ sĩ piano trong buổi biểu diễn hoặc một buổi hòa nhạc.

Một nghệ sĩ piano sẽ làm gì?

Dưới đây là một số nhiệm vụ công việc phổ biến cho một nghệ sĩ dương cầm phải có:

 • Biểu diễn các bài hát cho khán giả trên piano
 • Chơi như một phần của ban nhạc hoặc dàn nhạc cho các buổi hòa nhạc và ghi âm
 • Chuyển bản nhạc
 • Phát triển nhiều kỹ thuật chơi đàn piano
 • Học và chuẩn bị các bản nhạc mới để biểu diễn
 • Viết và chỉnh sửa ký hiệu âm nhạc mới

Mất bao lâu để trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp?

Trở thành một nghệ sĩ dương cầm hòa nhạc đòi hỏi sự cống hiến, tài năng và sự chăm chỉ thực sự. Trung bình, nó sẽ đòi hỏi hơn 15 năm, 3-5 giờ mỗi ngày để thực hành có chủ ý, học tập dưới sự hướng dẫn của một số giáo viên giỏi nhất trong ngành. Chỉ những người thực sự yêu thích loại hình nghệ thuật này mới có thể thành công vì nó đòi hỏi sự hy sinh rất lớn.

Kết luận

Mặc dù bất kỳ ai, độ tuổi bao nhiêu, đều có thể học chơi piano, nhưng chỉ một số ít mới có thể trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Con đường còn dài và sẽ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, luyện tập tích cực, sự cống hiến kiên định và sức chịu đựng.

Để trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp, bạn phải mất nhiều năm làm việc gian khổ và cống hiến, với rất nhiều hy sinh trong suốt chặng đường. Có một giáo viên giỏi là điều cần thiết vì họ có thể hướng dẫn bạn, sửa lỗi cho bạn và truyền động lực cho bạn. Nếu đây là ước mơ của bạn, thì bạn sẽ cần đặt mục tiêu để giúp bạn đạt được nó.

Nguồn: Piano Yamaha sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Dynamics trong âm nhạc là gì?

» Có Nên Bỏ Qua Nhạc Lý Khi Học Đàn Piano Không?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai

» Đàn Piano